Văn hay 12 – Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Phải chăng Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là?”

2

Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Phải chăng Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là?”

Đề bài: “Phải chăng Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là?” (Nhà Giả Kim, Paulo Coelho, NXB Văn học).  Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Bài làm

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều câu nói hay có ý nghĩa khuyên răn mỗi con người cần phải học hỏi và kiên trì hơn trong cuộc sống, ví dụ như Có công mài sắt có ngày nên kim.. đây là những câu có ý nghĩa khuyên chúng ta nên kiên trì, bền bỉ hơn. Bởi chính sự cần cù, chăm chỉ, sẽ giúp chúng ta có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống của mình. Đúng như có câu nói “”Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là?”” (Nhà Giả Kim, Paulo Coelho, NXB Văn học).

Sa mạc là những nơi khô cằn, ở đây cây cối không có nhiều dưỡng chất để sinh sôi, nảy nở, nhưng với ý chí và sự thích nghi những cây cối nơi đây ví dụ như cây xương rồng vẫn sống và sinh sôi nảy nở, lý do bởi sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt lâu rồi, nó có nhiều ý chí cũng như sự thích nghi với môi trường tốt hơn, đem đến cho chính mỗi chúng ta những ý nghĩa, giá trị to lớn đối với cuộc sống, con người và nghị lực trong cuộc sống.

Như chính câu nói trên đã khẳng định thượng đế đã tạo ra sa mạc, đây phải chăng là hoàn cảnh khó khăn, là sự khắc nghiệt cũng như là thử thách để con người vươn lên và đối chọi với những khó khăn của cuộc sống. Sa mạc là nơi sa sôi, khô cằn, ở đó có cực kỳ ít sinh vật hay thực vật có thể sinh sống được, nhưng chính điều đó lại là một thử thách, điều kiện để làm cho nhiều cái có ý nghĩa, vươn lên hơn trong cuộc sống. Dù cho hoàn cảnh sống có khó khăn, khô cằn như thế nào thì cây xương rồng vẫn sống hiên ngang, trước những thử thách, trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ, con người mới tìm thấy chính niềm vui, hoài niệm, ước ao về chính cuộc sống và con người của mình. Câu nói trên không chỉ nói đến sự kiên trì, bền bỉ, sức chịu đựng để vượt lên những điều trong cuộc sống, nó tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại mang đến ý nghĩa to lớn cho con người, vượt qua biết bao thăng trầm, con người mới tìm đến sự chân quý trong cuộc sống, tìm đến cuộc sống tươi đẹp hơn.

“Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là” Thử thách đặt ra phải chăng chỉ là bước cản vô hình thử sức con người, thượng đế là bậc tối cao, họ tạo nên những sa mạc xa sôi, nơi có điều kiện khắc nghiệt, khó khăn. Nhưng đây lại là biểu tượng ẩn dụ cho những khó khăn, vất vả của cuộc sống, đây là những thử thách, khó khăn mà con người đang phải nếm trải, nó nhẹ nhàng và khẳng định được chính sức mạnh, sự kiên định vượt qua trong cuộc sống của mình.

Mỗi chúng ta cũng cần phải luôn ý thức và vươn lên trên hoàn cảnh của cuộc sống, để vươn tới những điều có ý nghĩa to lớn hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn, bởi điều đó nhẹ nhàng, sâu lắng và mang trong mình những nỗi niềm sâu thẳm, những ước mong, và một tương lại rực rỡ. Cây chà là biểu hiện cho những trái ngon, quả ngọt, sự tươi mát khi con người vượt qua biết bao sóng gió trong cuộc sống, vươn lên để thấy những giá trị, ý nghĩa cao cả của mình.

Kiên trì tạo nên sức mạnh, sức mạnh ấy giúp con người chiến thắng được những thử thách, lớn lao, tạo nên nhiều ý nghĩa, giá trị, to lớn cho nhân loại, mang đến những giá trị và ý nghĩa cho mỗi con người. Bởi sự kiên định và chăm chỉ cũng giúp chúng ta biết quý trọng những điều chân quý trong cuộc sống này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here