Văn hay 12 – Anh chị suy nghĩ gì về “Hiện tượng đi ẩu”- Văn lớp 12

8

Anh chị suy nghĩ gì về “Hiện tượng đi ẩu”- Văn lớp 12

Đề bài: Anh chị suy nghĩ gì về “Hiện tượng đi ẩu”

Bài làm

Tai nạn giao thông tại nước ta đang gia tăng chóng mặt. Mỗi ngày trên khắp của nước chúng ta trung bình có hơn 20 người chết vì tai nạn giao thông. Con số này thật sự đáng báo động cho tình trạng giao thông ở nước ta, gây nhức nhối cho các cơ quan chức năng và người dân. Số người thiệt mạng do tai nạn giao thông còn nhiều hơn số người thiệt mạng trong bất kỳ bệnh dịch nào ở nước ta.

Nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã cướp đi sinh mạng hạnh phúc của nhiều gia đình. Gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong đời sống xã hội.

Một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tai nạn giao thông đó chính là việc người tham gia giao thông không tuân thủ quy định an toàn giao thông, hiện tượng đi ẩu, chở quá trọng tải quá số lượng người quy định.

Hiện tượng phóng nhanh vượt đèn đỏ, lạng lách đi lấn chiếm vỉa hè lòng đường chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, tai nạn giao thông gia tăng còn do đường xá nước ta phát triển không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân khi xe riêng ngày càng nhiều. Xe công cộng thì không đảm bản chất lượng, và nhu cầu của người dân.

Ở những thành phố lớn lượng người lưu thông trên đường lúc nào cũng đông khiến cho việc di chuyển vô cùng khó khăn. Đặc biệt là lúc cao điểm, tan tầm… lượng người tham gia giao thông đông cứng, khiến cho nhiều người vì vội vàng một việc gì đó như về nhà đón con đi học, đi chợ nấu cơm, nên đã chọn phương án, phóng nhanh, lạng lách, vượt đèn đỏ, dẫn tới những va chạm, tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nhiều người chỉ vì muốn nhanh một vài giây nhưng chậm cả một đời.

Đặc biệt việc đi ẩu thường xảy ra ở những bạn trẻ tuổi thanh niên, thường thích thể hiện cái tôi cá nhân của mình qua những trò đua xe, lạng lách đánh võng, hoặc lái xe bằng chân để chứng tỏ sự anh hùng của mình.

Chính hiện tượng này đã làm cho nhiều tai nạn giao thông đã xảy ra, khiến cho nhiều gia đình tan nát cửa nhà âm dương cách biệt. Nhiều người bị thương tàn tật trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội, bản thân người đó cũng chịu nhiều thiệt thòi.

Nhiều bạn thanh niên tuổi teen đi xe đèo hai đèo ba không đội mũ bảo hiểm cứ ngang nhiên ngồi lên xe lao vun vút trong khi chưa từng học một lớp học lái xe nào, chưa hề có bằng lái, khiến cho nhiều người hoảng sợ. Các bạn không biết tự bảo vệ tính mạng của mình mà còn không biết trân trọng mạng sống của những người xung quanh mình.

Việc tham gia giao thông một cách văn minh cần phải được tuyên truyền kỹ lưỡng hơn, nâng cao văn hóa ứng xử trong việc tham gia giao thông cho người dân đặc biệt các bạn thanh thiếu niên. Với những người vi phạm luật an toàn giao thông cần phải phạt thật nặng để các bạn ấy không vi phạm.

Muốn như vậy thì hệ thống pháp luật của Việt Nam chúng ta cần phải kiên quyết, nghiêm minh hơn, tránh tình trạng mãi lộ phát triển hoành hành như hiện nay.

Mỗi người khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ mọi quy định an toàn mà pháp luật đặt ra, để đảm bảo tính mạng của mình và của người khác như đầy đủ mũ bảo vệ, gương chiếu hậu, phanh an toàn, trở đúng lượng người quy định, không chở quá tải. Đi đúng làn đường cần đi, không vượt đèn đỏ lấn chiếm vỉa hè, làn đường của các phương tiện khác.

Với những hành vi vượt đèn tín hiệu, bấm còi rú ga ầm ĩ, đèo vượt số lượng người quy định, thì cần phạt nặng, để cho người vi phạm nhớ được lỗi lầm của mình mà không tái diễn.

Bên cạnh đó, cần phải mở rộng thêm hệ thống đường bộ, cho các thành phố lớn bởi lượng người dồn về thành phố lớn lao động, học tập ngày càng nhiều, khiến lượng xe cộ tham gia giao thông tăng nhanh, trong khi đó hệ thống đường xá không kịp phát triển đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tình trạng này dẫn tới ách tắc trong thành phố xảy ra ngày càng nghiêm trọng, khiến cho người tham gia giao thông trở nên nóng nảy mất tính kiên trì, mất kiểm soát hành vi thường phóng nhanh vượt đèn đỏ để thoát khỏi đám đông sớm.

Văn hóa giao thông cũng là một văn hóa ứng xử vô cùng quan trọng với mỗi người. Nó thể hiện thái độ sống, trình độ hiểu biết của mỗi con người với những hành xử cộng đồng, với kỷ cương pháp luật của nhà nước đặt ra. Vì vậy, hiện tượng đi ẩu cần phải loại bỏi khỏi nếp sống của người dân chúng ta càng sớm càng tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here