Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về “Tình thương”- Văn lớp 12

0

Nghị luận xã hội về “Tình thương”- Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Tình thương”

Bài làm

Con người ta ai sinh ra cũng có những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Có những chúng ta cần người khác giúp đỡ mình. Chính vì vậy, người với người sống để yêu thương là câu nói không bao giờ sai. Nó thể hiện tinh thần nhân văn, cao cả của những con người cùng sống với nhau trong một cộng đồng, một xã hội.

Nếu như tình cảm của con người là một thứ gia vị, như thương, giận, yêu, ghét… thì tình thương chính là một thứ gia vị vô cùng quan trọng mà ai cũng cần có trong cuộc đời của mình. Bởi nếu không có tình thương, tình yêu thì con người sẽ sống lạnh lùng, vô cảm trở thành tượng đá giữa cuộc đời này không có cảm xúc, không có cái gọi là lòng trắc ẩn, cảm thông…

Tình thương chính là một thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Nhờ có nó mà con người chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc đời mình.

Khi chúng ta ốm đau, sự ân cần ấm áp của tình thương cao đẹp, thiêng liêng, với tình thương đó chúng ta có thể thông cảm với những nỗi khổ của người khác, giúp con người với con người đến gần nhau hơn.

Nhờ có tình thương, tình yêu giúp chúng ta có những ngôn ngữ riêng tư của trái tim, từ đó con người có thể lắng nghe tiếng lòng của người khác để hiểu được người khác đang suy nghĩ gì, mà cảm thông, chia sẻ cùng họ, giúp xích lại gần nhau.

Tình thương cũng chính là tình cảm khiến cho con người sát cánh, nắm tay nhau trên mọi nẻo đường. Vợ chồng nhờ có tình thương mà gắn bó bền chặt hơn, những khó khăn trong cuộc sống cũng vì thế mà qua đi nhanh hơn.

Ta có thể thấy rằng tình thương chính là hạnh phúc, là tình cảm cao nhất của con người. Nó cao quý thiêng liêng vô bờ bến. Cha mẹ thương yêu con cái hy sinh mọi thứ cho con cái được trưởng thành tốt nhất. Con cái có hiếu yêu thương cha mẹ, chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu.

Vợ chồng thương nhau cùng chung vai sát cánh, khó khăn ốm đau bệnh tật cũng không chia lìa, tình cảm trải qua những chông gai, khó khăn vì thế mà càng bền bắt, khăng khít lâu dài.

Anh em thương yêu nhau chia ngọt sẻ bùi, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần, thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau cố gắng để có được thành quả hạnh phúc. Tinh thần anh em đoàn kết yêu thương đã được cha ông ta viết trong nhiều câu ca dao, dân ca:

“Anh em như thể chân tay

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Trên cuộc đời này, có rất nhiều định nghĩa về tình thương. Nhưng sâu xa lên tất cả tình thương chính là tình cảm chân thành của mình dành cho ai đó, nó xuất phát từ trái tim chân thật, là tình cảm mộc mạc giản dị nhưng thể hiện sự yêu thương lo lắng cho người khác của mỗi người.

Mỗi năm nước ta thường xảy ra nhiều thiên tai, hạn hán lũ lụt làm cho hàng triệu đồng bào miền Trung mất nhà cửa, không có thức ăn, những lúc như vậy tinh thần nhường cơm sẻ áo lại được nâng cao.

Nhân dân cả nước cùng nhau chung sức để quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, thể hiện tình thương của mình dành cho những đồng bào gặp hoàn cảnh không may.

Trong xã hội chúng ta bên cạnh những người lương thiện, sống tràn đầy tình yêu thương con người, gia đình, anh em bạn bè thì vẫn có những con người sống lạnh lùng vô cảm, ích kỷ chỉ biết tới lợi ích của bản thân mình. Sống thờ ơ, bàng quan với những gì xảy ra xung quanh mình, trở thành con người sống vô cảm gỗ đá, không có trái tim yêu thương biết cảm thông.

Ngoài ra, những gia đình cha mẹ thương yêu con cái quá mức khiến cho cái mất dần khả năng tự lập của mình, sống ỷ lại, sẽ khiến cho trẻ khó trưởng thành để tự lập, mà cái gì cũng nghĩ có cha mẹ làm thay. Khi các em lớn lên không có cha mẹ bên cạnh thì sẽ không làm được gì nữa

Tình yêu thương là tình cảm rất cần thiết của mỗi con người trên thế gian này không có ngọn lửa nào lung linh, huyền diệu bằng ngọn lửa của tình yêu thương.

Chính vì vậy, chúng ta hãy mở rộng trái tim mình để mang tới tình yêu thương ấm áp cho những người xung quanh mình. Khi chúng ta mang lại hạnh phúc cho người khác chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc bởi mình đã làm được một việc ý nghĩa trong cuộc sống này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here