Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về sự lười biếng – văn lớp 12

7

Nghị luận xã hội về sự lười biếng – văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự lười biếng.

Bài làm

Người ta thường nòi: Không có sự thành công nào được trải bằng bước đường nhung lụa. Quả thật, để có được thành công, ai cũng phải cố gắng, nỗ lực phấn đấu hết mình. Bởi thế mà Lỗ Tấn – một đại thi hào Tung Quốc – đã từng nói: Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Lười biếng là một trạng thái mang tính an nhàn, hưởng thụ, không chăm chỉ, cần mẫn lao động bằng cả đôi tay hay trí óc của bản thân. Những kẻ lười biếng thường chỉ muốn được sống sung sướng cho bản thân, ngại khó ngại khổ. Họ không có lòng quyết tâm vượt gian khó, không đủ kiên nhẫn để hoàn thành công việc… Nói một cách khác, trên con đường đi của những kẻ lười biếng, không chăm chỉ học tập, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, lao động,… chính là thất bại.

Trong khi đó, đối với những con người luôn chăm chỉ học tập, lao động để vượt qua mọi khó khăn thử thách, những chông gai trên đường đi,… họ sẽ đạt được đích đến của thành công. Ngay trong học tập, tuy ngồi cùng một lớp, nhưng những bạn chăm chỉ học tập sẽ luôn đạt được điểm kiểm tra và thành tích cao hơn những bạn không chịu nghe giảng, làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng đó là do bản thân mỗi người có một trí thông minh khác nhau, nên những người có trí, tài năng bẩm sinh thì không cần học tập, rèn luyện cũng đã giỏi sẵn rồi. Nhưng trên thực tế, để trở thành thiên tài thì chỉ có 1% là tài năng bẩm sinh, còn 99% là sự lao động, mồ hôi và công sức đổ ra mới có được. Cho nên, dù ngay từ đầu bản thân tài giỏi hay yếu kém, thì sự chăm chỉ mới đóng vai trò quan trọng cho bước tiến cuộc đời. Muốn có được thành công, thì điều quan trọng nhất là mỗi người trong chúng ta đều phải chăm chỉ học tập, rèn luyện …

Có rất nhiều học sinh nghèo vượt khó, nỗ lực hết mình trong học tập và đã đạt được thành tích cao. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn không ít người vì quá ham chơi mà sa ngã vào các tệ nạn xã hội, nhiều người đã phải trả giá rất đắt cho sự lười biếng, không chăm chỉ học tập, lao động,.. của mình.

Sự thành công hay thất bại của mỗi một con người đều phụ thuộc vào việc họ lao động và làm việc hết mình hay không. Ngay từ khi còn trẻ, tập rèn luyện cho bản thân từ bỏ thói lười biếng chính là một cách để tiến gần hơn đến thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here