Văn hay 12 – Nghị luận xã hội: Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

0

Nghị luận xã hội: Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Đề bài: Nghị luận xã hội: Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó

Trong cuộc sống của chúng ta có biết bao nhiêu câu nói hay mang ý nghĩa về con người và cả những cái xung quanh ta. Có câu nói:”Nếu đời người là một đại dương bao la thì con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương bao la đó”. Câu nói này nhằm muối nói tới vị trị con người trong cuộc sống. Vậy hiểu một cách sâu sắc thì nó nhấn mạnh điều gì?

Đời người được ví như đại dương bao la thì ngược lại con người chỉ là một hạt nước nhỏ trong đại dương ấy. Câu nói mang tới cho chúng ta những cặp đối lập nhau để nói lên một ý nghĩa chân thực nhất. Đó là lấy sự nhiều để chỉ cái ít, lấy cái mênh mông vô tận để chỉ cái nhỏ bé hữu hạn. Có thể nói ý nghĩa của câu nói đó là sự giao thoa giữa cuộc đời của mỗi con người và một con người. Đời người chính là cái để chỉ sự nhỏ bé của con người. Trong mỗi chúng ta đều có một cuộc đời nhưng nó không hề kéo dài vô hạn mà hữu hạn giống như hạt nước nhỏ mà thôi. Trong chúng ta không ai có thể tránh được cái chết, vì thế mà thay vì trốn chạy thì hãy sống sao cho có ý nghĩa, sống làm sao cho có ích.

Nếu như bạn là một đại dương hay nói cách khác, bạn sống được một đời người thì cuộc đời bạn sẽ ra sao. Nếu như thế thì bạn có đủ cả một khoảng thời gian để cống hiến, để tận hưởng. Khi ấy bạn chính là trung tâm của vũ trụ liệu rằng bạn có thể bỏ mặc tất cả để trốn tránh trách nhiệm của mình được hay không? Không thể đúng không nào. Một khi bạn cho mình quyền cai trị trên thế giới này thì đồng nghĩa với việc bạn không có quyền từ bỏ chúng, nếu như bạn buông xuôi thì bạn chính là một người hẹp hòi, hèn nhát, và yếu đuối mà thôi.

Nếu như bạn sống được ít thời gian nhưng nếu như bạn làm được nhiều cái có ích thì việc đó cũng sẽ làm cho mọi người nhắc tới bạn. Tuy bạn sống ít nhưng khi bạn mất đi thì mọi người luôn nhớ tới. Như vậy,dù chỉ là một hạt nước thôi nhưng nó cũng có tầm quan trọng không kém.

Tóm lại, trong cuộc sống thì không mấy ai sống được hết một cuộc đời trọn vẹn tới trăm nă cả, chỉ biết rằng trong mỗi con người chỉ có thể sống một phần ít trong số tuổi đời tối đa ấy. Kể cả cho dù có sống ít nhưng bạn làm người có ích thì bạn vẫn sống mãi muôn đời. Cái sống đó chính là sống tâm tương tinh thần chứ không phải là sống thể xác. Mất đi rồi nhưng mọi người luôn biết tới bạn.

Qua đây, ta thấy câu nói trên vô cùng ý nghĩa, bởi con người có vị trí trong cuộc đời mình rất ngắn gửi và nhỏ bé nhưng chỉ cần biết sống ra sao cho có ý nghĩa thì dù cho chuyện sống ngắn hay sống dài còn có nghĩa lý gì đâu.

Nguồn: Bài văn hay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here