Văn hay 12 – Nghị luận về “Thói vô trách nhiệm”- Văn lớp 12

1

Nghị luận về “Thói vô trách nhiệm”- Văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về “Thói vô trách nhiệm”

Bài làm

Trong xã hội hiện đại con người ta bị kéo vào một luồng quay vô cùng vội vã, lối sống theo cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa làm cho các mối quan hệ giữa người với người dường như cũng dần xa nhau hơn. Con người có nhiều suy nghĩ lệch lạc với lối sống chuẩn đạo đức xã hội hơn.

Một trong những điều đó chính là thói vô trách nhiệm của con người. Vô trách nhiệm có nhiều cung bậc bao gồm vô trách nhiệm với chính bản thân mình, với tương lai của mình, vô trách nhiệm với gia đình, và vô trách nhiệm với công việc, với xã hội.

Vô trách nhiệm với bản thân là gì? Một con người sống không có mục đích, không ước mơ hoài bão, suốt ngày chỉ ăn chơi lêu lổng, bị những thói xấu, tệ nạn trong xã hội lôi kéo, thì trở thành người vô trách nhiệm với chính mình, với tương lai của mình. Trở thành người vô dụng,trở thành gánh nặng cho người thân và xã hội.

Vô trách nhiệm với gia đình là những người bỏ bê gia đình cha mẹ tuổi già không chăm sóc, phụng dưỡng mà cho vào viện dưỡng lão hoặc mặc kệ không thăm nom, chăm sóc…Với những người có gia đình riêng có vợ chồng, con cái vô trách nhiệm là không làm hết vai trò của mình trong gia đình, không cùng người bạn đời của mình xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Vô trách nhiệm trong công việc là những người làm việc không có nhiệt huyết, không có tâm, chỉ làm qua loa đại khái lấy lương, rồi về không có thái độ tích cực vun vén cho tập thể, cơ quan mình làm gây ra những thiệt hại tổn thất về kinh tế cho tập thể.

Những người vô trách nhiệm với xã hội chính là những người thờ ơ với những người sống xung quanh mình, trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trước những tệ nạn thói hư của xã hội mà vẫn thản nhiên bỏ qua coi như không liên quan gì tới mình. Ví như chúng ta nhìn thấy người móc túi nhưng không kêu lên, vì nó chẳng móc của mình ai mất kệ ai. Đó chính là hành động ích kỷ thể hiện sự vô trách nhiệm với xã hội.

Hoặc bạn đi đường gặp người bị tai nạn giao thông cần giúp đỡ nhưng bạn lại bỏ qua mặc kệ nạn nhân nằm đó không giúp đỡ vì chẳng phải việc của mình thì không dính vào.

Thói vô trách nhiệm với xã hội sẽ làm cho xã hội này toàn những người sống vô cảm không có tình người. Cuộc sống giữa con người với con người ngày càng xa nhau hơn. Không còn tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái trong xã hội nữa.

Vô trách nhiệm với gia đình, thể hiện sự vô ơn với cha mẹ. Cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục nuôi chúng ta khôn lớn trưởng thành, khi cha mẹ già yếu chúng ta phải có trách nhiệm phụng dưỡng chăm sóc, thế mới xứng đáng với công lao trời biển của cha mẹ. Đúng chuẩn mực đạo đức làm người.

Với người đã có gia đình khi chúng ta đã kết hôn, làm cha mẹ thì cần phải biết suy nghĩ vì tương nhiều hơn, nên bỏ bớt đi cái tôi cá nhân, những ham muốn tự do mà sống vì người khác. Cùng chung chí hướng mục tiêu xây dựng một gia đình văn hóa hạnh phúc, mang lại niềm vui cho con trẻ.

Vô trách nhiệm với bản thân thì chính bạn là người chịu hậu quả trước tiên. Một con người đến bản thân mình cũng không có trách nhiệm thì sẽ chẳng bao giờ có trách nhiệm với ai được cả.

Trong xã hội ngày nay rất nhiều người đang sống lạnh nhạt, thờ ơ, ích kỷ vô trách nhiệm với mọi thứ. Chính thái độ sống đó sẽ khiến họ phải trả giá đắt, mà họ chưa hiểu được hết việc làm vào thái độ sống của mình.

Hậu quả của lối sống vô trách nhiệm là vô cùng nặng nề. Nó có thể làm cho một gia đình hạnh phúc tan vỡ, làm tương lai của bạn phải lao vào tù tội, làm bạn mất đi tình yêu thương của cha, mất việc làm, cơ hội thăng tiến…

Vô trách nhiệm là một thói xấu cần phải loại bỏ ngay từ ngày hôm nay để xây dựng một xã hội trong sạch vững mạnh, giàu đẹp, đoàn kết, tương thân, tương ái hơn.

Khi chúng ta biết sống có trách nhiệm, đúng chuẩn mực đạo đức xã hội, đúng pháp luật thì sẽ được nhiều người yêu quý kính nể, tạo ra những giá trị riêng cho bản thân ta trong xã hội. Có như vậy, cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tương lai của chúng ta là do chúng ta tự tạo ra, nếu chúng ta sống có trách nhiệm thì chắc chắn sẽ tạo ra những thành quả tốt, tạo ra mật ngọt trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here