Văn hay 6 – Kể về những đổi mới của quê em

0

Kể về những đổi mới của quê em

Đề bài: Kể về những đổi mới của quê em

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống sinh hoạt và cảnh vật cũng đổi thay theo. Ngay trên quê hương em những năm gần đây cũng đã có nhiều đổi mới theo nhịp sống hiện đại.

Về cảnh quan, cả làng quê bây giờ đã không còn nhiều mái nhà ngói rêu phong như trước nữa, thay vào đó là những ngôi nhà hai tầng, ba tầng. Có nhà sơn màu trắng sữa nhã nhặn, nhà sơn màu xanh xanh nhạt sang trọng, lịch sự… Con đường làng lát gạch đỏ ngày xưa lởm chởm đá sỏi nay cũng được làm lại bằng đường bê tông thẳng tắp giúp mọi người đi lại dễ dàng, thuận tiện. Khi mưa xuống đường cũng sạch sẽ, không bị trơn nữa. Ở các đầu ngõ, đầu xóm người ta treo các biển tuyên truyền đỏ chót như tránh xa tệ nạn xã hội, kế hoạch hóa gia đình… Trên cao, các đường truyền internet đã được nhiều gia đình lắp đặt, sử dụng.

Cuộc sống của người dân cũng ngày càng tân tiến hơn. Nhất là vào mùa vụ gặt hái. Nếu như ngày xưa, các bác nông dân phải dùng liềm gặt từng ruộng lúa mang về nhà tuốt bằng máy tuốt lúa đạp chân thì bây giờ mọi công đoạn đã được thay thế bằng chiếc máy gặt liên hoàn. Máy vừa gặt vừa phụt lúa luôn. Các bác chỉ cần đứng trên bờ chờ máy làm xong rồi đóng thóc vào bao tải để chở về nhà phơi. Bao nhiêu công sức trong quá trình gặt hái được giảm thiểu. Mùa vụ xong, mọi người lại quay trở về cuộc sống thường ngày.

Mấy năm gần đây, có một số công ty may trong huyện được mở rộng tạo rất nhiều công ăn việc làm cho mọi người. Các anh chị và những người còn trẻ tuổi nếu không đi học hành nữa cũng không phải lo đi làm ăn xa mới kiếm được tiền hàng tháng. Do đó, mức sống cũng được cải thiện đáng kể. Các anh chị học sinh cấp ba phần lớn được bố mẹ mua cho xe đạp điện thay vì đạp xe đạp cả chục kilomet như trước đây. Buổi tối, đèn điện dọc lối đường làng sáng chưng, mọi người không phải làm vất vả nên có thời gian ra ngoài hóng gió, đi tập thể dục, trò chuyện lao xao, rộn ràng.

Chứng kiến những đổi mới của làng xóm, em thầm hứa sẽ cố gắng học thật tốt để sau này góp công sức vào công cuộc xây dựng quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, phồn vinh hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here