Văn hay 11 – Phân tích khổ thơ đầu bài “Tống biệt hành’ của Thâm Tâm- Văn lớp 11

1

Phân tích khổ thơ đầu bài “Tống biệt hành’ của Thâm Tâm- Văn lớp 11

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu bài “Tống biệt hành’ của Thâm Tâm

Bài làm

Thâm Tâm là một nhà thơ có phong cách thơ độc đáo. Ông sáng tác không quá nhiều những mỗi tác phẩm đều để lại những dấu ấn riêng trong lòng người đọc.

Bài thơ “Tống biệt hành” là một bài thơ vô cùng đặc sắc tạo nên tên tuổi của Thâm Tâm để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc. Nó trở thành những kỷ niệm khó quên với bất kỳ người nào đã đọc qua tác phẩm này.

Bài thơ thể hiện tâm trạng chia ly, những cảm xúc bồi hồi xao xuyến trước giờ phút chia xa. Tác giả đã vô cùng tinh tế khi sử dụng những nghệ thuật tu từ vô cùng sắc sảo làm nên cái hay, lạ trong bài thơ.

Trong đó, khổ thơ đầu tiên là khổ thơ mang lại nhiều cảm xúc, lắng đọng nhất trong lòng người đọc.

Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng?

Bóng chiều không thắm không vàng vọt

Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?

Chỉ với bốn câu thơ nhưng tác giả vẽ lên sự tinh tế tài hoa, nghệ thuật chơi chữ, với những câu hỏi tu từ tinh tế của tác giả đã chinh phục trái tim người đọc.

Trước không gian bao la của đất trời, sông nước mênh mông, cuộc chia ly bịn rịn kẻ ở người đi để lại nhiều nhớ thương. Những cảm xúc của tác giả thể hiện tâm trạng bối rối, lưu luyến trước khi chia xa. Một người ở lại, một người đi xa khiến cho người ở lại cảm thấy xót xa, lưu luyến.

Cuộc chia ly này cũng có thể không phải là cuộc chia ly của hai người yêu nhau, mà chỉ là cuộc chia ly của người bạn thân, tri kỷ. Một cuộc chia ly không cần nói nên lời chỉ cần nhìn vào mắt nhau là hiểu thấu nỗi lòng nhau.

Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng?

Tâm trạng của tác giả được thể hiện vô cùng tinh tế sâu sắc qua những câu thơ nhiều ẩn ý của mình “sao nghe có tiếng sóng ở trong lòng”. Một câu hỏi tu từ thể hiện sự bâng khuâng, tâm hồn đang dậy sóng của tác giả khi đưa tiễn một người tri kỷ, đi xa.

Cảm xúc nghẹn ngào, tựa như tiếng sóng xô bờ vỡ òa từng cảm xúc khó tả, bâng khuâng, xao xuyến. Nỗi buồn nghẹn ứ trong lòng như những con sóng đang cuồn cuộn dâng trào trong lòng những người sắp phải chia xa.

Một cuộc chia ly không phải là cuộc chia ly của người yêu, người thân, mà là cuộc chia ly của hai người bạn. Hai người tri kỷ tâm giao nhưng lại thể hiện những tình cảm gắn bó, thân thiết vô cùng sâu sắc.

Hai câu thơ được viết lên với nhịp điệu chậm đều thể hiện cảm xúc dồn nén nghẹn ngào dâng tràn trong lòng tác giả.

Những con sóng lòng cuộn trào dâng lên những cảm xúc mãnh liệt, khó tả trong tâm trạng của tác giả, trước giờ phút chia ly.

Bóng chiều không thắm không vàng vọt

Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?

Cuộc chia ly diễn ra ở một bến sông, nơi có những con đò chuyên chở người đi, nơi chứng kiến nhiều cuộc chia ly, cách trở. Giữa không gian mênh mông, thời gian vào lúc xế chiều, khi hoàng hôn buông xuống ánh nắng đang dần tắt đi khiến cho con người ta cảm thấy có một nỗi buồn day dứt, mơn man mãi trong lòng.

Chính không gian và thời gian cũng đã làm cho câu thơ trở nên trầm buồn, gợi cảm giác mênh mang trước giờ ly biệt, tiễn đưa kẻ ở người đi.

Ở đây tác giả đã lựa chọn thời điểm ‘chiều’ để diễn tả nỗi nhớ, đây chính là sự lựa chọn khéo léo và tinh tế.

Bởi buổi chiều thường gợi cảm giác buồn mênh mang và buồn man mác, thời điểm thường khiến cho trái tim con người dễ yếu lòng hơn.

Trong đôi mắt người đi và người ở lại dường như đong đầy nỗi buồn, thể hiện sự long lanh như có những ngấn lệ trong đôi mắt kia, tựa như ngàn vì sao đêm soi sáng trong đêm đen tối.

Với những dòng thơ vô cùng sâu sắc thể hiện sự tinh tế của mình Thâm Tâm đã viết lên một bài thơ vô cùng đặc sắc sinh động, đồng thời làm nên những câu thơ tuyệt tác có một không hai tạo ra những ký ức khó quên với người đọc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here