Văn hay 12 – Nghị luận về “Văn hóa ứng xử trong giao thông hiện nay” – Văn lớp 12

0

Nghị luận về “Văn hóa ứng xử trong giao thông hiện nay” – Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về “Văn hóa ứng xử trong giao thông hiện nay”

Bài làm

Tình trạng ùn tắc khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay càng ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt trong giờ cao điểm ở những thành phố lớn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người từ các tỉnh thành kéo ra thành phố học tập, làm việc ngày càng đông, trong khi hệ thống đường xá không kịp phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn tới tình trạng quá tải, ùn tắc trên mọi ngả đường.

Tình trạng xuống cấp của hệ thống đường xá, đào lên lấp xuống để làm cống thoát nước, rồi làm các ngã rẽ, khiến cho việc tắc đường càng tăng lên. Ngoài ra, việc tắc đường cũng phải kể tới ý thức của người tham gia giao thông không tốt, văn hóa ứng xử khi tham gia thông của người dân nước ta còn kém.

Trong giờ cao điểm nhưng ai cũng muốn đi nhanh không ai chịu nhường ai, chen lấn xô đẩy, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều.. càng làm cho tình trạng ách tắc giao thông gia tăng đáng kể.

Trong tình hình đường bộ đang bị quá tải, giao thông công cộng thì không đáp ứng được yêu cầu của người dân, giao thông cá nhân gia tăng chóng mặt, đặc biệt là các loại xe ô tô thì việc kêu gọi mỗi người dân phải có ý thức ứng xử đúng mức hợp lý khi tham gia giao thông là điều cần thiết, để giảm tải ách tắc giao thông trong các thành phố.

Tuy nhiên, muốn có được thái độ văn hóa ứng xử trong giao thông phải do các cơ quan chức năng giáo dục tốt, và thái độ của người dân phải vô cùng hợp tác thì mới có thể đem lại hiệu quả như mong đợi

Nhà nước các cơ quan chức năng cần có giải pháp đồng bộ đầu tư quy hoặc lại hệ thống giao thông đường bộ cho tốt, nâng cấp chất lượng xe công cộng như xe bus để người dân an tâm khi sử dụng dịch vụ công này. Có như vậy mới giảm tải được hiện tượng quá tải gây ách tắc đường phố.

Cần di dời những trường đại học, bệnh viện, khu công nghiệp ra vùng ven đô, ngoại thành để người dân các vùng lân cận không cần kéo vào nội thành, giải lượng người đổ dồn về các thành phố lớn.

Ngoài ra, để người dân nâng cao ý thức văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông thì bản thân những người làm quan chức nhà nước, những đồng chí công an giao thông phải làm gương cho nhân dân trông vào, cần bỏ các hành vi ăn hối lộ, mãi lộ khiến cho người dân cảm thấy rằng mình làm sai cũng không sao, chỉ cần phạt tiền là xong. Có tiền là giải quyết được hết, lần sau họ lại tiếp tục vi phạm, chở hàng quá tải, vượt đèn đỏ, lấn chiếm làn đường, hành lang…

Mỗi người hãy tự mình ý thức về tính mạng của bản thân, khi mỗi người nước ta có tới hơn 20 người chết vì tai nạn giao thông, con số này còn nhiều hơn số nạn nhân chết bởi bất kỳ bệnh dịch nào. Nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra khiến chúng ta không khỏi chua xót, đau đớn.

Có những gia đình mà chồng đưa vợ đi sinh con thì người vợ bị ô tô cán chết tại chỗ người chồng bị mất một chân, em bé trong bụng người mẹ bị văng ra mất một chân.

Trong ngày em chào đời, đáng lý ra em sẽ được hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc có ba mẹ, như bao đứa trẻ khác. Nhưng em bé bất hạnh đó ngày em chào đời lại là nỗi đau cả cuộc đời em mỗi khi nhớ lại. Thật chua xót biết bao.

Để đảm bảo văn hóa giao thông thì mỗi người dân cần biết bảo vệ tính mạng của chính mình bằng cách tuân thủ những quy định an toàn giao thông mà nhà nước đã ban hành. Đừng vì một vài phút muốn nhanh hơn mọi người mà phải hối hận “nhanh một giây chậm một đời”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here