Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về sự chia sẻ – văn lớp 12

1

Nghị luận xã hội về sự chia sẻ – văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự chia sẻ.

Bài làm

Cuộc sống phát triển kéo theo nhiều hệ lụy, một trong số đó phải kể đến việc con người dường như đang ngày càng trở nên vô tình với người khác. Tuy nhiên vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh cần được đùm bọc, yêu thương. Hơn lúc nào hết, sự sẻ chia lúc này đây đang là điều cần thiết.

La Phông – tê từng nói: “Con người phải giúp nhau; đó là luật của tự nhiên”.Sự sẻ chia là những hành động nhằm giúp đỡ giữa con người với con người. Có nhiều cách khác nhau thể hiện sự sẻ chia. Đó có thể là sự giúp đỡ về mặt vật chất hoặc về mặt tinh thần. Ai cũng có thể sẻ chia cho người khác. Nhường một em nhỏ lang thang chiếc bánh mì, lắng nghe lời tâm sự của một người bạn trong lớp … tất cả đều là sự sẻ chia. Sẻ chia đem đến niềm vui cho người khác, đồng thời cho cả chính mình, làm giảm bở một phần nỗi đau trong họ. “Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều” – sẻ chia khiến cho tình cảm giữa con người với con người ngày một khăng khít, gắn bó với nhau hơn.

Từ xưa, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” vốn là truyền thốn tốt đẹp có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Ông cha ta đã đúc kết thành những bài học thông qua những câu tục ngữ, thành ngữ như:

Thương nhau chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng

Hay như:

Dẫu xây chín bậc phù đồ

Không bằng làm phước cứu cho một người

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ đang sống một cách ích kỷ, thờ ơ. Họ không quan tâm đến sự thay đổi của thế giới xung quanh, thu mình, tách biệt sống một cuộc sống cá nhân. Trước những khó khăn của người khác, họ thể hiện thái độ dửng dưng, vô tâm. Đó có thể là do lối sống của từng người, hoặc có thể do chính họ không muốn sẻ chia với người khác. Nhưng dù thế nào thì điều này vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của họ. Không có sự sẻ chia sẽ khiến cho họ khó hòa nhập với môi trường tập thể, Họ trở nên vô cảm với cuộc sống và sẽ bị mọi người xung quanh ghẻ lạnh, xa lánh.

Thực tế hiện tại đang có rất nhiều người gặp hòa cảnh khó khăn. Cùng nhau chung tay sẻ chia là chúng ta đã góp phần làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here