Văn hay 11 – Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong buổi sáng ngày hôm sau khi gặp Thị Nở

0

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong buổi sáng ngày hôm sau khi gặp Thị Nở

5 (100%) 1 đánh giá

Đề bài: anh chị hãy phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong buổi sáng ngày hôm sau khi gặp Thị Nở

Bài làm

Xã hội thời phong kiến cùng cuộc sống của những người nông dân nghèo khổ thời xưa luôn là những đề tài được nhiều nhà văn lựa chọn và viết bài. Đó là một cuộc sống nghèo khổ, đói rét, bị áp bức bóc lột đến cùng cực trong một xã hội đầy những bất công. Một trong những hiện thân tiêu biểu nhất cho giai cấp nông dân thời bấy giờ đó chính là nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao. Một cuộc đời bất hạnh đầy tối tăm, nhục nhã nhưng lại ẩn chứa một tâm hồn đẹp đẽ và lương thiện. Đây chính là nét đẹp trong ngòi bút nghệ  thuật của nhà văn Nam Cao, và điểu này được thể hiện rõ nhất qua diễn biến tâm lí của nhân vật Chí Phèo trong buổi sáng gặp Thị Nở, người con gái mà hắn yêu.

Chí Phèo vốn là một thanh niên hiền lành, mạnh mẽ, sức khỏe cường tráng. Hắn sinh ra ở một cái lò gạch cũ, không cha, không mẹ, không người thân thích. Cuộc đời làm thuê đẩy hắn hết từ gia đình này qua gia đình nọ, cho đến khi hắn trở thành kẻ ở trong gia đình nhà Bá Kiến thì mọi thứ đã thay đổi. Bị bà Ba lợi dụng, dụ dỗ làm những việc sai trái, rồi bị Bá Kiến ghen ghét, tìm mọi lí do đẩy vào tù, cuộc đời của Chí Phèo rẽ sang một trang mới. Hắn trở thành một kẻ lưu manh, mang một ngoại hình ghớm ghiếp khiến ai cũng phải xa lánh. Khi ra tù, Chí Phèo lại tìm đến nhà Bá Kiến, bị dụ dỗ bằng vài lời nịnh nọt ngon ngọt, Chí lại một lần nữa trở thành tay sai của Bá Kiến. Một con quỷ đội lốt người chìm trông cơn say triền miên, đi đến đâu cũng chửi rủa, đập phá, cướp bóc, làm toàn những điều ngang ngược, sai trái khiến mọi người dè bỉu, xa lánh. Những tưởng cuộc đời của Chí Phèo sẽ toàn là những tăm tối, trượt dài trên con đường tha hóa thì bằng lòng nhân đạo sâu sắc, Nam Cao đã dùng tình yêu để cho Chí Phèo cơ hội được cứu dỗi cuộ đời mình, làm một con người lương thiện bình thường. Cuộc gặp gỡ Thị Nở và diễn biến tâm lí của Chí Phèo sáng hôm sau là đoạn trích hay và đẹp nhất trong tác phẩm. Nó đã thể hiện được lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả và sức mạnh to lớn của tình yêu.

Sau một cơn nát rượu như mọi khi, Chí Phèo lại không trở về nhà mà đi ra bờ sông. Tại đây, Chí đã gặp Thị Nở – một người con gái xấu xí, ế chồng và có chút dở hơi. Dưới ánh trăng sáng bên bờ sông, hai người họ đã quện lại vào nhau, ăn nằm với nhau như vợ chồng. Khi thức dậy, Chí Phèo như trở thành một con người khác, những nét đẹp trong tính cách con người hắn dần được bộc lộ. Vẫn như mọi khi, hắn tỉnh rượu mà cảm thấy bâng khuâng trong lòng, miệng đắng ngắt, có chút gì đó buồn man mác. Nhưng lần này thì khác, hắn đang ở chỗ của Thị Nở, hắn cảm nhận được những âm thanh, hình ảnh đẹp đẽ, bình dị của cuộc sống ngoài kia. Tiếng chim hót, tiếng cười nói vui vẻ, tiếng gõ mái chèo xua cá của anh thợ thuyền … tất cả những âm thanh đó như dội vào, văng vẳng bên trong tâm hồn của hắn khiến hắn nghĩ lại cuộc đời mình.

phan-tich-dien-bien-tam-trang-cua-nhan-vat-chi-pheo-trong-buoi-sang-ngay-hom-sau-khi-gap-thi-no”>Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong buổi sáng ngày hôm sau khi gặp Thị Nở

 Chí Phèo vốn là một con người bình dị như bao con người khác, hắn ta cũng có những ước mơ, hoài bão về mộ gia đình nho nhỏ và cuộc sống ấm no. Nhưng giờ đây, khi đã ở tuổi bốn mươi, bên kia sườn dốc của cuộc đời, hắn lại tự cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Hắn sợ một cuộc sống về già cô độc, không ai chăm sóc, lương tựa. Chí Phèo vẫn cứ ngồi đó thẩn thơ nghĩ về số phận của mình cho đến khi Thị Nở bưng bát cháo hành vào.  Cảm xúc của Chí thay đổi hoàn toàn, từ ngạc nhiên sang xúc độc, ươn ướt nước mắt. Hắn cảm động vì lần đầu tiên trong đời được ai cho không cái gì, được người khác quan tâm, chăm sóc. Cầm bát cháo hành ăn ngon lành mà trong lòng hắn vừa buồn vừa vui, có chút gì đó ân hận nữa. Hắn ân hận vì sự ngang ngược, ương bướng của mình trước kia, khi mà giờ đây, chẳng con tí sức lực nào nữa, Chí lại muốn trở thành một con người bình thường, làm ăn lương thiện.

Chí Phèo thấy được cái duyên trong nụ cười của Thị Nở, và kể từ đó tình cảm trong lòng hắn dần được trỗi dậy. “ Hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ” muốn được bệnh cạnh, xây dựng tình yêu với thị. Trong đầu hắn lại hiện ra những ước mơ đẹp đẽ về một gia đình nhỏ bé, cuộc sống ấm no, hắn thèm lương thiện, thèm được trở lại với xã hội, và đặc biệt, hắn muốn được chung sống với Thị Nở. Nhưng sau tất cả, thứ mà Chí Phèo nhận lại chỉ là sự phũ phàng, cái gạt tay xô ngã của Thị Nở. Chính những lời nói của bà cô cùng sự hâm dở của thị đã khiến cho thị thay đổi thái độ từ cảm mến, thương quý sang ghét bỏ, xa lánh Chí Phèo. Khi bị Thị Nở từ chối, Chí Phèo chỉ biết chạy theo để níu kéo lấy tình yêu, cũng chính là níu kéo lại cuộc đời mình.

Vậy mà Thị Nở nhẫn tâm gạt bỏ tất cả, gạt bỏ hết những tình cảm mà Chí dành cho ả. Con người Chí lại chìm trong đau khổ, uất hận đến cùng cực. Hắn tìm đến rượu để quên hết tất cả, thậm chí còn có ý định giết cả Thị Nở để giải tỏa cơn uất hận trong lòng, thế nhưng càng uống hắn lại càng tỉnh. Trong sự rối loạn ấy, hắn đã tìm đến nhà Bá Kiến để trả thù, để giải thoát cho bản thân. Đến nơi hắn cãi nhau tay đôi với cụ ông rồi xông lên đâm nhiều phát vào người cụ khiến cụ chết tại chỗ, và rồi như để kết thúc tất cả, hắn đã chọn cách tự sát. Một cách giải thoát tiêu cực nhưng là duy nhất. Xã hội không cho hắn được lương thiện, được làm người, hắn hận tất cả, hắn không muốn sống nữa.

Qua tác phẩm và nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã thể hiện được những giá trị nhân đạo sâu sắc. Ông đã miêu tả được cuộc sống và lên án tố cáo xã hội xưa. Bút pháp cùng nghệt thuật miêu tả tâm lí nhân vật đã giúp Nam Cao trở thành một trong những nhà văn xuất sắc thời bấy giờ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here