Văn hay 6 – Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em

2

Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em

Đề bài: hãy tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em hoặc con mèo mà em biết.

Bài làm

Nhà em có nuôi một chú mèo, chú mèo đáng yêu tên là Miu, mọi người trong nhà em thường gọi nó như vậy.

Chú mèo Miu rất thích gần gũi với người, meo.. meo, mèo thường đến cọ vào chân em và đòi bế. Mỗi khi thời gian rảnh học xong em thường cuối xuống và chơi với chú, mỗi khi vậy Miu đáng yêu như một đứa trẻ thích làm nũng.

Bề ngoài chú mèo rất đáng yêu, ai nhìn chắc cũng thích ôm. Em sở hữu một thân hình nhỏ nhắn với bộ lông trắng như bông, toàn thân mềm mại. Cùng với đó, cái đuôi cũng mềm mại, dài và có một túm lông màu nâu ở cuối đuôi. Cặp mắt chú lúc nào cũng mở to, tròn xoe và xanh biếc. Mỗi khi chú ngủ, nằm cuộn tròn trong mới hiền và dễ thương làm sao. Đặc biệt là khi ngủ trong vòng tay người, chú lim dim mắt, dịu đầu vào tay em trong rất ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, khi Miu bước đi thì loại oai ra trò, trông chú mới hùng dũng và oai phong làm sao. Nó vươn mình dài, dõng dạc bước đi với vẻ mặt lạnh lùng trông như một chú cọp thu nhỏ. Cái tai nó vểnh lên, đầu nghiêng nghiêng, mọi hành động đều nhanh thoăn thoắt.

Mẹ em còn làm cho Miu riêng một cái đệm riêng như chiếc giường nhỏ cho em. Thường ngày đi chợ, mẹ thường không quên mua riêng cá cho Miu. Cơm trộn với cá được để trong một chiếc đĩa nhỏ là món ăn khoái khẩu mỗi ngày của Miu. Khác với chú heo hay con cún con trong nhà, em Miu ăn rất chậm rãi và nhẹ nhàng, nhấm và gặp từng chút một. Miu cũng luôn tự mình làm vệ sinh cho mình, mỗi khi trời nắng, em thường phơi nắng trước sân nhà, nằm thu mình lại và lè lưỡi liếm dần dần khắp mình. Còn riêng mặt không liếm được, Miu thường liếm vào chân sau đó dùng chân xoa lên mặt. Đúng như câu ca bài hát “rửa mặt như mèo”.

Chú Miu có cặp mắt rất đẹp, sáng và trong xanh như nước biển. Kể cả trong bóng tối, nếu có vật gì đó lạ, chú đều phát hiện ra ngay rất tinh nhanh. Bởi như theo mẹ em nói thì trong mắt mèo luôn phát ra tia hồng ngoại có thể nhìn thấy rõ hơn trong bóng đêm nên chúng mới thường rình bắt chuột ban đêm.

Mèo Miu có chiếc mũi nhỏ nhỏ xinh xinh phơn phớt màu hồng phấn, lúc nào cũng ướt ướt trông lại càng đáng yêu. Bộ ria mép cũng trắng như cước vểnh lên mỗi khi đánh hơi thấy con mồi làm chú càng trở nên đặc biệt làm sao. Thân hình Miu dài nhưng rất thon thả, cái đuôi dài cong vút mỗi khi chú vươn mình nó uốn lượn như một dấu ngã. Mùa đông đến Miu như được diện quần áo mới với bộ lông dày ấm áp chú nũng nịu đòi ngồi vào lòng em, co tròn trong vòng tay ấm áp trông có vẻ “liễu yếu” nhưng kỳ thực vô cùng lanh lẹ và nhạy bén.

Đặc biệt, dưới bàn chân của mèo còn có nệm thịt dày màu hồng nhạt, chính bởi vậy mà chú đi lại rất nhẹ nhàng, không hề gây ra tiếng động. Đó là một đặc điểm mà Miu bắt chuột rất tài. Khi nhìn thấy con mồi chú hùng dũng và mau lẹ khác hẳn với những lúc nũng nịu, nhõng nhẽo thường ngày.

E rất yêu quý mèo Miu, mỗi khi em đi học về em đều tới và cong đuôi lên quấn sát và chân em. Miu như người bạn thân của em vậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here