Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về “Sành điệu”- Văn lớp 12

0

Nghị luận xã hội về “Sành điệu”- Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Sành điệu”

Bài làm

Đất nước chúng ta ngày càng phát triển, đất nước chúng ta đang trên đà công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nên nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Nếu như trước đây con người chủ yếu là mong muốn ăn “No mặc ấm” ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, thì ngày nay nhu cầu của con người đã được nâng lên một tầm cao hơn “Ăn ngon mặc đẹp”

Cuộc sống của các bạn trẻ gắn liền với sống sành điệu, thể hiện cá tính và phong cách của mình, thể hiện cái tôi cá nhân trong văn học ăn mặc, ứng xử, thời trang…

Vậy sành điệu là gì? Sự sành điệu chính là một lối sống mang tính chất thời thượng. Nó thể hiện sự am hiểu về thời trang, ẩm thực những phong cách phù hợp đúng với xu thế của thời đại.

Khi ai đó sành điệu, thể hiện được cá tính của mình thì bản thân người đó sẽ trở nên nổi bật hơn trong đám đông. Sự sành điệu còn thể hiện sự hiểu biết, sâu sắc của một con người trong một lĩnh vực nào đó khiến cho người xung quanh phải ngưỡng mộ.

Trong xã hội hiện đại ngày nay sự sành điệu thường được các bạn trẻ áp dụng và lạm dụng quá đà nên đã gây ra những hệ lụy tiêu cực.

Sự sành điệu bắt nguồn từ những nhu cầu ăn mặc, đi lại, phong cách cá tính do cá nhân đó tạo dựng nên. Mỗi chúng ta có gu thẩm mỹ riêng, có một phong cách thời trang phù hợp với cá tính của mình, nhưng sự sành điệu luôn làm toát lên sự sang trọng, quý phái, thể hiện gu thời trang tinh tế của một con người, khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy bắt mắt, thán phục.

Những phong cách này không phải ở đâu cũng có thể bộc lộ ra bên ngoài, bởi sự sành điệu rất cần thiết nhưng nó cũng cần phải thể hiện đúng nơi đúng chỗ, đúng thời điểm. Phong cách ăn mặc của bạn, sành điệu, thể hiện việc bạn luôn có gu thẩm mỹ bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay.

Những bộ quần áo, trang phục mà bạn mặc trên người luôn khiến người khác phải kêu lên ngưỡng mộ, trầm trồ khen ngợi và bắt chước học theo. Đó chính là việc bạn đang là người có gu thời trang sành điệu đi trước thời đại.

Khi bạn tham gia một buổi dạ tiệc, xung quanh toàn những người ăn mặc lộng lẫy. Để thể hiện sự sành điệu của mình bạn phải lựa chọn một bộ thời trang phù hợp với hoàn cảnh, không gian sao cho phù hợp. Có như vậy mới toát ra sự sành điệu của bạn.

Bạn có thể chọn một chiếc váy đẹp phù hợp với vóc dáng, thay vì mặc một bộ quần jean như thế sẽ phù hợp hơn.

Sự sành điệu của một con người còn thể hiện qua sự hiểu biết về ẩm thực, về nguồn gốc, nhiên liệu và cách chế biến đồ ăn. Bởi mỗi nơi đều có những đồ ăn riêng, thể hiện cho nét văn hóa của vùng miền, mảnh đất đó. Chính vì vậy, việc hiểu biết về ẩm thực của mỗi vùng miền cũng thể hiện sự sành điệu của một con người.

Việc chúng ta ngô nghê không biết ăn như thế nào, thể hiện sự không bắt kịp xu hướng của thời đại, lạc hậu lỗi thời. Tất cả mọi việc đều cần sự tinh tế, nếu bạn hiểu biết về các món ăn, phong tục tập quán của nơi mà bạn ghé thăm sẽ khiến cho nhiều người phải nể phục.

Nhiều người thường cho rằng sự sành điệu chỉ là vẻ bề ngoài thể hiện sự phô trương của một con người. Nhưng thực tế sự sành điệu thể hiện phong cách, đẳng cấp của một con người được toát ra từ bên trong.

Nó thể hiện sự tinh tế, hiểu biết của một con người trước thời cuộc, trước mọi tình huống trong cuộc sống. Bởi vậy chúng ta không nên đánh đồng, nhầm lẫn giữa sành điệu và sự ăn chơi, chơi trội là hoàn toàn khác nhau.

Việc nhiều bạn trẻ ăn chơi, đua đòi chạy theo hết mốt nọ, mốt kia mà không phù hợp với hoàn cảnh, thể hiện sự ăn chơi đua đòi chứ không hề là sành điệu. Các bạn có thể khoác lên người những món hàng đắt tiền nhưng không biết hết giá trị của nó, thì đó không hề là sự sành điệu, mà chỉ là sự khoe mẽ bên ngoài mà thôi.

Nhiều bạn học sinh có xu hướng thời trang kỳ dị, nhuộm tóc vẩy line, rồi ăn mặc rách te tua, nhưng lại tưởng mình sành điệu, xăm trổ đầy người tưởng đó là nghệ thuật…nhưng thực chất đó chỉ là thói ăn chơi chạy theo trào lưu của các bạn trẻ mà thôi.

Sự sành điệu là sự tinh tế bên trong mỗi con người. Nó chính là kinh nghiệm sự thông minh mà mỗi con người phải tích lũy qua nhiều thời gian mới có được, chứ không phải ngày một ngày hai có thể trở nên sành điệu.

Có nhiều bạn học sinh, sinh viên từ quê ra thành phố học nhanh chóng chạy theo thói ăn mặc, đầu tóc của các bạn thành phố rồi tự cho mình là sành điệu, nhưng thực chất không phải vậy. Những điều các bạn làm chỉ là việc học vẹt, mà thôi. Học theo người ta mà không phù hợp với con người mình thì chỉ như một trò hề, là trò cười cho thiên hạ.

Sự sành điệu luôn cần phải có sự thông minh đi kèm, nếu không sẽ là lố lăng, hợm hĩnh như con rối trước bàn dân thiên hạ mà thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here