Văn hay 12 – Suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống

0

Suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống

Đề bài: Suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống

Một buổi sáng tỉnh dậy, tiếng chim hót thánh thót ngoài hiên. Những ánh nắng yếu ớt của mùa thu đang bắt đầu lan tỏa, khiến tâm hồn tôi thênh thang, miên man theo làn gió nhẹ nhàng, chới với… Và tôi thấy rằng mình đang rất hạnh phúc, dù chẳng thể định nghĩa được hạnh phúc là gì…

Không có một giáo sư hay một nhà bác học nào có thể đưa ra định nghĩa chính xác nhất về hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là một dạng cảm xúc, mà cảm xúc lại muôn hình vạn trạng tùy thuộc vào tâm lý của mỗi người, mỗi cá nhân. Thế nên, thật khó để có thể cắt nghĩa được hai từ “hạnh phúc”.

Với tôi, hạnh phúc đơn giản lắm. Cảm nhận những gì mình có, trân trọng và nâng niu nó. Ấy là hạnh phúc. Một ngày thức dậy thấy mình vẫn bình yên, lòng hạnh phúc biết bao. Bởi ngay lúc này đây, khi bạn với tay tắt chiếc đồng hồ báo thức thì trên giường bệnh lại có bao nhiêu người đang ước ao, đang khát khao được thức dậy một cách an lành như bạn. Thế nên, hạnh phúc đơn giản quá nhiều khi ta có mà không nhận ra. Giống như khi đói ăn, bạn mới thấy thèm ăn như thế nào. Còn khi no nê rồi, đồ ăn có ngon có đẹp mắt đến mấy chắc cũng không làm bạn háo hức. Hạnh phúc trong cuộc sống cũng vậy. Có những điều đối với bản thân mình là đơn giản, nhưng với người khác lại là cả một sự khát khao, hi vọng. Một người đau chân hẳn sẽ mong chân mình mau chóng được khỏe mạnh từng ngày. Còn người khỏe mạnh bình thường lại chẳng mấy khi nghĩ rằng mình đang sở hữu một đôi chân thật quý giá biết bao.

Vậy đấy, hạnh phúc đơn giản lắm. Tất cả chỉ là do ta cảm nhận mà thôi. Càng với xa, hạnh phúc sẽ càng xa. Ngược lại, càng nhìn gần, hạnh phúc lại càng gần. Tuy nhiên, nói như vậy không phải để ta không cần cố gắng nữa, mà chỉ là hãy nhìn nhận lại một chút, hãy tận hưởng một chút. Hãy nâng niu, trân trọng những gì mình đang có. Đừng cố vươn xa quá mà bỏ lỡ mất những hạnh phúc đang ở ngay trước mắt mình.

Ngay việc có một gia đình hài hòa, trọn vẹn đã là một niềm hạnh phúc quá lớn lao rồi. Bởi ngoài kia có bao nhiêu người đang sống trong cảnh chia lìa, gia đình tan vỡ, không nơi nương tựa. Khi ấy, họ sẽ khát khao có được một mái ấm biết chừng nào!

Hạnh phúc thật giản đơn, nhưng để giữ được hạnh phúc thì không phải ai cũng biết. Bởi người ta vẫn thường khao khát những gì mình chưa có mà quên đi hoặc coi thường những thứ đang ở ngay trong tầm tay của mình. Có được hạnh phúc rồi, hãy dưỡng nuôi hạnh phúc ấy bền lâu hơn, lớn lao hơn trong từng ngày trôi qua.

Hạnh phúc là khi trở về nhà sau bao ngày xa cách được nhìn thấy cha thấy mẹ đang tươi cười đon đả đón chờ ta. Vậy hãy làm một người con thật ngoan, hãy chạy ngay lại bên cha mẹ, thủ thỉ những lời yêu thương. Bởi biết đâu một ngày nào đó ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được ấp ôm, được níu giữ hình hài thân thương ấy nữa.

Hạnh phúc là khi ta tự mình kiếm được đồng tiền bằng chính sức lao động của bản thân. Dù ít hay nhiều nhưng đồng tiền ấy cũng là thành quả thực sự của những gì mà ta đã cố gắng.

Hạnh phúc là khi có một bàn tay đưa ra cho ta nắm trong lúc mệt mỏi rã rời. Là khi có một lời động viên cho ta đứng dậy ngay bên bờ vực thẳm của tuyệt vọng, của buồn đau.

Đơn giản hơn, hạnh phúc là khi ta tặng cho em nhỏ một món quà, em ấy cúi đầu tươi cười nói lời cảm ơn. Là khi ta dắt tay một người khuyết tật băng qua đường giữa chốn phố xá đông người qua lại, người ấy được bình an và không quên nói lời cảm kích.

Hạnh phúc là khi mỗi sáng mai thức dậy, ta thấy mình vẫn còn khỏe mạnh, bình yên.

Và rồi, từ những điều hạnh phúc giản đơn ấy, ta suy nghĩ tích cực hơn, sống vui hơn, khỏe hơn mỗi ngày khiến cho hạnh phúc ngày càng đong đầy hơn, ý nghĩa hơn.

Nhưng đâu phải ai cũng cảm nhận được, cũng hiểu được hạnh phúc chỉ đơn giản là như vậy. Có biết bao nhiêu người đang lao tâm khổ tứ vì những ước muốn cao sang, vì danh chức, vì uy quyền. Tất nhiên, sống là phải có mục đích, có sự nỗ lực, phấn đấu, nhưng phải biết làm thế nào để hài hòa, để cân bằng tâm lý. Không nên vì áp lực quá mà tự tạo ra cho mình những lề luật, những quy tắc quá khắt khe. Trong lúc người khác đang hít thở khí trời, đang thả hồn mình thưởng thức những cảnh sắc tươi đẹp của mùa xuân thì bạn lại đang lu bu với một núi công việc chỉ vì muốn được tiến thân. Biết rằng phải cố gắng, nhưng hãy dừng lại một chút để cảm nhận hạnh phúc, để nạp lại năng lượng cho bản thân mình thêm sức chiến đấu với những thử thách đang ở ngay phía trước.

Sống có hoài bão, có ước mơ và biết theo đuổi những ước mơ ấy đến cùng cũng là một điều hạnh phúc. Nhưng để đạt được hạnh phúc, ta phải tự biết dưỡng nuôi tâm hồn mình, tự mình kiểm soát bản thân. Không vì quá mưu cầu tiền tài, danh vọng mà ép mình phải chạy đua với thời cuộc.

Hạnh phúc suy cho cùng vẫn chỉ là một dạng cảm xúc. Ta cảm nhận hạnh phúc như thế nào thì nó sẽ trở thành như vậy. Và khi hạnh phúc đi đúng hướng, bản thân sẽ s tự sống tích cực hơn, vui hơn, có ý nghĩa hơn. Vì vậy, mỗi người mỗi ngày hãy dành ra cho bản thân mình một chút ít thời gian, chỉ cần ít thôi cũng được để cảm nghiệm về hạnh phúc. Để thấy rằng hạnh phúc vẫn đang ở ngay bên cạnh ta. Và bản thân ta mới chính là người mang lại hạnh phúc cho chính mình.

Nhưng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Vì vậy, người ta vẫn thường với đến những thứ mình chưa có được hơn là nhìn nhận những gì mình đã có. Có một lại muốn hai, có hai lại muốn có mười. Lòng tham của con người là vô đáy, trong khi hạnh phúc lại quá giản đơn và bình dị. Giản đơn đến nỗi một người có thật nhiều tiền rồi, chẳng thiếu thứ gì trong tay vẫn luôn cảm thấy chưa đủ. Và họ vẫn lao đầu vào cuộc tìm kiếm vật chất cùng sự giàu có mà họ ước mơ. Và khi không thỏa mãn với bản thân, họ sẽ cảm thấy mình luôn thiếu thốn. Dù đối với người khác nếu có được cuộc sống như vậy là cả một điều mơ ước lớn lao. Vậy, thay vì ôm khư khư một đống tài sản, sống khép mình trong sự cô đơn, lẻ loi, hãy sẻ chia cho những người khó khăn, đói khát. Tiền của có thể vơi đi nhưng rồi sẽ kiếm lại được. Nhưng điều quan trọng là hạnh phúc được nhân lên gấp bội lần khi mình làm cho người khác được hạnh phúc.

Hạnh phúc – cho đến cùng vẫn không có từ ngữ nào có thể cắt nghĩa được. Nhưng để có cuộc sống hạnh phúc thì bất kỳ ai cũng có thể làm được. Sống chậm lại một chút, yêu thương và cảm nhận nhiều hơn. Hạnh phúc ắt sẽ đến từng ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here