Văn hay 8 – Suy nghĩ về sự tích Hồ Gươm- Văn lớp 8

0

Suy nghĩ về sự tích Hồ Gươm- Văn lớp 8

Đề bài: Suy nghĩ về sự tích Hồ Gươm

Bài làm

Trong kho tàng truyện truyền thuyết Việt Nam có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn. Trong đó, câu chuyện về “Sự tích Hồ Gươm”, nhiều câu chuyện gắn liền với lịch sử Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, bảo vệ tổ quốc.

Sự tích Hồ Gươm là câu chuyện gắn liền với vị vua Lê Lợi một vị vua anh minh, trí dũng trong lịch sử dân tộc nước ta trong thời kỳ nước ta chống giặc ngoại xâm.

Lúc bấy giờ quân Minh đang kéo sang lăm le chiếm lấy bờ cõi nước ta. Vua Lê Lợi nhiều lần giao đấu với chúng, nhưng do chúng nước mạnh lực mạnh nên quân ta thường xuyên bị chúng đánh cho tan tác, phải lui binh chờ thời.

Câu chuyện bắt đầu từ người đánh cá Lê Thận đi đánh cá kéo lưới thấy nặng nặng tưởng được một mẻ cá to. Nhưng vớt lên chỉ là một thanh săt. Lê Thân lại vứt xuống biển nhưng lần sau kéo lên vẫn thấy nặng và vẫn vợt được thanh sắt đó. Đến lần thứ ba thì Lê Thân đành mang thanh sắt đó về nhà.

Năm sau, chiến tranh xảy ra Lê Thân gia nhập quân ngũ. Một lần Lê Lợi tới nhà Lê Thân chơi nhìn thấy thanh gươm sáng loáng, tiện tay Lê Lợi khắc lên hai chữ “thuận thiên” mọi người vẫn chưa hề mảy may nghĩ đó là gươm báu.

Khu quân Lê Lợi bị giặc đuổi phải bỏ chạy lúc đó vua Lê Lợi thấy một vật sáng lóe giữa đêm tối thì biết được rằng đó là gươm báu nên đã mang về.

Từ khi có thanh gươm thần Lê Lợi đánh đâu thắng đó. Từ đó, nhà vua xưng danh lẫy lừng bình định thiên hạ, quân giặc khiếp sợ uy danh của vua Lê Lợi tháo chạy về nước.

Một hôm nhân cảnh đất nước bình yên, thư thái trong lòng nhà vua Lê Lợi mới lên thuyền cùng đoàn tùy tùng thân cận đi ngao du thiên hạ trên hồ Tả Vọng thì gặp một con rùa hiện lên và xin nhà vua trả lại thanh gươm báu. Nhà vua liền rút thanh gươm đang mang trên mình trả cho rùa thần. Chú rùa thần ngậm thanh gươm lặn xuống nước.

Câu chuyện Sự tích Hồ Gươm, chính là ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa kết thúc thắng lợi vẻ vang thuộc về quân Lam Sơn, về người anh hùng của dân tộc ta Lê Lợi.

Câu chuyện là mong muốn của người dân trong kháng chiến gian khổ, thể hiện khát vọng vươn lên của người dân, mơ ước sống hòa bình, tự do sạch bóng quân thù.

Truyện Sự tích Hồ Gươm nhằm giải thích tên gọi của Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm ở thủ đô Hà Nội ngày nay. Câu chuyện đã giải thích được vì sao có Hồ Gươm có tháp rùa, bút nghiêng ghi hai chữ “Thuận thiên” tức là ý trời.

Nhằm thể hiện việc dân tộc ta đánh thắng giặc Minh bảo vệ được nền độc lập của mình là điều đúng đắn đúng ý trời chứ không phải là do may mắn. Thể hiện được rằng việc nhân dân ta được rùa thần âm thầm giúp đỡ là vì nơi linh thiêng tối cao nào đó ông trời nhìn thấy sự chính nghĩa của dân tộc ta, Còn quân Minh do tham lam xâm lược nước ta là chiến tranh phi nghĩa bị thua là tất yếu.

Truyện cũng đề cao tôn vinh vai trò của Lê Lợi người lãnh đạo của quân khởi nghĩa Lam Sơn một vị tướng hết lòng vì nhân dân. Đồng thời nó cũng thể hiện khát khao hòa bình của nhân dân ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here