Văn hay 11 – Nghị luận về thái độ sống tích cực

8

Nghị luận về thái độ sống tích cực

Đề bài: Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm sống sau đây của Rabindranth Tagore: “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương, và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

Phân tích đề bài:

– Yêu cầu nội dung: bàn luận về thái độ sống, phong cách sống để đối diện với “nỗi đau thương” trước mọi giông tố cuộc đời.

– Yêu cầu về thao tác lập luận: giải thích, chứng minh và bình luận.

– Phạm vi tư liệu: dẫn chứng từ đời sống xã hội, báo chí, cuộc sống xung quanh…

Dàn bài gợi ý

Mở bài: Giới thiệu quan điểm, thái độ sống của nhà thơ Rabindranth Tagore: “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

Thân bài:

* Giải thích quan niệm sống của Tagore

– Cuộc đời không phải chỉ có màu hồng, thảm nhung, ánh sáng mà ngoài ra còn có những vực sâu, bóng tối. Vì thế trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với nỗi đau thương mà cõi đời đem đến cho tâm hồn, cho trái tim mình; đó có thể là sự thất vọng, nỗi đau buồn từ trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình yêu, từ công việc và học tập hằng ngày mà chúng ta trải qua…

– Nhiều khi, cuộc sống mang đến cho ta thật nhiều áp lực: công danh sự nghiệp, công việc, gia đình, mối quan hệ với đồng nghiệp, họ hàng,… Và nhiều người đã không ít lần cho rằng đôi khi cuộc sống trở nên không chịu đựng được thêm nữa.

– Vì vậy, muốn sống có ý nghĩa, ta phải đáp lại, phải đối diện với những “nỗi đau thương” mà đời đem đến bằng “lời ca tiếng hát”, chính có thái độ sống lạc quan; yêu đời, sống bằng cả trái tim và tấm lòng mình.

– Quan niệm sống của Ta- go muốn nói ở đây là: Trước những buồn đau, bất hạnh mà cuộc đời mang lại, ta hãy sống lạc quan, yêu đời, sống chân thành và hết mình để sự sống thêm ý nghĩa, đẹp tươi hơn.

* Sử dụng phân tích, chứng minh, dẫn chứng cụ thể để lí giải vì sao “cõi đời hôn lên hồn ta nỗi đau thương” mà ta phải “đáp lại bằng lời ca tiếng hát”?

– Nếu chúng ta nhanh chóng gục ngã trước những biến cố, khó khăn của cuộc đời thì sẽ không tồn tại được, không thể sống một cách có ý nghĩa. Ta chỉ như một kẻ hèn nhát, yếu đuối, bị động và buông xuôi trên dòng đời và tất yếu bị huỷ diệt. (đưa dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho quan niệm sống)

– Khi ta đáp lại cuộc đời bằng “lời ca tiếng hát”, ta sẽ có đủ tự tin, đủ ý chí và nghị lực để vượt qua sóng gió cuộc đời. Bởi chính tinh thần lạc quan, tình yêu cuộc sống là những năng lượng tinh thần vô giá, có sức mạnh diệu kì giúp con người thoát khỏi những bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. (dẫn chứng chứng minh)

* Bình luận, mở rộng vấn đề về thái độ sống:

– Chứng minh quan điểm sống đúng đắn của nhà thơ nổi tiếng Ấn Độ – Tagore: “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát” là một quan niệm sống tích cực, một thái độ sống đúng đắn đem lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc. (Dẫn chứng qua câu chuyện cuộc sống xung quanh)

– Phê phán những con người luôn suy nghĩ bi quan, yếu đuối, nhanh chóng bị sóng gió cuộc đời quật ngã, không thể đứng dậy sau thất bại, đau khổ. Đó là những người thiếu bản lĩnh, dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh.

– Tuy nhiên, sống lạc quan song không nên huyễn hoặc, ảo tưởng.

– Tất cả để minh chứng cho ý nghĩa của câu nói: Quan điểm sống của nhà thơ Tagore có tác dụng nhắc nhở mọi người cần có thái độ sống, cách sống tích cực khi đối mặt với “nỗi đau thương”, với những sóng gió trong cuộc đời.

Kết bài: Học sinh cần liên hệ bản thân, rút ra bài học kinh nghiệm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here