Văn hay 6 – Hãy kể về những đổi mới ở quê em sinh ra và lớn lên

0

Hãy kể về những đổi mới ở quê em sinh ra và lớn lên

Hãy kể về những đổi mới ở quê em sinh ra và lớn lên

Tuổi thơ ai cũng lớn lên và học tập tại quê hương yêu dấu, cho dù đó là vùng nông thôn hay thành thị. Em cũng có một tuổi thơ vui tươi hồn nhiên bên mái đình làng, bên dòng sông thanh bình, phẳng lặng. Bạn hãy kể về những đổi mới ở quê em qua năm tháng quê hương đã thay đổi nhiều, những trong ký ức của em, nơi đây vẫn in dấu một phần tuổi thơ êm đềm.

Từ ngày gia đình chuyển lên thành phố theo cơ quan của bố, đã lâu em không về quê vì một phần bố mẹ bận việc một phần vì thời gian học tập không nghỉ nhiều có về cũng chỉ tranh thủ. Lần này trường có đợt nghỉ dài trước kỳ thi quan trọng, bố mẹ đã cho em về quê với ông bà dài ngày để nghỉ ngơi, cũng như thoải mái trước khi đi thi. Cứ nghĩ được về quê lâu mà trong lòng vô cùng thích thú.

Qua bao năm tháng, quê em đã có rất nhiều những thay đổi tích cực, đổi mới nhiều và hiện đại hơn nhiều. Xe dừng từ xa cả nhà đi bộ vào bằng con đường làng trước kia chỉ là con đường đất mà giờ đây đã được xây dựng là con đường bê tông rộng rãi, nhẵn phẳng. Em còn nhớ con đường này trước kia mẹ hay đưa em đi học, những ngày trời mưa thì cực khổ vô cùng vì bùn đất lầy lội trơn trượt, đi mưa về hai mẹ con bị bẩn hết quần áo, mà giờ đây nó đã khoác lên mình tấm áo mới bằng bê tông.

Nhìn từ xa ngắm nhìn làng quê nhỏ bé giống như đang đứng trước một bức tranh thủy mặc vậy. Trước mắt em những cánh đồng lúa bát ngát, lúa lăn tăn sóng trong làn gió chiều. Những rặng tre già ngọn cao cong vút ôm lấy những ngôi nhà nho nhỏ đằng xa, nhìn mà thấy yên bình đến lạ. Bao quanh ngôi làng là một dòng sông uốn khúc quanh co, những trưa hè nóng bức, em vẫn thường cùng đám bạn ra sông câu cá, tắm mát, dòng sông như ôm trọn cả ngôi làng vào lòng. Cho đến bây giờ, không còn thấy trẻ con ra đây đùa nghịch nữa nhưng khi nhìn thấy nó những hình ảnh ký ức lại ùa về trong em, dòng sông hiền hòa chảy như chính lòng mình khi về với quê hương tuổi thơ vậy.

Hai bên đường là cánh đồng lúa bát ngát, thấp thoáng lại thấy một vài bác nông dân đi thăm đồng, nhìn cánh đồng lúa như tấm thảm xanh tốt, em biết năm nay chắc chắn mọi người sẽ được mùa, càng cảm thấy yêu quê biết bao. Nhớ trước kia, khi cánh đồng này đầy cỏ dại, đất đai cằn cỗi mà giờ đây dưới bàn tay chăm bón nó đã trở nên màu mỡ nuôi dưỡng lúa tốt thế này.

Ở quê nhà thường sát nhau, chỉ cách một mảnh vườn hoặc bức tường rào bằng tre, nứa, những năm trước còn nhớ nhà khang trang nhất cũng chỉ có lợp ngói đỏ mà bây giờ cả làng đã đổi thay rất nhiều. Nhờ chương trình nông thôn mới, mọi người làm ăn kinh tế khấm khá hơn, mỗi nhà đều có cho mình những nguồn thu nhất định, làm giàu cho bản thân, làm giàu cho làng xã. Những ngôi nhà mái ngói nhỏ bé xưa kia được thay bằng những ngôi nhà mái bằng, nhà tầng khang trang, lộng lẫy với lớp sơn các màu khác nhau. Đèn điện nhà nào nhà nấy đầy đủ cả, cột ăng ten ti vi lấp ló trên mái nhà mỗi gia đình.

Sau bao năm không về thăm quê hương, giờ đây nơi ghi dấu tuổi thơ em đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng cho dù có đi đâu hay làm gì, em vẫn luôn nhớ đến nơi đây – nơi cùng em thực hiện những ước mơ, hoài bão đầu tiên trong cuộc đời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here