Văn hay 9 – Nghị luận xã hội về vấn đề “Cái khó bó cái khôn”- Văn lớp 9

0

Nghị luận xã hội về vấn đề “Cái khó bó cái khôn”- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề “Cái khó bó cái khôn”

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ có những giai đoạn mà con người gặp khó khăn, rơi vào tình huống thử thách khiến cho mình mất đi lý trí năng lực phán đoán tình huống, giải quyết mọi việc không được thông suốt minh mẫn. Những lúc như thế người ta thường nói “Cái khó nó bó cái khôn”

Chúng ta ai cũng có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Muốn thành công chúng ta phải biết nắm bắt lấy cơ hội, nhạy bén, và kiên trì không nản chí bỏ cuộc khi gặp khó khăn thất bại.

Nhưng trên thực tế cuộc sống của con người có nhiều lúc do hoàn cảnh khách quan xô đẩy, vì khó khăn, chúng ta buộc lòng phải lựa chọn từ bỏ con đường mình yêu thích để đi trên một con đường mình không thích.

Như một bạn học giỏi, thi đỗ nhiều trường đại học một lúc. Nhưng đúng lúc đó gia đình bạn gặp khó khăn, khủng hoảng kinh tế ập đến khiến gia đình bạn bị phá sản.

Cha mẹ bạn qua đời, bạn ấy trở thành người trụ cột trong gia đình phải lo lắng cho em nhỏ tuổi hơn mình. Tình huống khó khăn, bất ngờ thử thách khiến cho bạn buộc lòng phải từ bỏ ước mơ vào đại học, đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học.

Cuộc sống của mỗi chúng ta luôn luôn vận động không ngừng biến đổi, con người chúng ta cần phải biết thích nghi với môi trường sống. Phải biết hòa mình vào xã hội để tồn tại phát triển được bản thân tốt hơn.

“Cái khó nó bó cái khôn” như một lời an ủi cho chúng ta mỗi khi chúng ta không thể sống theo ý của mình, hoặc trong hoàn cảnh khó khăn không còn con đường nào khác. Tuy nhiên, câu nói này có cái hạn chế, bởi nó làm cho con người ta trở nên nhụt chí, không kiên cường con đường mình đã lựa chọn, mong muốn.

Chính vì vậy, trong thực tế cuộc sống cũng có câu nói khác tồn tại song song với câu nói này là “Cái khó nó ló cái khôn” ám chỉ rằng trong khó khăn con người lại phát huy được năng lực tiềm ẩn, giấu kín của mình.

Phải chờ tới thời cơ mới bộc lộ năng lực, ý tưởng tỏa sáng. Trên con đường đời nhiều chông gai gian nan thử thách, sẽ có nhiều lần chúng ta cảm thấy mệt mỏi, bởi những khó khăn ngăn trở con đường đi của mình. Nhưng nếu chúng ta tập trung suy nghĩ, và tìm phương án giải quyết thì sẽ tìm thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Bạn hãy nhớ rằng “Khi một cánh cửa này đóng lại, thì sẽ có cánh cửa khác mở ra” Ông trời không bịt đường hiếu sinh của bất kỳ ai, chỉ cần bạn kiên cường, dũng cảm, có ý chí chiến đấu nhất định sẽ tìm ra phương án giải quyết cho mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

Bạn không nên vì những khó khăn nhất thời mà làm mờ mắt, che mất đi tầm nhìn, làm hạn chế tư duy chọn những con đường cụt, đường cùng để sau này phải ân hận hối tiếc về quyết định lúc đó.

Như trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, khi gia đình Thúy Kiều gặp tai biến, tại sao chỉ có một mình Thúy Kiều phải lo lắng, suy nghĩ, mà Thúy Vân, rồi mẹ Thúy Kiều không lo lắng cho an nguy của gia đình.

Nếu như Thúy Kiều đừng quyết định một mình, cùng gia đình bàn bạc suy xét vấn đề thật kỹ lưỡng, thì có lẽ cô đã không có hành động bán mình chuộc cha, để rồi phải lưu lạc hồng trần suốt mười lăm năm, phải ra vào chốn lầu xanh năm lần bảy lượt, bị hết người đàn ông này tới người đàn ông khác dày vò, coi như một trò mua vui.

Trong bối cảnh gia đình hoạn nạn, cái khó đã bó cái khôn, Thúy Kiều vốn thông minh tài sắc, cô có thể có nhiều cách nghĩ khác để kiếm ra tiền chuộc cha và em trai ra khỏi lao tù, nhưng lúc đó do hoang mang, nên tư duy của Thúy Kiều bị che mờ lý trí.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta mỗi người sinh ra đều có số phận riêng của mình. Có người sinh ra đã sung sướng, nhưng ngược lại có người sinh ra lại khổ sở, bất hạnh bị cha mẹ bỏ rơi, trở thành trẻ lang thang cơ nhỡ…Chúng ta không ai lựa chọn được số phận của mình. Nhưng chúng ta có thể làm thay đổi số phận nếu chúng ta thật sự nỗ lực cố gắng vươn lên.

Điều quan trọng là sự nỗ lực của bản thân, sự cố gắng của bạn thân bạn mà thôi, không nên vì câu nói “Cái khó nó bó cái khôn” để kìm hãm sự phát triển khả năng tư duy của mình, lựa chọn cho mình những con đường sai trái.

Nhiều người vì khó khăn, gia cảnh nghèo túng, đói rách nên sinh tật trộm cắp, cướp giật, bị đồng tiền là cho mờ ý chí, mất nhân tính, rồi nói rằng “Cái khó nó bó cái khôn” như thế thì thật sai lầm. Bởi trong xã hội của chúng ta nhiều gia đình khó khăn nhưng họ vẫn sống lương thiện, sống đúng pháp luật, đạo đức..được mọi người yêu mến kính trọng.

Đừng để cho những cái xấu, cái sai làm mờ lý trí của bạn, chỉ có bạn mới là người quyết định số phận của mình, còn mọi khó khăn chỉ là thử thách mà thôi. Những người kiên cường, dũng cảm thì nhất định sẽ có hướng đi đúng đắn cho riêng mình, chứ không bị “Cái khó bó cái khôn”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here