Văn hay 6 – Kể lại một buổi thu hoạch tôm ở nông trường

0

Kể lại một buổi thu hoạch tôm ở nông trường

Tả cô ý tá đang chăm sóc bệnh nhân

Quên sao được hình ảnh những con tôm càng xanh, tôm hùm, tôm thẻ… Ấn tượng về một buổi thu hoạch tôm ở nông trường để lại trong tôi thật khó phai;

Tiếng máy bơm nổ xinh xịch vang lên như cố xua đuổi không khí trong lành lúc sáng sớm. Thì ra là một chiếc máy bơm nước đang cố hút từng đợt nước trong mương nhả ra ngoài ruộng. Thân nó dài đễnh ra, miệng há to hút nước mạnh mẽ tạo thành những vực xoáy tròn quanh miệng. Một ống nhựa to nghếch lên phun nước ào ào trắng xóa.

Mực nước trong mương bắt đầu cạn dần, cạn dần….

Kia! Thấp thoáng ở những lùm cây, ô nước, ở những bụi rậm và hai bên mương… vài con tôm nổi lên búng lách tách.

Nước đã rút gần cạn, tiếng máy bơm đã im bặt. Nó há cái miệng to tròn như đòi tiền thưởng công làm việc. Nước đã cạn, những người lội xuống mương bắt đầu “bắt” tôm.

Ôi! Không biết cơ man nào là tôm, chúng xô đẩy, nhảy dựng lên, đưa ra những cặp càng dài nhọn. Cuộc truy quét “tôm” diễn ra khá nhanh chóng.

Cả nhà tôm đều lo, sợ. Chị tôm càng xanh búng lách tách rồi chui vào lùm ôrô, ông tôm hùm to tướng đang luống cuống với “thân hình đồ sộ” của mình, biết trốn vào đâu?

– Anh tôm thẻ nhảy cẫng lên rồi lặn mất. Lũ trẻ tép mòng hoảng hốt, quăng mình lên mép mương..

Người ta bắt từng con tôm, bỏ nhẹ nhàng vào thùng. Các cô cậu còn chưa hết hoảng sợ. Sau khi “triệu hồi tất cả” vào, chúng vẫn còn run rẩy lẩn trốn. Vài cô cậu bướng bỉnh giơ cặp càng chắc búng mạnh và nhảy rộ lên.

Tất cả số tôm dưới mương được chuyển lên bờ và đưa vào nhà ướp lạnh. Nụ cười sung sướng tràn ngập trên từng khuôn mặt rạng rỡ, mọi người mừng thu hoạch thắng lợi. Mặt trời đã đứng trên đỉnh đầu…

Quang cảnh ấy cứ in đậm trong tôi thật khó quên. Những tôm là tôm. Một mùa thua hoạch thắng lợi đã mang lại niềm vui, một sức sống mới cho nông trường.

Nguồn: Tài liệu văn học

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here