Văn hay 11 – Nghị luận xã hội về “Lòng tự trọng”- Văn lớp 11

0

Nghị luận xã hội về “Lòng tự trọng”- Văn lớp 11

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Lòng tự trọng”

Bài làm

Mỗi con người đều có những tính cách phẩm chất riêng của mình. Mỗi người đều có lòng tự tôn, lòng tự trọng của riêng mình. Lòng tự trọng chính là một phẩm chất quý giá của mỗi con người nó tạo thành nhân cách, lòng kiêu hãnh của mỗi người khiến chúng ta phải giữ lấy trong những lúc quan trọng.

Lòng tự trọng cũng là điều giữ cho chúng ta không đánh mất đi phẩm giá, nhân phẩm của mình. Không để cho mình bị rơi vào sự cám dỗ, những thói hư tật xấu. Không trở thành người xấu trong xã hội.

Lòng tự trọng là gì? Nó là việc giữ gìn nhân phẩm, nhân cách, danh dự của mình là việc chúng ta ý thức coi trọng giữ gìn giá trị của bản thân. Người có lòng tự trọng là người phải biết bản thân của mình có những phẩm chất gì không nên vì những cám dỗ mà làm mất đi giá trị của bản thân mình, để những ham muốn vật chất, tham vọng của bản thân là cho mờ mắt đánh mất lòng tự tôn, giá trị làm người của mình.

Trong cuộc sống của mình nhiều học sinh đang tuổi ăn tuổi chơi, luôn muốn mình được thừa nhận được làm người lớn, muốn khẳng định giá trị bản thân mình, cần phải tự biết cách học tập rèn luyện đạo đức, tạo được lòng tự trọng phẩm chất riêng cho mình.

Mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ hoài bão riêng của mình để thực hiện được điều này chúng ta phải chăm chỉ, nỗ lực học tập, hòa nhã trong quan hệ bạn bè. Kính trên nhường dưới với thầy cô, hiếu kính với cha mẹ.

Đặc biệt, trong cuộc sống của mình bạn phải tạo cho mình một đức tính khiêm nhường, trung thực, tạo được lòng tự trọng, danh dự cho bản thân mình. Khi lòng tự trọng tồn tại bên trong bạn thì nó chính là điểm để cho bạn không bao giờ đánh mất mình, không bao giờ làm gì trái với luân thường đạo lý, trái đạo đức xã hội.

Là học sinh chúng ta thường mong muốn có được thành tích cao, điểm số tốt. Nhưng những thành quả đó cần phải là kết quả của một quá trình nỗ lực hết mình không nên quay cóp, hay nhìn bài gian dối trong thi cử. Đó chính là lòng tự trọng của chính bạn.

Trong học tập, cũng như trong cuộc sống bạn hãy cố gắng tìm tòi tìm những hướng đi đúng đắn. Trước một bài toán khó bạn nên ý thức tìm phương pháp giải, chỉ cần bạn cần cù nỗ lực thì nhất định mọi khó khăn sẽ vượt qua, chỉ cần bạn không nản chí, không khuất phục những khó khăn, thử thách mà thôi.

Đó cũng chính là cách mà bạn thể hiện giá trị bản thân mình trong cuộc sống. Trong những mối quan hệ với bạn bè thầy cô chúng ta nên từ tốn, thể hiện một thái độ “Tôn sư trọng đạo”, có những hành xử đúng lễ nghĩa, đúng đạo đức làm người.

Nếu ai có xúc phạm bạn thì mình cũng nên khiêm nhường đối đáp lại không nên làm mất lòng tự trọng của mình. Hãy khẳng định cho họ thấy mình là người biết cư xử.

Những người có lòng tự trọng khi bạn làm sai bất kỳ điều gì cũng cần phải nhận lỗi tìm cách khắc phục lỗi lầm của mình. Nếu bạn làm cha mẹ buồn lòng, hãy suy nghĩ và xin lỗi họ không nên tái phạm, đó cũng là lòng tự trọng của một con người, biết sai phải sửa sai.

Khi bạn làm sai cũng không nên tìm cách chối quanh co hay tìm cách đổ lỗi cho người khác, đó chính là hành động của một kẻ hèn nhát, không có lòng tự trọng.

Lòng tự trọng là một nhân phẩm vô cùng quan trọng góp phần tạo nên giá trị nhân cách bản thân một con người. Một người có lòng tự trọng luôn được người xung quanh mình kính nể, tôn trọng, yêu quý tin tưởng. Còn khi bạn đánh mất lòng tự trọng thì ngược lại sẽ nhận được sự coi thường, khinh bỉ của những người xung quanh.

Người tự trọng là người luôn hoàn thiện bản thân mình để trở nên hoàn mỹ, có tương lai tốt đẹp hơn. Họ cũng là người không cần nhờ tới sự giúp đỡ người khác vẫn có thể thăng tiến, đi lên bằng chính thực lực của bản thân mình, không cần nhờ tới quan hệ, thế lực nào chống lưng.

Tuy nhiên để làm được điều đó bản thân bạn cũng phải nỗ lực, cố gắng, rất nhiều trong cuộc sống thì mới đạt được thành tựu to lớn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here