Văn hay 12 – Phân tích bài thơ “Mới ra tù tập leo núi” của Hồ Chí Minh- Văn lớp 12

0

Phân tích bài thơ “Mới ra tù tập leo núi” của Hồ Chí Minh- Văn lớp 12

Đề bài: Phân tích bài thơ “Mới ra tù tập leo núi” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh là một nhà chính trị, một nhà cách mạng lẫy lừng của dân tộc ta. Người là một anh hùng cứu quốc được toàn thể nhân dân Việt Nam tôn trọng, bên cạnh đó người còn là một nhà văn, nhà thơ để lại nhiều tác phẩm tên tuổi.

Bài thơ “Mới ra tù tập leo núi” nằm trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh ghi lại những tâm sự, nỗi niềm của Bác trong những ngày bị bắt giam ở nhà tù của Tưởng Giới Thạch. Tập thơ Nhật ký trong tù của tác giả thể hiện tinh thần kiên định, yêu nước, kiên cường với con đường cách mạng giải phóng dân tộc của tác giả.

Bài thơ Mới ra tù tập leo núi thể hiện sự kiên cường của tác giả, khi muốn khôi phục thể trọng nhanh nhất để hòa nhập cuộc sống, bởi những tháng ngày bị gông cùm xiềng xích.

Vân ủng trùng sơn, sơn ủng vân,

Giang tâm như kính tịnh vô trần;

Bồi hồi độc bộ Tây Phong Lĩnh,

Dao vọng Nam thiên, ức cố nhân”.

Bài dịch:

“Núi ấp ôm mây, mây ấp núi

Lòng sông gương sáng bụi không mờ

Bồi hồi dạo bước Tây Phong Lĩnh

Trông lại trời Nam nhớ bạn xưa”

Trong bài thơ này hai câu đầu tiên tác giả ghi lại cảnh núi non trùng điệp. Núi mây được nhân cách hóa giống như con người có tình cảm, che chở, ôm ấp nhau tạo nên sự quấn quýt, quây quần bao bọc cho nhau, thể hiện tình cảm gắn bó thắm thiết keo sơn.

Tác giả đã vẽ lên một bức tranh vô cùng đẹp về thiên nhiên nơi đây, với hình ảnh núi non tầng tầng lớp lớp, những đám mây vẩn vơ bao bọc quanh núi. Một cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, khiến cho người đọc cảm thấy bị mê hoặc bởi thiên nhiên tươi đẹp nơi đây.

Lòng sông gương sáng bụi không mờ. Hình ảnh mặt sông trong vắt như gương, nhìn vào trong đó cảm thấy trong suốt không vướng bụi mờ thể hiện cho tình cảm cả tác giả.

Tấm lòng thủy chung son sắc với quê hương đất nước của tác giả không có gì vướng bụi, phai mờ. Câu thơ cũng gợi tả lên một hình ảnh bức tranh thiên nhiên có mây, núi, gió sông thể hiện một sự nguyên thủy, hoang sơ, hữu tình chưa từng thấy.

Trong tâm trạng tự do, khi được thả ra khỏi nhà tù, tác giả Hồ Chí Minh cảm thấy tâm hồn thật bay bổng lãng mạn khi được về lại với chính mình, tay chân không còn bị gông cùm xiềng xích bởi những sợ xích, không còn tiếng leng keng của mỗi bước chân nặng nề.

Bồi hồi dạo bức Tây Phong Lĩnh

Trông lại trời Nam nhớ bạn xưa

Nếu như hai câu đầu tác giả thể hiện bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, cảnh thiên nhiên với núi non, sông nước vô cùng nên thơ trữ tình. Lòng sông sáng tựa một tấm gương như tấm lòng của người cách mạng dù trong gian lao tù tội, vẫn không thay đổi ý chí kiên cường. Thì hai câu thơ tiếp theo, tâm trạng nhớ cố hương, nhớ những người đồng chí, đồng đội càng làm cho tác giả càng nhớ quê nhà nhiều hơn.

Trong bài thơ ‘Mới ra tù tập leo núi” thể hiện tinh thần lạc quan của Bác, khi vừa ngắm vẻ đẹp của núi non, sông nước, mây trời với phong thái ung dung thể hiện thanh cao tuyệt đẹp thể hiện tinh thần tác giả.

Hồ Chí Minh với con đường cách mạng, thể hiện phong thái ung dung, kiên cường của mình.

Thông qua bài thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước sâu sắc nhất, mãnh liệt sâu sắc của Hồ Chí Minh. Ngôn ngữ bài thơ thể hiện cách chân thành, tấm lòng chung thủy sắc son của tác giả với con đường cách mạng với sự nghiệp giải phóng quê hương của nước nhà

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here