Văn hay 9 – Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều- Văn lớp 9

0

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều- Văn lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

Bài làm

Nguyễn Du là một tác giả xuất sắc, một nhân tài kiệt xuất của dân tộc Việt Nam chúng ta. Nguyễn Du là một trong bốn danh nhân văn hóa thế giới. Những tác phẩm của ông đều để lại những tiếng vang lớn, thể hiện tình cảm, giá trị nhân văn của tác giả với những số phận người phụ nữ trong xã hội cũ.

Với tấm lòng nhân đạo tha thiết và tài năng xuất chúng của mình. Tác giả Nguyễn Du đã để lại những ấn tượng sâu sắc khó phai mờ trong lòng người đọc về nghệ thuật chơi chữ, tả cảnh ngụ tình, thể hiện ông là một nhà thơ vừa có tâm vừa có tài trong nghệ thuật sáng tác.

Ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Du cũng là người có tài năng văn chương xuất chúng. Ông là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Ông là một tác giả kiệt xuất trong nền văn học trung đại Việt Nam thời bấy giờ.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình Nguyễn Du có nhiều sự bứt phá trong sáng tạo về cả nền thơ ca chữ Nôm và chữ Hán. Ông để lại nhiều tác phẩm hay như tập Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục. Về văn chương chữ Nôm Nguyễn Du nổi tiếng bởi cuốn sách nổi tiếng là Văn chiêu hồn, Truyện Kiều hay còn gọi là Đoạn trường tân thanh.

Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du được sáng tác vào đầu thế kỷ 19. Tên đầy đủ của tác phẩm này là Đoạn trường tân thanh. Kể về cuộc đời của người con gái có tên là Vương Thúy Kiều. Một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời xô đẩy tới con đường làm gái giang hồ, mua vui cho người khác.

Tác phẩm này được sáng tác trên cuốn tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân nước Trung Hoa, kể về cuộc đời có thật của người con gái Thúy Kiều, nhưng gặp nhiều tai ương trong cuộc sống.

Thông qua tác phẩm của mình tác giả Nguyễn Du muốn tố cáo tội ác của xã hội phong kiến lúc bấy giờ, khi họ đã trọng nam khinh nữ, chà đạp lên số phận của những người con gái bất hạnh.

Chính sự bất công của cuộc đời đã đẩy người con gái tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều tới bước đường cùng nhiều lần phải rơi vào chốn lầu xanh, nhiều lần tìm tới cái chết nhưng không thành công.

Qua những lời thơ ngọt ngào, nhiều tình nhân đạo sâu sắc tác giả Nguyễn Du đã thể hiện sự cảm thông của mình với những số phận người phụ nữ đau khổ, trái ngang bị cuộc đời chèn ép, xô đẩy tới con đường cùng.

Thông qua tác phẩm Truyện Kiều thể hiện nhân sinh quan, thái độ sống của tác giả Nguyễn Du với cuộc đời, với những người con gái hồng nhan đa truân gặp nhiều gian khổ trong cuộc sống. Thông qua đó, tác giả Nguyễn Du cũng muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến, một chế độ bất công trọng nam khinh nữ, coi thân phận người con gái rẻ mạt, kiếp sống lẽ mọn

Truyện Kiều kể về người con gái Thúy Kiều nhan sắc thuộc diện tuyệt thế giai nhân, là người mà có vạn người mê. Hoa nhường nguyệt thẹn. Cô có vẻ đẹp vô cùng tài sắc, không ai sánh kịp.

Thúy Kiều cũng là người vô cùng tài năng, khi mà cô có thể giỏi cả cầm-kỳ-thi-họa, tài sắc vẹn toàn mười phân vẹn mười. Xưa nay trong nhân gian những cô gái đẹp thường không thông minh. Nhưng Thúy Kiều là trường hợp đặc biệt, cô vừa thông minh vừa xinh đẹp xưa nay hiếm thấy.

Một cô gái tài sắc như vậy đáng lẽ ra phải gặp nhiều may mắn hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng Thúy Kiều lại gặp nhiều éo le, trắc trở, bởi cô là người con có hiếu. Khi gia đình gặp tai biến, cô đã hy sinh thân mình sẵn sàng bán mình chuộc cha và em trai ra khỏi chốn lao tù.

Hành động báo hiếu của Thúy Kiều khiến nhiều người phải đau xót chua chát, cho một cô gái nhan sắc vẹn toàn nhưng lại gặp bất hạnh trong cuộc sống.

Thúy Kiều phải hy sinh thân mình hy sinh tình cảm riêng tư của mình để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Một sự hy sinh cao cả của người con gái hiếu thảo.

Cũng từ đây, cuộc đời của Thúy Kiều gặp nhiều éo le trắc trở cô gặp những cảnh bất hạnh dở khóc dở cười, hết lần này tới lần khác bị bán vào chốn lầu xanh, thành gái làng chơi mua vui cho những tên đàn ông nhiều tiền. Phải sa chân vào chốn nhơ nhuốc ngàn năm không thể rửa sạch.

Cũng từ đây, Thúy Kiều đã gặp nhiều ai oán, trong cuộc đời mình. Nàng bị Sở Khanh lừa, bị Mã Giám Sinh lừa, rồi được Thúc Sinh cứu nhưng anh ta lại người đàn ông có vợ, vợ cả của anh ta thì đanh đá, ghê gớm đã ép kiều là nô tỳ trong gia đình rồi cho ghi chép kinh thư ở lầu Kinh Các.

Thúy Kiều bị Tú Bà, Bạc Bà ép tiếp khách… được Từ Hải cứu giúp chuộc thân nhưng rồi Từ Hải cũng chết Thúy Kiều không nơi nương tựa. Tất cả những long đong lận đận 15 gian truân mà Kiều trải qua không gì sánh được.

Thúy Kiều cũng hai lần tự vẫn trên sông Tiền Đường nhưng được sư Giác Duyên cứu giúp. Rồi cuối cùng Thúy Kiều gặp lại Kim Trọng được đưa về quê hương sau 15 năm lưu lạc.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm kinh điển thể hiện rõ giá trị nhân văn, giá trị nghệ thuật của tác phẩm vượt mọi không gian và thời gian. Cho tới hôm nay thì Truyện Kiều vẫn còn sống mãi trong lòng bạn đọc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here