Văn hay 6 – Tóm tắt truyện Bánh Chưng Bánh Dày

0

Tóm tắt truyện Bánh Chưng Bánh Dày

Tóm tắt truyện Bánh Chưng Bánh Dày

Ngày xửa ngày xưa, đời nhà vua Hùng thứ 6 sau khi nước nhà đã dẹp loạn giặc Ân nên nhà vua định truyền ngôi cho các hoàng tử. Tuy nhiên nhà vua không biết chọn ai để lên ngôi vua vì các hoàng tử đều tài giỏi. Vì thế nhân dịp tết cổ truyền, nhà vua cho gọi các vị hoàng tử vào và nói rằng muốn các hoàng tử tìm được những món ưn ngon đầy ý nghĩa để dâng lên mâm cỗ tết, ai tìm được đúng ý sẽ truyền ngôi báu cho.

Nhận được lệnh vua cha, các hoàng tử thi nhau lên rừng xuống biển để tìm ra các món ăn ngon, quý để dâng lên người, mong được vua cho truyền ngôi báu lên làm vua. Khác với các anh của mình, hoàng tử thứ 18 của vua Hùng Vương có tên gọi Lang Liêu với tính cách nhu mì, hiền lành hiếu thảo lại thì rất lo lắng vì mình không biết làm thế nào.

Bỗng một hôm, hoàng tử thứ 18 ngủ nằm mơ thấy một ông Thần đến báo mộng rằng, quý nhất trong trời đất không gì bằng hạt gạo nuôi sống con người, hãy đem gạo nếp làm thành bánh hình tròn và vuông tượng trưng cho Đất và Trời, có nhân bên trong ruột bên ngoài bọc vỏ bằng lá xanh để tưởng nhớ công ơn cha mẹ sinh thành.

Hoàng tử Lang Liêu choàng tỉnh và vô cùng mừng rỡ vì mình đã có câu trả lời cho vua cha. Theo lời thần dặn ông làm ra 2 loại bánh vuông và tròn bằng nguyên liệu gạo nếp, đặt tên bánh tròn là Bánh Dày, bánh vuông là Bánh Chưng.

Đến ngày gặp vua cha, hoàng tử thứ 18 mang lễ vật lên mâm cỗ, mặc dù rất tâm đắc về món ăn của mình nhưng chàng vẫn không khỏi choáng ngợp về những sơn hào hải vị của các anh. Vua cha thấy vậy liền hỏi thì Lang Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể lại và giải thích ý nghĩa của 2 loại bánh này. Nhà vua nếm thử thấy ngon và vô cùng ý nghĩa nên đã truyền ngôi cho Lang Liêu – người con thứ 18 của ông.

Từ đó nhân dân ta thường làm Bánh ChưngBánh Dày mỗi khi dịp Tết đến để bày tỏ long biết ơn cha mẹ và cúng tưởng nhớ đến tổ tiên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here