Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về “Sự thành công”- Văn lớp 12

0

Nghị luận xã hội về “Sự thành công”- Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sự thành công”

Bài làm

Thành công là mục tiêu phấn đấu, là mơ ước theo đuổi của rất nhiều người. Sự thành công là men say khiến cho con người ta cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống, phấn đấu để đạt được mục tiêu của cuộc đời mình đó chính là sự thành công.

Vậy sự thành công là gì? Chính là thành quả ngọt ngào mà mỗi người đạt được sau những nỗ lực miệt mài không quản khó khăn gian khổ để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Sự thành công phải trải qua một quá trình dài nỗ lực, cần cù chăm chỉ hướng tới con đường mình đã lựa chọn. Dù khó khăn, thử thách cũng không sờn lòng, nản chí, khi thực hiện được ước mơ, thì đó chính là sự thành công quý giá nhất.

Tuy nhiên sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào giá trị cuộc sống mà người đó hướng tới. Có những người cho rằng thành công của họ là phải đạt được công danh sự nghiệp vẻ vang, có vị trí chỗ đứng cao trong xã hội, tạo nhà nhiều tiền bạc của cải vật chất như nhà lầu, xe hơi, có cuộc sống hưởng thụ sung sướng tiêu tiền không cần phải suy nghĩ đắn đo. Đó chính là sự thành công.

Bên cạnh đó, có những người cho rằng thành công là việc người ta có thể mang lại nhiều điều có ích cho xã hội cho những người xung quanh mình sống tốt đẹp hạnh phúc hơn.

Như những người tham gia hoạt động từ thiện, hội chữ thập đỏ…Thành công của họ là việc giảm đi những số phận đau khổ, sẻ chia nỗi buồn cùng người khác, mang tới cho những mảnh đời bất hạnh một cuộc sống tốt đẹp hơn đó chính là thành công.

Có những người khuyết tật sự thành công của họ là chiến thắng chính mình, sống và làm việc như một người bình thường đó chính là thành công to lớn vĩ đại nhất của những người này.

Ví như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký người đã bị cuộc đời hắt hủi khi vừa mới sinh ra thì đã mất cả hai tay. Nhưng nhờ nỗ lực của mình mà thầy Nguyễn Ngọc Ký đã học viết chữ bằng chân, làm mọi việc bằng chân vô cùng thành thục. Rồi thầy thi đỗ Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Văn trở thành thầy giáo dạy văn giỏi…

Hay như bạn trẻ Nguyễn Sơn Lâm khi sinh ra đã bị liệt hai tay thân hình không lớn được chỉ mãi là một cậu bé cao 90cm, nhưng bằng nỗ lực của bản thân mình, chàng thanh niên này đã cố gắng thi đỗ hai trường đại học, thành lập công ty công nghệ riêng, chinh phục đỉnh nóc nhà Đông Dương cao hơn 1200m. Đây thật sự là một người Việt trẻ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ vì sự thành công, nỗ lực, ý chí của bạn.

Với các bạn học sinh thành công đôi khi chỉ đơn bằng việc bạn giải được một bài toán khó, viết được một bài văn hay. Hoặc vào mùa đông nhưng bạn vẫn có thể thức dạy mỗi ngày vào lúc 4 giờ sáng để ôn lại bài và học tập chăm chỉ. Thành công có thể là cái gì đó cao siêu, lớn lao nhưng có khi lại là những thứ vô cùng giản dị bình thường.

Một người thành công đôi khi không cần phải phấn đấu nhiều để trở thành ông nọ bà kia có vị trí trong xã hội. Mà chỉ cần bạn sống có mục đích, có chí hướng ước mơ đúng đắn và cố gắng thực hiện ước mơ ấy. Bạn sống đúng chuẩn mực đạo đức, đúng pháp luật điều đó chính là một sự thành công của bạn và cha mẹ sinh thành ra bạn.

Con người sống trong cuộc sống ai cũng mơ ước khát khao đạt được thành công nhưng nếu bạn đánh đổi mọi thứ để đạt được thành công thì thật vô nghĩa, bởi thành công có được bằng con đường chân chính được mọi người thừa nhận trân trọng giá trị của bản thanh bạn thì mới là thành công đích thực.

Còn ngược lại, thành công mà bạn có được không quang minh chính đại thì sẽ làm mọi người thêm xa lánh, ghét bỏ bạn mà thôi, không thừa nhận năng lực của bạn.

Thành công của mỗi con người không phụ thuộc vào đích đến của họ mà phụ thuộc vào quá trình, con đường mà người đó thực hiện và đi tới thành công có thật sự hiệu quả được tôn trọng hay không đó chính là thành công đích thực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here