Văn hay 6 – Tả về áo dài Việt Nam

0

Tả về áo dài Việt Nam

Đề bài: Tả về áo dài Việt Nam

Áo dài- trang phục truyền thống của người Việt Nam, đã gắn bó với mỗi người dân qua nhiều thế kỉ. Nó là biểu tượng của dân tộc, của truyền thống dân tộc Việt Nam. Aó dài- quốc phục dân tộc, là tô đậm tâm hôn, là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt.

Aó dài gắn liền với cái tên của nó, thân áo dài xuống gần gót chân, được xả thành hai tà bởi vết cách dài nơi hông. Ngày xưa áo dài được thiết kế một cách đơn giản, mộc mạc, như kiểu áo tứ thân nhưng chỉ chủ yếu là màu trắng. Bước sang một thế kỉ với nền công nghệ phát triển tân tiến, tà áo dài cũng được cách tân và đổi mới rất nhiều. Tấm áo lụa thướt tha với nhiều màu sắc rực rỡ nhất, đặc biệt là vào dịp lễ tết, cưới hỏi, áo dài như được tung hô bởi màu sắc. Quần của áo dài đa số là quần ống đứng, có thể cùng màu với áo hoặc có thể là quần đen, quần trắng, quần hồng,….tùy vào sở thích của người mặc hay theo ý tưởng của nhà thiết kế. Đối với cô dâu, ta sẽ thấy màu sắc chủ đạo thường chọn là màu đỏ, trên có thể được pha ren hoặc thêu chỉ kim tuyến, tà sau thường dài hơn tà trước. …Còn với các em học sinh, sinh viên, màu của áo dài thường là màu trắng tinh khôi, mang lại vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ, thanh lịch cho các cô gái.

Aó dài thường được mặc trong những nghi lễ trang trọng của quốc gia, hay trong những ngày tựu trường, tổng kết, ngày trao bằng,…Mỗi cô gái luôn gắn liền với áo dài như thế. Và áo dài còn được đưa ra để giới thiệu cho bạn bè bốn phương, trở thành trang phục được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Nhắc đến Việt Nam, họ luôn nhớ đến hình ảnh cô gái mặc trên mình tà áo dài, đi thướt tha, một vẻ đẹp kiêu sa nhưng mộc mạc.

Aó dài còn gắn liền với những tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ. Là chủ để bất tận mà ai cũng muốn được khai thác. Trong những bài hát cũng có hình ảnh áo dài phẩng phất. Tà áo dài được biến hóa, trở nên những màu sắc riêng, nhưng vẫn đẹp, vẫn duyên dáng, thầm kín.

Áo dài gắn liền với nhiều truyền thống là một biểu tượng độc đáo của văn hóa Việt Nam. Ngày nay với sự đa dạng về trang phục cách tân như váy, đầm, áo xẻ,….được giới trẻ đón nhận rất nhiều nhưng áo dài vẫn là một phần không thể thiếu đối với con gái Việt nói riêng và truyền thống của người dân Việt Nam nói chung.

Áo dài- mang theo những phong cách riêng và đặc biệt của người Việt, đang đi đến mọi nơi để lại dấu ấn cho đất nước. Vì thế chúng ta cần gìn giữ và tôn lên vẻ đẹp mãi mãi của chiếc áo dài Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here