Văn hay 6 – Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

0

Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Khi phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của ông chúng ta luôn cảm nhận thấy đây là tác phẩm được nhiều người yêu thích bởi tính nhân văn trong nó. Câu chuyện giống như một thông điệp về sự chiến thắng của cái thiện và quả báo thích đáng cho những kẻ tham lam độc ác.

Puskin là một cây đại thụ trong nền văn học nước Nga, câu truyện ông lão đáng cá và con cá vàng xoay quanh vợ chồng nhà ông lão đánh cá, ông thì hiền lành nhưng mụ vợ lại rất tham lam suốt ngày chửi bới, đay nghiến ông. Một ngày kia khi ông lão đi ra biển như thường lệ thì ông đánh được một con cá vàng, con cá van xin được tha và hứa sẽ giúp ông thực hiện tất cả mọi mong muốn nhưng ông lão không cần gì cứ thế thả cá đi. Việc ông lão không đòi hỏi việc gì thể hiện sự lương thiện không tham lam của ông lão.

Nhưng bà vợ ông thì lại ngược lại, khi nghe ông kể vậy bà vợ nổi điên lên muốn ông quay lại biển và yêu cầu cá vàng cho bà ta trở nên giàu có, sống trong vinh hoa phú quý, sự tham lam của bà ta nâng theo cấp số nhân: Một chiếc máng lớn mới rồi đến một ngôi nhà mới – nhất phẩm phu nhân – thậm chí là thành nữ hoàng. Qua đây tác giả muốn phác họa một kiểu người luôn tham lam và những mong muốn không bao giờ có hạn và điểm dừng. Sự tham lam của bà ta đã phải trả giá khi cá vàng nổi giận và thu hồi hết tất cả mọi thứ để bà ta trở về với máng lợn cũ.

Sự tham lam của bà lão chính là đòn bẩy để mọi người nhận ra sự tham lam của bà vợ lão tuy nhiên cũng không thể không trách sự nhu nhược của ông lão đánh cá.

Nếu như đủ bản lĩnh ông lão đánh cá phải ngăn sự tham lam của mụ vợ mình, phải khuyên can và tỏ thái độ thẳng thắn cho vợ. Có thể một phần vì lý do đó nên ông lão cứ mãi sống trong kiếp nghèo và phải nghe theo bà vợ tham lam của mình. Câu truyện có nét giống với những truyện cổ tích Việt Nam, cũng đề cao người lương thiện, phê phán những kẻ tham lam, lên án những con người chỉ ngồi không để hưởng vinh hoa phú quý. Và khi những ham muốn trở nên quá đà và cố chấp thì ắt sẽ phải trả giá đắt, đó cũng là một bài học thích đáng đối với con người.

Qua việc phân tích truyện ông lão đánh cá và con cá vàng người đọc cũng có thể nhận ra bài học về sự giới hạn, nếu những ai cứ bất chấp mà vượt giới hạn thì chắc chắn phải trả giá cho sự tham lam được tác giả gửi gắm trong đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here