Văn hay 6 – Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

3

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Đề bài: Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Trong xã hội hiện nay, không ít người sống theo lối sống kiêu ngạo, hiểu biết ít mà khoe khoang, tự phụ giống như hình ảnh “ếch ngồi đáy giếng” trong câu chuyện ngụ ngôn cùng tên của ông cha ta truyền lại. Câu chuyện ý nghĩa là bài học hay cho tất cả mọi người về đức tính khiêm nhường, từ tốn.

Truyện kể về cuộc sống của chú ếch trong một cái giếng chật hẹp. Vì vậy, chú ta không hề biết gì về thế giới rộng lớn bao la bên ngoài cái miệng giếng nhỏ bé. Chú tự cho mình là chúa tể muôn loài. Nhưng rồi khi mưa lớn, nước tràn qua miệng giếng, cuộc sống của chú hoàn toàn thay đổi. Chú đến với một thế giới mới nhưng vẫn giữ suy nghĩ và tính tình cũ. Chú ta hênh hoang, kiêu ngạo chẳng coi ai ra gì nên đã bị con trâu đi qua giẫm chết.

Câu chuyện tuy ngắn nhưng đã phản ánh thực tế cuộc sống của những người hiểu biết ít mà lại tự phụ, khoe khoang, tự cho mình là giỏi. Bởi vậy, chú ếch đã được đặt trong tình huống sống ở một cái giếng sâu chật hẹp. Ngày qua ngày chú chỉ biết đến một vài thứ xung quanh mình và cái bầu trời bé tí trên miệng giếng. Trong môi trường sống chật hẹp, chú tự cho mình là oai vệ, tài giỏi. Hình ảnh chú ếch lúc này tượng trưng cho những con người ít hiểu biết, ít va chạm cuộc sống thực tế nhưng lại có tính kiêu ngạo, khinh thường người khác. Để rồi, khi va vấp cuộc sống bên ngoài cũng sẽ nhận lại kết quả không mong muốn giống như chú ếch bị con trâu giẫm chết chỉ vì giữ thói cũ ngạo mạn, kiêu căng, không để ý gì đến ai.

Câu chuyện đã phê phán, lên án những kẻ chủ quan hay coi thường người khác mà tự cho mình giỏi, đồng thời nhắc nhở mọi người hãy tự nhìn nhận bản thân mình, hãy học hỏi không ngừng vì thế giới này bao la rộng lớn vô cùng. Khi đi ra ngoài, hãy giữ đức tính khiêm tốn, ham học hỏi. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi thể hiện mình.

Qua câu chuyện, em cũng đã tự rút ra được bài học quý giá cho bản thân và tự nhắc nhở mình phải cố gắng học hỏi thật nhiều vì kiến thức là vô hạn trong khi những gì mình biết chỉ là thứ rất nhỏ bé. Em hi vọng mỗi người đều biết tự nhìn nhận để không phải nhận lấy hậu quả đáng tiếc như chú ếch ngồi đáy giếng kiêu căng tự phụ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here