Văn hay 6 – Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng cháu Tiên

3

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ về truyện con Rồng cháu Tiên

Truyện con Rồng cháu Tiên là một câu truyện hay và ý nghĩa trong kho tang truyện cổ dân gian Việt Nam, nó là một câu truyện thần thoại giải thích và đề cao giá trị của giống nòi cao quý của người Việt.

Trong câu truyện này hai nhân vật Âu Cơ và Lạc Long Quân được thêu dệt lên nhờ trí tưởng tượng của những người Việt xưa, với những chi tiết lạ thường hấp dẫn người nghe đi từ đầu đến cuối.

Nàng Âu Cơ sống tại vùng núi phương bắc, nổi tiếng xinh đẹp, còn Lạc Long Quân sống dưới biển Đông với vẻ đẹp tài năng có thể sống cả trên cạn và dưới biển luôn bảo vệ dân chúng khỏi yêu quái, luôn dạy bảo dân chúng chăn nuôi, trồng trọt. Nàng Âu Cơ trong một lần ngao du đến vùng đất của Lạc Long Quan đã gặp và yêu chàng từ đó. Một vị thần dưới biển và một vị thần trên non yêu nhau và kết duyên vợ chồng.

Tình yêu của Lạc Long Quân và Âu cơ giống như tượng trưng cho sự gắn kết văn hóa và kinh tế của hai dân tộc Âu Việt và Lạc Việt. Câu truyện Con rồng cháu tiên nói về những chi tiết của lịch sử của dân tộc Việt Nam thời sơ khai: Người con trưởng của vợ chồng Âu Cơ theo mẹ làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang sau đó mười mấy đời đều đặt tên là Hùng Vương.

Câu truyện giải thích nguồn gốc của người Việt xưa là con rồng cháu tiên. Mối lương duyên khiến họ kết trái được bọc trăm trứng, nở trăm con khôi ngô, khỏe mạnh.Đây là một hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng, nó nhằm khẳng định dân tộc Việt Nam ta cùng chung một mẹ, tình cảm các dân tộc như tình cảm anh em một nhà thân thiết. Tình nghĩa keo sơn và gắn bó máu thịt gợi lên đầy đủ trong ý nghĩa của câu truyện.

Việc 50 con theo Âu Cơ và 50 con theo Lạc Long Quân cũng giống như dân tộc Việt Nam có nhiều nơi với những tập quán khác nhau, phân bố và định cư khác nhau. Mỗi dân tộc có từng người trị vì cai quản, dù có xa nhau và tách riêng nhưng mỗi khi có việc họ lại đoàn kết lại để cùng giúp đỡ nhau. Nó cũng khẳng định truyền thống tốt đẹp về sự đoàn kết ngàn năm lịch sử của dân tộc ta.

Câu truyện Con rồng cháu tiên khiến cho những ai đọc có một cảm nhận vô cùng tự hào về nguồn gốc và sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Dù có ở nơi đâu hay là dân tộc nào thì chúng ta luôn luôn nhớ về cội nguồn của mình, sinh ra từ mẹ Âu Cơ, cùng các an hem của mình trong bọc trăm trứng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here