Văn hay 12 – Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi- Văn lớp 12

73

Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi- Văn lớp 12

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Đất nước là một nguồn cảm hứng sáng tác bất tận đối với các nhà thơ nhà văn. Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đinh Thi được tác giả sáng tác trong nhiều năm trải dài theo chiều dài của đất nước, và theo diễn biến của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sau năm 1945-1955

Tác phẩm này chính là những thực tế dung động, tình cảm chân thực tinh tế của nhà thơ khi nhìn thấy quê hương, đất nước của mình trải qua nhiều gian lao, trong cuộc kháng chiến ác liệt của lịch sử.

Trong suốt bài thơ cảm hứng tự hào xen lẫn xót xa về quê hương đất nước chúng ta trong cuộc chiến chống thực dân Pháp chính là nguồn cảm hứng bất diệt của tác phẩm.

Tác giả đã phác họa lại hình ảnh, con người và đất nước của chúng ta những người nông dân áo vải nhưng vô cùng anh dũng, kiên cường trong chiến đấu. Nhờ sự kiên cường, anh dũng của họ mà đất nước của chúng ta mới có ngày độc lập, tự do như hôm nay.

“Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”

Trong khổ thơ này Nguyễn Đình Thi đã vẽ lên một bức tranh quê hương với những nét căm hơn về sự tàn bạo độc ác của thực dân Pháp khi chúng gây ra những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chà đạp lên quyền làm người của dân tộc ta.

Trên những cánh đồng của quê hương, rộng thẳng cánh cò bay từng vẽ lên sự yên bình nên thơ thì nay bị giặc càn quyết đẫm máu. Chúng không ngần ngại giết hại những thanh niên yêu nước, những người nông dân vô tội của dân tộc ta, nhấn chìm chúng ta trong biển máu. Đâu đâu cũng thấy mùi máu tanh hôi, xác người bị chém giết.

Những tội ác mà giặc Pháp đã gây ra không có lời lẽ nào diễn tả được, sự căm hận của đồng bào ta cũng dâng cao ngút ngàn. Trong từng câu thơ thể hiện sự căm hận, phẫn uất của tác giả Nguyễn Đình Thi với những tội ác của giặc.

Bọn chúng âm mưu chia cắt người dân với lực lượng vũ trang cách mạng, không cho những chiến sĩ của ta tiếp cận nhận sự ủng hộ giúp đỡ của người dân. Nên đã thực hiện lập khu bình định, xây dựng những căn cứ,đồn bốt gần khu người dân ở, ngăn bằng những bức tường dây thép gai.

Những bức tường thép gai đó nhưng đâm thủng bầu trời trong xanh yên lành của một vùng quê vốn yên ả, thơ mộng:

Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”

Trong hai câu cuối của khổ thơ tâm trạng của những người chiến sĩ lại hoàn toàn ngược lại với cảm xúc căm hận phẫn uất ban đầu, mà thay đổi bằng tâm trái tim rung động của tuổi trẻ.

Những người chiến sĩ của chúng ta ra đi tham gia chiến đấu khi tuổi đời còn rất trẻ, với tuổi hai mươi chưa từng hò hẹn, trái tim đang xuân căng tràn sức sống. Các anh không ngại gian lao, hy sinh thân mình để bảo vệ giữ vững nền độc lập của dân tộc.

Trong những đêm dài hành quân, trong khối óc các anh nung nấu một ý chí quyết tâm tiêu diệt kẻ thù khát khao thống nhất đất nước. Nhưng trong trái tim lại bâng khuâng những tình cảm rung động đầu đời khi nhớ tới người con gái mình thầm thương trộm nhớ nơi quê nhà. Nhớ đôi mắt của người trước khi tiễn các anh lên đường nhập ngũ.

Đôi mắt của người yêu thể hiện ngàn lời muốn nói, những tình cảm nhung nhớ, lo lắng, những xúc cảm của một trái tim đang yêu mãnh liệt. Chính đôi mắt ấy đã khiến cho bàn chân các anh thêm vững vàng tiến lên phía trước.

Tình yêu cá nhân cùng với tình yêu tổ quốc như hòa vào nhau tan chảy thành một tình yêu lớn. Bởi trong tổ quốc có những người yêu, người thương của các chiến sĩ, có mái nhà, kỷ niệm tuổi thơ thân thương.

Chính vì vậy, chiến đấu bảo vệ tổ quốc bảo vệ mảnh đất quê hương của mình cũng chính là chiến đấu bảo vệ người yêu, bảo vệ người thân nơi quê nhà. Tình yêu đó khiến cho các anh thêm vững vàng tiến lên.

Các anh ra đi tham gia chiến đấu chẳng tiếc đời xanh, tuổi xuân của mình, các anh sẵn sàng hy sinh để cho tổ quốc của mình cho những người thân yêu của mình được bình yên.

Tác phẩm Đất nước của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ hay thể hiện tình cảm yêu nước tha thiết, nồng nàn của tác giả. Hình ảnh các anh bộ đội cụ hồ được tái hiện một cách chân thực, anh dũng, bị tráng. Tác giả đã vẽ lên một bức tranh quê hương nhuốm màu tang thương bởi dòng máu đỏ, thể hiện sự căm hận của những tâm hồn yêu nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here