Văn hay 9 – Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”- Văn lớp 9

80

Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”

Bài làm

Nước ta có truyền thống giàu lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm, nhân dân đoàn kết yêu thương nhau. Dân tộc ta đã cùng nhau nắm tay vượt qua nhiều khó khăn trong lịch sử. Như chúng ta đã đoàn kết chống lại nhiều kẻ thù xâm lược lớn mạnh, tạo ra nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử.

Để có được thành tựu to lớn ngày hôm nay, để dân ta giàu mạnh, tự do thanh bình như hôm nay, cha ông ta đã hy sinh nhiều xương máu, của mình mới có được thành tựu đó.

Trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, thiên tai hạn hán lũ lụt thường xuyên đổ xuống khiến nhiều nơi người dân nước ta gặp hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu. Trong những lúc đó, phong trào nhường cơm sử áo, “Lá lành đùm lá rách” Lá rách ít đùm lá rách nhiều lại được phát huy cao độ.

Dù là thời kỳ nào thì câu nói “Lá lành đùm lá rách” cũng là đạo lý đáng trân trọng của người dân chúng ta. Nó là bài học làm người sâu sắc thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người trong cùng một cộng đồng, cần phải có tinh thần yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay vẫn có những người có hoàn cảnh khó khăn, cần được mọi người trong cộng đồng chung tay giúp đỡ.

Thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, sẻ chia. Khi chúng ta mở rộng lòng mình ra để làm việc thiện chúng ta sẽ có thể cảm nhận sự ấm áp của tình người trong trái tim của mình. Chúng ta cảm thấy vui vẻ khi làm được gì đó ý nghĩa.

Lá lành đùm lá rách chính là một việc làm ý nghĩa của những con người có hoàn cảnh khấm khá hơn những người lang thang cơ nhỡ, những người ốm đau bệnh tật trong xã hội. Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết rằng

Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?Để gió cuốn đi

Những câu hát thể hiện tình người trong cuộc sống, là điều vô cùng ý nghĩa. Nó sẽ giúp con người sống lương thiện, gần gũi xích lại gần nhau hơn. Khi chúng ta làm việc thiện chúng ta sẽ cảm thấy niềm vui trong những hành động cao quý, ý nghĩa đó.

Cuộc sống của con người không ai nói trước điều gì, có thể hôm nay chúng ta khỏe mạnh, giàu có đầy đủ nhưng ngày mai biết đâu chúng ta gặp khó khăn hoạn nạn. Chính vì vậy, khi chúng ta giúp đỡ người khác cũng có nghĩa là đang giúp đỡ chính mình, bởi cuộc sống theo lời phật dạy đều có luật nhân quả.

Khi chúng ta gieo những quả ngọt thì nhất định sẽ nhận về những điều may mắn tốt lành, còn khi chúng ta tạo ra nghiệp chướng thì sớm muộn cũng gặp tai họa.

Truyền thống đùm bọc yêu thương chăm sóc người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình đã có từ rất lâu. Nó thể hiện qua nhiều câu nói của ông cha để lại cho con cháu mình như

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng một giống nhưng chung một giàn

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Một đất nước muốn phát triển vững mạnh, giàu có thì những con người trong đất nước đó cần phải có tấm lòng yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt khó tạo những thành tựu tốt đẹp, xóa đói giảm nghèo.

Tình cảm yêu thương, tinh thần nhường cơm sẻ áo biết quan tâm giúp đỡ những số phận, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Nó là những bông hoa tươi thắm dâng hương cho cuộc đời này tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội của chúng ta hôm nay bên cạnh những người có tấm lòng lương thiện, biết chia sẻ giúp đỡ người khác gặp khó khăn hơn mình, thì vẫn còn những con người sắt đá, ích kỷ không biết giúp đỡ người khác. Sống chết mặc bay một mình mình hưởng hạnh phúc.

Những con người đó là những người ích kỷ đáng lên án, bởi họ được hưởng cuộc sống sung túc này có phần công lao của cha ông ta thời xưa để lại, thì họ có trách nhiệm xây dựng phát triển đất nước này. Những người gặp khó khăn cần phải được giúp đỡ để họ có cơ hội phát triển, như vậy dân mới giàu nước mới mạnh.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” muốn khuyên răn con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người xung quanh mình đừng sống ích kỷ tham lam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here