Văn hay 11 – Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu – Văn lớp 11

1

Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu – Văn lớp 11

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu

Bài làm

Nhà thơ Xuân Diệu là nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới, thể hiện tình yêu đời, yêu người thiết tha, da diết. Những tình cảm tác giả đều gửi gắm qua những câu thơ của mình.

Trong đó bài thơ “Vội vàng”của tác giả Xuân Diệu là một bài thơ thể hiện tinh thần ham sống tha thiết với cuộc sống. Những cảm xúc trong thơ Xuân Diệu luôn thể hiện những tinh thần đầy ắp yêu thương, dạt dào cảm xúc trữ tình, lãng mạn.

Nó là một cảm xúc thể hiện khát khao yêu mãnh liệt của tác giả, muốn được níu kéo thời gian, những gì tinh túy tươi đẹp nhất của thiên nhiên và đời người đó chính là “Mùa xuân”

Vội vàng là một bài thơ hay, thể hiện phong cách cá nhân độc đáo, sức sáng tạo của nhà thơ Xuân Diệu. Trong đó khổ thơ đầu tiên thể hiện sự vội vàng, tiếc nuối thời gian của nhà thơ một cách vô cùng mãnh liệt.

Nó thể hiện tinh thần ham sống, say mê với thiên nhiên, muốn hòa mình với với đất trời, muốn phá vỡ những quy luật thiên nhiên thường thấy.

Bài thơ “Vội vàng” viết về mùa xuân, một mùa xuân của tình yêu, của quê hương đất nước. Xuân Diệu đã tinh tế khi cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân theo cách riêng của mình, không giống với bất kỳ nhà thơ nào.

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của ong bướm này đây khúc tình si.

Đọc những dòng thơ này ta đã thấy sự vội vàng, sự mê đắm của tác giả trong khung cảnh mùa xuân tươi đẹp. Ông vô cùng chân thành với cuộc sống này và muốn giữ nó mãi mãi, vì sợ thời gian trôi đi không chờ đợi ai bao giờ.

Tác giả chỉ muốn giữ lại những gì đẹp đẽ ở lại vĩnh viễn với cuộc sống, mà thôi. Những suy nghĩ vừa trẻ con vừa nông nổi của tác giả khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng thú vị.

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Trong mỗi câu thơ từ ” tôi muốn”được lặp đi lặp lại thể hiện tâm trạng ước nguyện rất đỗi mãnh liệt của tác giả, khi muốn được hòa mình là một phần của thiên nhiên tươi đẹp, muốn giữ thiên nhiên cho riêng mình. Không muốn cho nó không bao giờ phai tàn đi.

Xuân Diệu ước muốn trở thành vị chúa của muôn loài có quyền hành tối cao để tạo nên những đặc ân riêng cho cuộc đời. Muốn giữ lại những tia nắng long lanh lại sợ nó nhạt phai màu nắng. Muốn buộc nhốt lại những cơn gió để lưu giữ mùi hương hoa phảng phất đâu đây, cho mùi hương đó đừng bay đi xa, đừng tan biến.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Chỉ với một đoạn thơ ngắn ngủi nhưng giàu sức gợi cảm tác giả Xuân Diệu đã diễn tả được thần thái của thiên nhiên vô cùng tươi đẹp khi mùa xuân về.

Trong thơ Xuân Diệu mùa xuân luôn là mùa được ưu ái với những vần thơ vô cùng độc đáo thể hiện tình yêu của tác giả dành cho mùa xinh đẹp này.

Những bông hoa thi nhau khoe sắc trong mùa xuân, khiến cho những con ong bướm, thi nhau lượn quanh tạo ra những tuần tháng mật vô cùng lý thú.

Trong những câu thơ này tác giả sử dụng từ “này đây” vừa mang tính liệt kê, vừa mang tính nhấn mạnh làm nổi bật vẻ đẹp của mùa xuân muốn hòa đất trời cùng nhau khoe sắc.

Với những câu thơ ngọt ngào tác giả Xuân Diệu đã vẽ lên một bức tranh mùa xuân sinh tươi, sống động cho riêng mình, thể hiện sự yêu thương, luyến tiếc của tác giả khi mùa xuân đang tới.

Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của Xuân Diệu vô cùng trữ tình, êm ái, mọi câu chữ đều gợi lên một vẻ đẹp vô cùng kỳ lạ, khi kết hợp với giọng thơ nhanh, gấp gáp tạo cho người đọc một tâm trạng xuyến xao khó tả.

Trong khổ thơ đầu của bài thơ Vội vàng này tác giả Xuân Diệu đã khiến người đọc mê mẩn đắm chìm trong cảnh thiên nhiên của mùa xuân vô cùng tươi đẹp, sinh động.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here