Văn hay 12 – Nghị luận xã hội về danh và thực

0

Nghị luận xã hội về danh và thực

Đề bài: Nghị luận xã hội về danh và thực

Bài làm

Danh và thực luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong cuộc sống. Dù sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cái danh và cái thực luôn gắn liền với nhau. Nhưng khi có danh mà không có thực thì lại trở thành vấn đề cần phải bàn đến, gây nên sự bức xúc trong xã hội. Vì sao lại như vậy?

Có thể hiểu đơn giản về nghĩa của danh và thực, danh đó là những chức vị, tiếng tăm của một người nào đó, hoặc bằng cấp, chức vụ được các cơ quan ban ngành giao phó, được nhiều người kính trọng, nể phuc. Thực ở đây chính là khả năng làm việc, trí tuệ, kiến thức, cùng những việc làm thiết thực của con người. Những người có danh có thực thường mang lại rất nhiều lợi ích cho tập thể, cho xã hội, được người đời coi trọng, yêu quý.

Và nếu như theo cách hiểu trên đây, thì thường danh và thực phải đi liền với nhau, những người thật sự tài giỏi, có năng lực cùng đạo đức sẽ được đền đáp xứng đáng, được giao phó cho những chức vụ, quyền hạn quan trọng. Và để có được danh thì phải là những người có thực lực thật sự, để không làm phụ lòng những người đã tin tưởng họ.

Vậy nhưng khi đã có danh, người ta lại hay bị làm cho mờ mắt bởi những lợi ích phù phiếm khác. Chữ danh cùng những miếng lợi đã khiến cho bao người mờ mắt, tìm mọi cách để đua chen, giành giật. Ai cũng nghĩ rằng chỉ cần có danh là chắc chắn sẽ có lợi ích, có quyền hạn trong tay. Khi đó họ sẽ có tất cả, từ quyền hạn đến lợi ích, nên ai cũng mong muốn đạt được danh lợi, bất chấp để đạt được điều đó.

Tất nhiên không phải ai cũng là người hám danh lợi. Chúng ta biết rất rõ những vị cao nhân nổi tiếng được tôn vinh, được người đời nể phục bởi khả năng của họ. Vậy nhưng không vì thế mà họ hám danh lợi, những con người như vậy vẫn luôn sống một cách giản dị, thanh bạch khiến cho ai ai cũng phải ngưỡng mộ về tài năng và nhân cách của họ. Nhưng bên cạnh những con người như vậy, lại có những kể dốt nát, không có thực tài nhưng lại cố làm mọi cách để có được cái danh, có được chức quyền để mưu lợi cá nhân. Họ không có thực tài nhưng lại nắm giữ những chức vụ quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả bộ máy xã hội và đất nước. Họ đâu biết rằng, những việc họ đang làm dù mang đến lợi ích cho họ, nhưng sẽ ảnh hưởng đến xã hội, ảnh hưởng đến cả thế hệ sau này cùng tương lai của đất nước.

Hệ quả của sự hám danh lợi có lẽ cũng từ chính bản thân chúng ta mà ra. Từ gia đình, xã hội, ai cũng luôn muốn bản thân hoặc con em mình phải có được danh lợi, có bằng nọ cấp kia. Chính những điều đó đã khiến cho tư tưởng của thế hệ trẻ hiện nay bị sai lệch. Các em cho rằng học hành không cần phải có thực tài, mà chỉ cần có bảng điểm đẹp, bằng cấp đẹp thì nhất định sẽ có thành công. Điều này đang rất đáng báo động hiện nay.

Tất cả chúng ta cần phải ý thức được việc hám danh lợi nhưng không có thực tài đang là một mối nguy hại và ảnh hưởng rất lớn đến chính bản thân và toàn xã hội. Từ đó chúng ta hãy cố gắng thức tỉnh bản thân, trau dồi kiến thức, kỹ năng mỗi ngày để trở thành những con người có tài năng thật sự, khi đó chắc chắn danh lợi cũng sẽ không xa tầm với của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here