Văn hay 7 – Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công…”- Văn lớp 7

0

Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công…”- Văn lớp 7

Đề bài: Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công…”

Bài làm

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều bài ca dao hay thể hiện nỗi lòng của người nông dân, thể hiện những tâm tư tình cảm của người lao động xưa. Ca dao tục ngữ chính là nơi bày tỏ những tâm tư, tình cảm, mong ước trong lòng của con người một cách thầm kín, chân thực nhất.

Mỗi bài ca dao đều thể hiện những ước mơ, nguyện vọng khác nhau, của con người về cuộc sống lao động, tình cảm:

Người ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

Trông trời trông đất trông mây

Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm

Trông cho chân cứng đá mềm

Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng

Bài ca dao này thể hiện nỗi niềm của người nông dân khi mong cho thời tiết mưa thuận gió hòa, để cho công việc đồng áng, của người nông dân được thuận lợi, nhẹ nhàng hơn.

Mở đầu bài ca dao thể hiện việc so sánh giữa người nông dân với những người khác. “Người ta” chỉ những người đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập cho mình. Họ làm việc xong nhận tiền công rồi đi về, không phải lo lắng trăn trở gì nhiều. Những người nông dân làm việc cho đồng ruộng nhà mình thì hoàn toàn khác.

Bởi sau khi cấy xong người chủ còn phải lo lắng về việc mưa nắng. Làm cho sao mưa thuận gió hòa để cây lúa lớn nhanh, xanh tốt, nếu không bao nhiêu công sức của người nông dân cho mùa vụ sẽ trở thành vô ích, đổ sông đổ biển.

Người ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

Hai câu thơ gợi lên cho người nghe về hình ảnh một người phụ nữ tháo vát, biết lo lắng chu đao trong ngoài, nhìn xa trông rộng. Khi đã cấy lúa xong xuôi không hề được nghỉ ngơi mà vẫn còn lo lắng nhiều bề.

Hai câu thơ gợi lên hình ảnh về người phụ nữ Việt Nam tần tảo chăm chỉ, thương chồng thương con quanh năm đầu tắt mặt tối lo hết việc lớn bé trong gia đình.

Trông trời, trông đất, trông mây

Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm

Điệp từ “Trông” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thể hiện sự mong mỏi, trông chờ, thể hiện sự lo lắng khắc khoải của người phụ nữ, người nông dân lao động.

Người nông dân chỉ biết phó mặc số phận của mình vào ông trời, bởi công việc của nhà nông phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu mưa nhiều quá thì lúa sẽ ngập úng mà chết, nắng nhiều quá cũng hạn hán mà khô cằn không lớn được…Bão lụt thì làm cho cây lúa tơi bời, nghiêng ngả. Tất cả đều làm cho người nông dân cảm thấy lo lắng cho tương lai của mình.

Trông cho chân cứng đá mềm

Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng

Trong hai câu ca dao cuối cùng này thể hiện ước mong của người nông dân mong cho mình khỏe mạnh, có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Rồi tiếp theo người nông dân mong muốn thời tiết thuận hòa để vụ mùa của người nông dân được bội thu, bõ công bao ngày vun trồng.

Thông qua bài ca dao này ta thấy rằng những người nông dân vô cùng cực nhọc khi làm ra những hạt gạo thơm dẻo. Họ đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi công sức, tâm huyết của mình mới có những hạt cơm gạo thơm ngát.

Qua đây chúng ta thêm trân trọng người nông dân chăm chỉ làm việc, cần mẫn trong cuộc sống công việc của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here