Văn hay 9 – Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn – văn lớp 9

4

Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn – văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn – văn lớp 9.

Gợi ý

Cuộc sống ngày càng phát triển yêu cầu con người luôn học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên để có thể hòa nhập được với xã hội thì việc nâng cao tri thức là chưa đủ, mà bản thân cần có những đức tính cần thiết để hoàn thiện cả về mặt nhân cách. Một trong những đức tính cần có đó chính là lòng khiêm tốn.

Khiêm tốn là gì? Ở đây, nó có nghĩa là sự kính trọng và khiêm nhường. Người khiêm tốn là người nhã nhặn, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình hơn người và luôn cho rằng bản thân còn yếu kém nhiều mặt và cần học hỏi thêm. Khiêm tốn ở đây còn được hiểu là tự nhận thức được giá trị của bản thân và ý thức tự nỗ lực vươn lên vượt qua chính mình. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp nhiều người kém hơn mình ở một khía cạnh nào đó, tuy nhiên không nên lấy điều đó để cho rằng bản thân là một người tài giỏi, vì còn rất nhiều người đạt được nhiều thành công hơn bạn.

Khiêm tốn giúp cho chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xã hội. Tuy nhiên có một số người lại khiêm tốn một cách thái quá – khiêm tốn giả tạo để được mọi người quý mến. Hoặc thay vì sống khiêm tốn, nhiều người lại thích khoe khoang, tự cao tự đại về bản thân. Họ cho rằng việc chú trọng đến vật chất là cần thiết hay là lượng kiến thức của bản thân như thế là đủ. Tất cả những điều này đều khiến cho bản thân chủ quan, tự tin thái quá về chính mình. Từ đó, tự họ đã làm cho bản thân thụt lùi so với mọi người xung quanh.

Có khiêm tốn chúng ta mới có thể tiến bộ. Rèn luyện cho bản thân đức tính khiêm tốn là một cách để chúng ta tiến gần đến thành công hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here