Văn hay 6 – Từ bài “Lao xao” hãy miêu tả khu vườn buổi sáng – văn lớp 6

0

Từ bài “Lao xao” hãy miêu tả khu vườn buổi sáng – văn lớp 6

Đề bài: Từ bài “Lao xao” hãy miêu tả khu vườn buổi sáng. (Văn lớp 6)

Bài làm

Một buổi sáng trong lành với tiếng chim ca ríu rít nghe đến vui tai. Cái cảm nhận đầu tiên về mùa hè là sự chớm nở của thiên nhiên đất trời, của sắc hoa của muông thú, mọi thứ hiện lên một cách xôn xao và đầy hào hứng.

Cảnh sắc thiên hiện hiện lên một cách sinh động và đầy hấp dẫn, nào hoa lan, nào hoa dẻ, nào những móng rồng bụ bẫm, mào mùi mít chín, nào ong bò vẽ, ong mật. Thiên nhiên và muông thú hòa quyện với nhau trong tiết trời vào hè đậm màu sắc đặc trưng và nét đẹp yên bình của vùng quê nơi thôn dã.

Những hình ảnh của mùa hè, những hình ảnh xao xuyến và gợi lên một tuổi thơ sôi nổi của những con người đã trưởng thành. Mùa hè qua trong họ như một chút gì đó còn phảng phất hương hè đặc biệt quyện sánh với những tiếng kêu của chim thú nghe vui tai mà lòng đầy hoài niệm.

Hình ảnh đặc trưng của mùa hè là chim muôn hội tụ, cuộc sống mùa hè trở nên sôi nổi và đầy hào hứng. Các… các… các, tiếng của con Bồ Các kêu lên vang dội, mỗi lần chúng bay ta lại có cảm nhận chúng đang bị ai đuổi, đôi canhs sải trên bầu trời lộng gió và phát ra thứ âm thanh nghe tới nao lòng mà không kém phần vội vã. Bồ các là bác chim ri, chim ri là dì sáo sậu, sáo sậu là cậu sáo đen, sáo đên là em tu hú, tu hú là chú bồ các. Một còng tuần hoàn cho các loài chim, chúng có anh em với nhau đấy. Chúng mang lại niềm vui cho đất trời. Chú sáo sậu, sáo đen hót trên lưng trâu, tu hú thì đậu trên cây tu hú báo mùa tu hú chín thơm lừng. Khung cảnh vào hè hiện lên râm ran bởi tiếng kêu của muông thú. Mùa hè có lẽ là điểm hội tụ cho các loài chim, là điểm hội tụ của đất trời.

Tiếng kêu “chéc, chéc…” những đàn chim nhạn vùng vẫy tít mây xanh, đàn chim ngói sạt thì lại vội vã kéo nhau về phía mặt trời lặn, tiếng bìm bịp vang lên đâu đây, ngày đã tàn.

Trận đánh giữa diều hâu và gà mẹ vào mỗi buổi trưa. Diều hâu bay cao, cái mũi nó khoằm, đánh hơi nhanh, ở đâu có xác chết hay có gà con thì chúng tinh lắm. Cuộc ẩu đả giữa gà mẹ với diều hâu diễn ra thật ác liệt. Con diều hâu lao xuống như một mũi tên nhắm vào đàn gà con đang lon ton trong vườn. Phát hiện ra kẻ xấu, gà mẹ kêu cục cục rồi gọi các con núp trong cánh mình. Gà mẹ xù lông, vừa đạp, vừa mổ lấy mổ để diều hâu. Nó đã tha được một chú gà con. Thường thì nó vừa lượn vừa ăn ngay. Lần này nó chửa kịp ăn, những mũi tên đen, mang hình đuôi cá từ đâu tới tấp bay đến. Ấy là những con chèo bẻo. Chúng lao vào đánh con diều hâu túi bụi. Lông diều hâu bay vung tứ linh, miệng kêu la “chéc, chéc”, con mồi rời mỏ diều hâu rơi xuống như một quả rụng. Diều hâu biến mất. Cùng họ với diều hâu là quạ: Quạ đen, quạ khoang. Lia lia láu láu như quạ dòm chuồng lợn. Không bắt được gà con, không ăn trộm được trứng; nó vào chuồng lợn xục cứt. Quạ vừa bay lên, chèo bẻo vây tứ phía, đánh. Có con quạ chết đến rũ xương…

Chèo bẻo lại sợ chim cắt, chim cắt có cánh là mỏng nhọn như dao bầu chọc tiết, chúng chỉ cần lướt qua một cái và ai trúng phải mảnh dao cắt đó sẽ dễ dàng bị rơi xuống. Chim cắt là loài quỷ đen, vụt đến rồi vụt bay đi. Khi hai con chèo bẻo đang bay, một con cắt vụt lao ra. Nó xỉa cánh hụt. Lập tức một đàn chèo bẻo hàng chục con xông lên cứu bạn. Cuộc đánh nhau rất dữ. Trẻ con ở dưới reo ầm lên. Cắt hốt hoảng cho nên xỉa cánh đều trượt. Hàng chục chèo bẻo thi nhau vào mổ. Cắt kiệt sức rồi, quay tròn xuống đồng Xóc như cái diều đứt dây. Đám trẻ ùa chạy ra, con cắt còn ngấp ngoải.

Khu vườn hiện lên đầy sinh động và hấp dẫn, mọi thứ bủa quanh lấy như một mùa hè trọn vẹn nằm trong một ngày sôi động náo nhiệt của thiên nhiên, đất trời, muông thú.

Tiết trời vào hè, một cuộc sống năng động và tràn đầy sức sống từ cái cảm nhận của lũ trẻ quê, cùng sự thay đổi của đất trời. Mùa hè mang lại một không khí ấm nóng và rọ rực. Mùa hè đẹp. Mùa hè sôi động. Mùa hè nhiệt huyết rạo rực cháy trong tim của mỗi chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here