Văn hay 11 – Nghị luận về câu nói “Thương người như thương thân”-Văn lớp 11

0

Nghị luận về câu nói “Thương người như thương thân”-Văn lớp 11

Đề bài: Nghị luận về câu nói “Thương người như thương thân”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao dân ca của nước ta có rất nhiều câu nói thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái thể hiện tình cảm giữa con người với nhau trong cộng đồng với nhau. Như “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay là “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Tinh thần tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân chính là đạo lý làm người tốt đẹp của ông cha ta đã để lại cho con cháu ngày nay.

Qua những câu nói của mình ông cha ta muốn khuyên nhủ con cháu phải biết quan tâm tới những số phận hoàn cảnh khó khăn hơn mình trong cuộc sống. Thể hiện tình cảm giữa con người với nhau cần có sự bác ái.

Thông qua những câu tục ngữ, ca dao này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết biết thương người, chia sẻ những khó khăn với những con người thiếu may mắn trong cuộc sống.

Thương người như thể thương thân thể hiện tình cảm nhân ái giữa người với người trong xã hội với nhau. Nó thể hiện sự chia sẻ giúp đỡ giữa những trái tim nhân hậu với nhau. Nó thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Hàng năm, đồng bào miền trung của nước ta thường hay bị thiên tai lũ lụt làm mất đi nhà cửa, của cải vật chất. Những lúc như vậy bà con đồng bào miền trung thường rất khó khăn, nhưng lúc đó nhân dân cả nước thường đùm bọc, nhường cơm sẻ áo, tìm cách giúp đỡ bà con đồng bào miền trung qua cơn hoạn nạn khó khăn, gây dựng lại những nếp nhà sau bão.

Tinh thần này thể hiện tấm lòng thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của ông cha ta thường khuyên nhủ con cháu.

Câu nói này thể hiện tinh thần bao la tình thương người mênh mông, thương người như thương chính bản thân mình, thể hiện sự cao thượng của tình người bao la. Tình thường giữa con người với con người trong cộng đồng là tình cảm vô cùng cao quý. Thể hiện lòng thương người như thể thương thân sâu sắc.

Trong một bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có viết rằng “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi“.

Điều này thể hiện sự nhân hậu, tình thương người luôn thường trực trong mỗi trái tim chúng ta, nó chỉ chờ cơ hội để bộc phát ra ngoài trở thành hành động có ý nghĩa mà thôi.

Tình thương người không có giới hạn. Nó vượt qua mọi không gian và thời gian. Nhiều người nước ngoài nhưng khi đến Việt Nam nhìn thấy hoàn cảnh của những em bé mồ côi đáng thương đã không ngại ngần tìm cách giúp đỡ, nhận làm con nuôi, trở thành mạnh thường quân che chở cho em bé mồ côi cho tới khi trưởng thành.

Tuy nhiên, bên cạnh những người có lòng thương người như thể thương thân vẫn có những con người ích kỷ, chỉ nghĩ tới cuộc sống của mình thờ ơ với nỗi đau khổ của những người xung quanh, của đồng loại, thể hiện tính cách ích kỷ, tàn nhẫn.

Thương người như thể thương thân là một đức tính tốt đẹp của con người, nó thể hiện tấm lòng bao la lương thiện của con người. Chính vì vậy, khi chúng ta có thể giúp đỡ người khác thì nên giúp đỡ, không nên thờ ơ với những nỗi đau của người xung quanh mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here