Văn hay 7 – Tả khu vườn nhà em lớp 7

0

Tả khu vườn nhà em lớp 7

Đề bài: Tả một phong cảnh gắn bó với em nhất. Bài văn ta khu vuon nha em của một bạn học sinh lớp 7 trường THCS Nam Thành.

BÀI LÀM

Vườn nhà em rộng, ông nội thích trồng cây ăn quả như táo, nhãn, cam, bưởi… đủ loại mà ông tìm kiếm khắp nơi đem về. Ba em thích trồng sapô, xoài Hòa Lộc và trồng hoa kiểng.

Từ ngoài cổng nhìn vào là hai hàng cau kiểng thẳng tắp. Hoa cau tỏa mùi thơm thoang thoảng. Cả sân mát rượi bởi những cây nhãn xòe tán rộng.

Hai bên hông nhà là cả một vườn cây ăn trái. Loại nào cũng có mỗi thứ hai cây. Hai cây táo hồng, hai cây sapô, hai cây xoài Hòa Lộc, hai cây bưởi da xanh… Đây là những cây giống rất tốt của ba và ông mua về trồng hơn ba năm nay. Trái oằn cây, tán lá sum suê mát cả vườn. Ngay trước cửa nhà ba em lại trồng những cây kiểng uốn thành hình con công, con phụng trông thật đẹp mắt. Lại có hồ nước nuôi cá với hòn non bộ có tượng hình Bát tiên.

Phía bên phải là một bồn hoa: nào cúc, nào hồng, nào cẩm chướng luôn được ba em chăm sóc cẩn thận.

Sau những đợt mưa đầu mùa tưới đều như rây bột, vườn đẹp hẳn lên. Màu xanh mượt mà bao phủ cây vườn. Vào dịp tết, khách của ông nội thích dạo trong vườn ngắm cảnh, thưởng hoa. Người thì vịnh cành bưởi, hoa chùm trắng muốt, thơm ngát, ngắt vài bông. Người thì ngửa mặt mải mê bông hoa cau kiểng như bóng mây trắng đục; khách thì ngắm bông hoa nhãn với những con ong lượn quanh hút mật. Có khách lại thích hàng kiểng, vườn hoa của ba, họ ngắm mãi mà không biết chán còn thích bàn luận về nghệ thuật chơi kiểng, chơi hoa. Ông nội thích lắm, mặt rạng rỡ dẫn khách khắp vườn luôn tay hái táo, nhãn mời mọi người thưởng thức ngay tại chỗ. Khách của ba thì dừng lại rất lâu ở hòn non bộ, ngắm những con cá vàng lội quanh hồ, quẫy những cái đuôi lấp lánh ánh bạc.

Mùa xuân đến, vườn nhà em càng thêm rực rỡ, hoa đua nở, nhãn, xoài kết trái. Khắp vườn lúc nào cũng có hương thơm của các loài hoa tỏa ra ngào ngạt. Cảnh vật nên thơ nhất là đêm rằm tháng giêng, ba em thường hay mời những người bạn thân đến uống trà ngắm trăng, thi làm thơ như những thi nhân thời xưa vậy…

Nguồn: Tài liệu văn học

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here