Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về “Sự tự tin và mất tự tin”- Văn lớp 12

3

Nghị luận xã hội về “Sự tự tin và mất tự tin”- Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sự tự tin và mất tự tin”

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta điều tạo nên sự thành công của mỗi một con người là sự tự tin, tính kiên trì nhẫn nại, quyết tâm thực hiện ước mơ để tạo ra giá trị của con người mình. Sự tự tin giúp con người vững bước thực hiện những điều mình muốn.

Ngược lại với tự tin là việc mất tự tin, nếu như tự tin giúp con người thành công thì, việc mất tự tin lại làm cho con người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, bởi bản tính rụt rè nhút nhát.

Khiến cho công việc gặp trục trặc khó khăn, những gì chúng ta cố gắng không đạt được kết quả như mong muốn bởi chúng ta luôn không có đủ dũng khí để vượt qua nỗi sợ hãi của việc thất bại, điều này khiến chúng ta không thể nào đạt tới sự thành công được.

Trong cuộc sống chúng ta dễ dàng gặp những người tự tin xung quanh mình. Họ chính là những con người năng động sáng tạo, luôn tự tin vào khả năng của mình, luôn lạc quan tin tưởng vào con đường mình đã chọn trong cuộc sống và nỗ lực để đạt được điều đó.

Những con người tự tin cũng có lúc gặp thất bại nhưng khi thất bại họ sẽ không lùi bước, gục ngã mà tự tin làm lại từ đầu rút kinh nghiệm từ những thất bại để tìm ra phương hướng của cuộc đời mình đúng hơn.

Sự tự tin phải được rèn dũa qua thời gian không phải có thể tạo dựng trong một hai ngày mà có ngay được. Nó đòi hỏi sự con người phải tự mình luyện tập từ việc nhỏ tới việc lớn. Tạo thói quen tự tin trong mọi công việc.

Sự tự tin tạo cho chúng ta một thần thái tốt, được mọi người xung quanh tin tưởng, yêu mến và trao cho chúng ta những trọng trách quan trọng giúp chúng ta có thể đạt được những mong muốn và cơ hội của cuộc đời.

Bên cạnh những người tự tin sẽ luôn có những người không tự tin. Những người này thường rụt rè nhút nhát, mất tự tin trong cuộc sống không dám thực hiện những công việc mình yêu mến, bởi họ sợ thất bại. Nhưng lại sợ năng lực của mình không đủ.

Họ luôn sợ hãi trước năng lực của mình không dám thực hiện những điều mình muốn vì sợ mình sẽ không có đủ năng lực sẽ làm người khác thất bại. Những người thiếu tự tin thường trốn tránh mọi thứ, không dám đương đầu với những khó khăn thử thách trong đời mình do đó họ thường dễ gặp thất bại, hoặc bỏ lỡ cơ hội quan trọng của cuộc đời mình.

Người thiếu tự tin không dám thay đổi bản thân, không dám quyết đoán, bởi họ luôn lo lắng tới sự thất bại. Họ là những người nhát gan sợ đối diện với sự thất bại, nên không dám làm gì, không dám thực hiện ước mơ.

Những người thiếu tự tin họ thường không dám thay đổi bản thân không dám tự tin đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời mình, chính sự thiếu quyết đoán thiếu tự tin đã khiến họ gặp thất bại, hoặc không thể nào thành công được mà cuộc sống chỉ bình bình không có gì nổi trội.

Tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta cần phải phân biệt giữa tự tin và tự kiêu. Tin vào khả năng của mình là một điều vô cùng quan trọng nhưng không có vì thế mà cho mình tài giỏi rồi bỏ qua những lời khuyên lời góp ý của những người xung quanh, trở thành người cao ngạo, hiếu chiến, luôn cho mình là đúng.

Một con người chỉ có thể phát huy được vai trò của bản thân khi họ cố gắng hết mình và biết lắng nghe tiếp thu những ý kiến, những lời góp ý chân thành, như vậy mới có thể tạo cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về bản thân, rồi từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Đúng như câu nói của người xưa thường khuyên nhủ, răn dạy con cháu mình là “biết mình biết người trăm trận trăm thắng” không nên tự tin kiêu ngạo mà coi thường địch thường dẫn tới những kết quả thất bại thảm hại.

Tự tin là một đức tính vô cùng quý giá với bất kỳ ai trong cuộc sống. Nó là yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công, giá trị của một con người. Tuy nhiên, tự tin chưa phải là tất cả bởi để thành công con người cần bổ sung thêm nhiều đức tính khác nữa, thì mới có thể thành công được.

Việc rèn luyện đức tính tự tin là cần thiết với mỗi con người vì vậy ngay ngày hôm nay chúng ta cần phải cố gắn tạo cho mình sự tự tin khi đứng trước đám đông, tạo nên phong cách bình tĩnh đĩnh đạc để tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mình. Từ đó, sẽ mở ra cho chúng ta những cơ hội khác tốt hơn trong cuộc sống để đi tới thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here