Văn hay 6 – Tóm tắt truyện cổ tích Thánh Gióng

0

Tóm tắt truyện cổ tích Thánh Gióng

Đề bài: Tóm tắt truyện cổ tích Thánh Gióng.

 

 

Thời vua Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng Mót có hai vợ chồng cần cù, chịu khó làm ăn, và luôn giúp đỡ những người xung quanh nổi tiếng phúc đức nhưng mãi vẫn không có con. Vào một ngày nọ, người vợ ra đồng làm thì thấy một dấu chân khổng lồ kỳ lạ, bất ngờ nên bà đã đưa chân ướm thử. Sau hôm đó bà thụ thai, nhưng phải mười hai tháng sau bà mới hạ sinh một cậu con trai vô cùng khôi ngô, tuấn tú. Hai vợ chồng bà đặt tên con là Gióng. Nhưng kì lạ thay, Gióng tuy đã ba tuổi nhưng vẫn chưa biết đi, chưa biết nói.

Vào thời đó, giặc Ân đang âm mưu xâm lược nước ta, chúng xuất hiện ở bờ cõi, Vua Hùng bèn sai người đi tìm nhân tài để trị giặc Ân. Một hôm, sau khi nghe tiếng loa gọi, Gióng bỗng cất tiếng nói với mẹ xin được đi đánh giặc. Và từ đó, cậu bé bổng lớn bổng, cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa may xong đã chật. Bà con xóm làng ai cũng góp gạo, thổi cơm thật nhiều để nuôi cậu. Ngày giặc đến, Gióng vươn vai và trở thành một tráng sĩ, Gióng mặc áo giáp, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt do Vua Hùng sai người làm theo lời Gióng rồi xông ra trận địa diệt giặc. Trên đường đánh giặc, roi sắt bị gãy, Gióng đã nhổ những bụi tre ở làng để đánh tan quân giặc Ân.

Khi diệt xong giặc Ân, Gióng và ngựa leo lên đỉnh núi rồi bay về trời. Nhớ công lao của Gióng, nhân dân đã lập đến thờ và mở hội làng. Và gọi Gióng là Thánh Gióng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here