Văn hay 9 – Nghị luận xã hội về “Vấn đề rác thải”- Văn lớp 9

1

Nghị luận xã hội về “Vấn đề rác thải”- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Vấn đề rác thải”

Bài làm

Địa cầu của chúng ta đang gặp phải một vấn đề lớn làm thay đổi toàn bộ khí hậu trên trái đất. Đó chính là vấn nạn về rác thải, chính tệ nạn rác thải đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, là cho trái đất của chúng ta ngày càng gặp nhiều thiên tai, như hạn hán lũ lụt.

Rác thải hiện này khiến cho môi trường sống của chúng ta, đặc biệt là những khu đô thị, thành phố đông dân vô cùng mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường sống trầm trọng.

Bên cạnh đó, vấn nạn rác thải công nghiệp cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm, nước biển và không khí thở.

Vấn nạn về rác thải là một vấn đề chung toàn cầu không phải của bất kỳ quốc gia nào. Rác thải chính là điều làm cho những bệnh tật, bệnh ngoài ra, bệnh đường hô hấp sinh sôi phát triển.

Nguyên nhân sâu xa đều cho con người tạo ra, tác động tới môi trường sống, làm cho cuộc sống ngày càng nhiều rác thải, con người đang làm hại chính nguồn sống của mình mà không biết.

Cùng với sự phát triển của nhu cầu, khoa học công nghệ, sự hiện đại hóa đất nước. Các khu công nghiệp ngày càng nhiều tạo công ăn việc làm cho người lao động, nền kinh tế ngày càng phát triển, nhưng kèm theo đó là rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, khói công nghiệp gây ô nhiễm bầu không khí.

Việc xả rác thải bừa bãi của các nhà máy xí nghiệp không được quy hoạch cẩn thận, nên nhiều nơi người dân vô cùng khốn khổ về tình trạng rác thải.

Nhiều vùng người dân phải sống trong ô nhiễm nặng nề, nguồn nước ngầm không thể sử dụng được. Ăn một bữa cơm phải mắc màn vì chỉ cần bưng mâm cơm ra ngay lập tức ruồi bu thành đàn.

Việc xử lý rác thải bừa bãi cũng làm cho sức khỏe người dân ở những vùng xung quanh lân cận gặp nhiều bệnh nghiêm trọng về hô hấp, tiêu hóa, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nhiều ở nước ta. Đó chính là do ô nhiễm thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Trong việc phân loại rác thải hiện này chủ yếu chúng ta mới phân loại làm hai dạng loại có thể phân hủy và loại khó phân hủy nhưng có thể tái chế lại như nilong, đồ nhựa…

Nhiều khu vực ngoại thành những đống rác được chất cao như núi, ô nhiễm, ruồi muỗi bệnh tật cũng từ đó mà gây ra, khiến người dân vô cùng khốn khổ. Nhiều nơi vẫn chưa có phương hướng xử lý tái chế lại rác thải nên người ta mới tìm cách đốt rác để thiêu hủy.

Nhưng khói thải từ việc đốt rác này thải vào không khí một lượng CO2 khá lớn là ô nhiễm tầng khí quyển của chúng ta.

Hàng năm các tổ chức cơ quan ban ngành vẫn tuyên truyền mọi người dân vẫn có chiến dịch tuyên truyền, cổ động người dân bảo vệ môi trường, để bảo vệ môi trường sống của mình. Vấn đề rác thải luôn là vấn đề nóng của toàn xã hội của chúng ta.

Mỗi người dân hãy có ý thức bảo vệ môi trường sống, hạn chế sự xả rác bừa bãi, mỗi người cần phải có một tinh thần bảo vệ môi trường tích cực, chỉ có như vậy mới có thể bảo vệ được môi trường sống, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Công cuộc cách mạng xanh trồng rừng bảo vệ môi trường bài trừ tệ nạn rác thải vẫn được tuyên truyền hàng năm nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Những hậu quả mà rác thải để lại cho cuộc sống của con người là vô cùng nghiêm trọng, bảo vệ môi trường là việc cần làm của mỗi người dân chúng ta không phải của riêng một ai.

Chỉ cần mỗi con người có ý thức bảo vệ môi trường của mình, không xả rác bừa bãi thì mọi sự sẽ trở nên giải quyết tốt hơn. Chúng ta cũng cần phải tuyên truyền dạy dỗ cho lớp trẻ cần có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tích cực trồng nhiều cây xanh để điều hòa khí hậu trong môi trường sống. Lượng oxy từ cây xanh sẽ giúp cho con người có nhiều nguồn không khí sạch để thở.

Vấn nạn rác thải đang là vấn đề lớn của nước ta, chính vì vậy chúng ta cần phải chúng ta để cùng nhau giải quyết, để bảo vệ sự sống của chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here