Văn hay 9 – Nghị luận văn học về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du- Văn lớp 9

1

Nghị luận văn học về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du- Văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận văn học về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

Bài làm

Nguyễn Du là một danh nhân văn hóa thế giới. Ông cũng là một nhà thơ tên tuổi lẫy lừng ở Việt Nam. Nhắc tới Nguyễn Du người ta sẽ nghĩ ngay tới tác phẩm kinh điển của ông đó chính là Truyện Kiều.

Trích đoạn “Chị em Thúy Kiều” nằm ở phần đầu tiên của tác phẩm. Trong đó, tác giả đã vẽ lên hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân với hình thức mười phân vẹn mười.

Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Mai cốt cách tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Bốn câu thơ khiến cho người đọc gợi mở về hình ảnh hai chị em vô cùng xinh đẹp, thể hiện là những người có học thức con nhà gia giáo có cốt cánh, nhân phẩm.

Tác giả Nguyễn Du đã ví von hai cô gái xinh đẹp với mai và tuyết thể hiện vẻ đẹp tinh khôi, thanh mai của hai cô gái kiều diễm đang tuổi xuân xanh, đầy mộng ước.

Trong những vần thơ tiếp theo thể hiện sự tinh tế trong phong cách, vẽ lên vẻ đẹp của Thúy Vân:

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da

Trong bốn câu thơ này Nguyễn Du thể hiện vẻ đẹp của Thúy Vân vô cùng đoan trang, một vẻ đẹp tròn đầy, thể hiện một tương lai hạnh phúc, viên mãn của cô gái này.

Thúy Vân là cô gái hiền lành, phúc hậu mang vẻ đẹp tòan vẹn, nhẹ nhàng với những bút pháp nhân hóa, thể hiện sự cảm nhận vô cùng tinh tế của tác giả Nguyễn Du.

Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến người đọc cảm thấy mê đắm, và tưởng tượng được tương lai tốt đẹp của Thúy Vân thể hiện cô là người có tấm lòng chung thủy mặn mà, hiền hậu đoan trang.

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đành họa hai.

Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng tinh tế khi mà dùng Thúy Vân để làm đòn bẩy làm toát lên vẻ đẹp của Thúy Kiều. Chỉ bằng một chữ “hơn” người đọc có thể cảm nhận được rằng Thúy Vân đã đẹp lắm rồi, nhưng Thúy Kiều lại còn đẹp hơn rất nhiều, như vậy là đủ thấy vẻ đẹp của Thúy Kiều diễm lệ tới mức nào.

Cô mang một đôi mắt trong xanh như nước của mùa thu vừa mơ mộng vừa thanh mảnh, lông mày như một đường núi non vô cùng hiền hòa. Thúy Kiều sở hữu vẻ đẹp mà liễu hờn kém xanh. Một vẻ đẹp làm cho người khác, hoa cỏ phải nổi giận, dự báo một tương lai không vui vẻ hạnh phúc của Thúy Kiều.

Thúy Kiều không chỉ đẹp mà còn sở hữu rất nhiều tài năng có đủ cầm – kỳ- thi- họa cái gì cô cũng giỏi giang xuất chúng.

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha mùi thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung Thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Du tập trung vào miêu tả tài năng của Thúy Kiều thể hiện cô là người vô cùng tài năng, nếu cô là người thứ hai thì trên đời không có ai là thứ nhất. Một người con gái tài sắc vẹn toàn đáng lẽ ra phải có một cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Nhưng những nét đẹp và tài năng của Thúy Kiều lại dự báo cô sẽ có một tương lai gian nan, lận đận.

Trích đoạn “Chị em Thúy Kiều” là một trích đoạn hay độc đáo thể hiện vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thúy Kiều. Đồng thời cũng thể hiện tài năng của Nguyễn Du trong việc sử dụng từ ngữ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here