Văn hay 11 – Nghị luận bàn về sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trên cơ sở truyện cổ Tấm Cám- Văn lớp 11

0

Nghị luận bàn về sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trên cơ sở truyện cổ Tấm Cám- Văn lớp 11

Đề bài: Nghị luận bàn về sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trên cơ sở truyện cổ Tấm Cám

Bài làm

Truyện cổ tích Việt Nam là một kho tàng phong phú chứa đựng những bài học về sự cần thiết và bổ ích cho cuộc sống của con người. Tổ tiên chúng ta muốn gửi tới con cháu mình những gửi gắm và trong mỗi câu chuyện của mình những bài học về đạo đức làm người, về cái thiện và cái ác.

Truyện cổ tích Tấm Cám thể hiện một thế giới đa dạng ở trong đó chứa đựng cái thiện và cái ác, cái cao sang và cả cái thấp hèn cùng tồn tại, nhiều khi cái ác đã chiến thắng cái thiện. Nhưng trong mỗi câu chuyện đều chứa đựng niềm tin và tương lai về sự tốt đẹp trong cuộc sống. Chân lý luôn thuộc về cái thiện, và cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác. Đó là sự chiến thắng chính đáng cần có của cái thiện.

Cái thiện là đức tính quý báu tốt đẹp là những đạo đức chuẩn mực mà con người cần phải giữ gìn, nhân rộng ra với tất cả mọi người. Còn điều ác, điều xấu xa cần phải được loại bỏ ra khỏi ngoài xã hội, để cho cuộc sống của con người tốt đẹp.

Trong cuộc sống hàng ngày những biểu hiện của cái thiện và cái ác vô cùng dễ dàng để nhận biết. Như việc chúng ta muốn thấy một học sinh muốn đạt kết quả học tập cao thì phải chăm ngoan học giỏi, nỗ lực hết mình trong việc học tập thì mới có thể đạt thành tích cao như mong muốn. Những học sinh ngoan học giỏi thì thường là người có lẽ phép, hiếu lễ với cha mẹ.

Ngược lại những bạn học sinh mà lười học, thì thường dễ bị những cám dỗ, sa ngã bởi thói hư tật xấu, hay làm cha mẹ buồn lòng, gian dối trong học tập, như quay cóp nhìn bài bạn…

Việc cái thiện chiến đấu và nỗ lực chiến thắng cái ác là một cuộc chiến mà không chỉ bây giờ mới tồn tại. Nó đã tồn tại từ rất lâu. Trong những câu truyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam.

Truyện tấm cám gồm gồm hai nhân vật chính chia thành hai loại người khác nhau phân biệt vô cùng rõ ràng. Trong đó, Tấm đại diện cho sự thân thiện, tốt bụng, hiền lành chịu thương chịu khó là người có đủ mọi đức tính tốt đẹp, nhưng lại không được hưởng hạnh phúc. Cám là một nhân vật ngược lại cô gái này mưu mô xảo quyệt, đa mưu nhiều quỷ kế đa đoan, lười lao động nhưng lại được bà mẹ của mình bao bọc che chở nên càng trở nên độc ác hơn.

Mẹ con nhà Cám là những nhân vật đại diện cho người lười nhác, xấu tính, tham lam, ích kỷ chỉ mong mình sung sướng còn không bận tâm tới sống chết của người khác. Họ luôn tìm cách chèn ép người tốt là Tấm.

Những người tốt thì luôn gặp may mắn được mọi người thương yêu giúp đỡ khi khó khăn hoạn nạn. Chính vì vậy, Tấm đã được một thế lực siêu nhiên chính là ông Bụt luôn hiện lên giúp đỡ cô vươn lên trong cuộc sống.

Xét sâu xa hơn thì mẹ con nhà Cám chính là tầng lớp bóc lột, những người ác trong xã hội. Còn nhân vật Tấm chính là đại diện cho tầng lớp nhân dân bị bóc lột trong giai cấp cũ. Mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám chính là mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác, giữa tầng lớp bị bóc lột và giai cấp đi bóc lột người khác.

Trong cuộc sống Tấm chịu nhiều thiệt thòi bị mẹ con nhà Cám luôn tìm cách hãm hại. ngay cả khi Tấm đã có sức mạnh của riêng mình đó là trở thành vợ vua thành Hoàng Hậu cao quý,thì bản tính hiền lành của Tấm vẫn luôn tồn tại.

Ngày giỗ cha Tấm trở về nhà mong muốn báo hiếu với người cha đã khuất của mình. Nhưng Tấm không ngờ đây là ngày cô phải lìa đời.Mẹ con Cám âm mưu hãm hại cô cướp lấy ngôi vị Hoàng Hậu. Chính vì vậy, bà dì ghẻ đã sai Tấm trèo lên cây cau để hái cau cúng cha, nhưng khi Tấm leo tới ngọn thì dì ghẻ ở dưới chặt đổ cây cau, cây cau ngã xuống ao khiến cho Tấm chết tức tưởi.

Sau khi bị dồn tới chỗ chết, bị thiệt mạng oan ức Tấm được đầu thai kiếp khác. Lúc này ý chí trả thù phản kháng lại mới tồn tại trong đầu Tấm. Cô hóa thân thành con chim vàng anh rồi ngày ngày tìm cách không cho Cám lại gần chồng mình. Cám bực mình với chú chim Vàng Anh bèn giết chim làm thịt.

Lông chim hóa thành hai cây xoan đào, linh hồn Tấm nằm trong hai cây xoan đào đó ngày ngày Tâm che chở bóng mát cho chồng, khiến cho nhà vua rất yêu mến thường mắc võng ngủ trưa ở đây. Cám ghen tị nên đã chặt xoan làm khung dệt vải.

Nhưng mỗi lần Cám ngồi vào dệt thì khung cửi lại kêu lên những tiếng kêu ai oán. Cám sợ quá đốt khung cửi thành tro. Nhưng chẳng bao lâu tại chỗ đổ tro của khung cửi lại mọc lên một cây thị.Trên cây thị chỉ có duy nhất một quả vừa to vừa thơm. Một bà cụ bán nước đi qua thấy mùi quả thị thơm quá bèn nói

“Thị ơi thị rơi bị bà. Bà về bà ngửi chứ bà không ăn” sau câu nói ngay lập tức quả thị rơi vào bị của bà cụ bán nước. Rồi từ đó, mỗi lần bà cụ đi làm về để thấy có cơm canh ngon đang chờ mình. Nhà cửa thì luôn sạch sẽ mát mẻ, gọn gàng. Bà cụ lạ lắm không biết có ai tốt bụng đã làm giúp mình những việc này, nên bà đã rình xem. Và phát hiện có một cô gái từ trong quả thị chui ra giúp bà mỗi lần bà đi làm ra khỏi nhà.

Bà cụ liều xé vở thị vứt đi rồi nắm lấy tay cô gái bảo cô gái hãy ở lại với mình. Bà cụ bán nước nhận Tấm là con gái nuôi hai mẹ con sống hạnh phúc đơn sơ bên nhau.

Rồi một hôm nhà vua đi tuần tra đi qua nhà bà cụ bán nước mới ghé vào nghỉ chân. Ở đây vua đã nhìn thấy miếng trầu têm cánh phượng rất đẹp rất giống với trầu mà Tấm từng têm khi còn ở hoàng cung. Chính vì vậy, nhà vua đã hỏi bà cụ rằng “Trầu này là bà têm phải không ạ?

Bà cụ bán nước cười đáp “Không phải lão mà là con gái lão” Nhà vua ngạc nhiên lắm xin phép bà cụ kêu con gái ra cho mình gặp mặt. Lúc này Tấm đi ra, nhà vua nhận ra ngay đó là vợ mình. Hai vợ chồng gặp nhau mừng rỡ, nhà vua đón Tấm về cũng sống hạnh phúc.

Còn hai mẹ con nhà Cám sau khi thấy mưu kế giết Tấm không thành nên đã đổi giọng lấy lòng Tấm. Khi Tấm quay về cung Cám tới gặp và hỏi Tấm sao chị đẹp thế?

Tấm muốn cho Cám chịu hậu quả về tội ác của mình nên đáp chị đã tắm bằng nước sôi nên mới đẹp vậy. Cám tưởng thật liền thực hiện theo và chết tươi. Sau khi Cám chết thì bà mẹ Cám cũng buồn rầu mà chết theo.

Trong truyện cổ tích người tốt luôn chiến thắng thể hiện ước mơ khát vọng công lý của người xưa rằng cái thiện luôn thắng cái ác, cái ác sẽ phải chịu sự trừng phạt đích đáng.

Nó là những mong muốn chính đáng của tầng lớp bị bóc lột áp bức trong xã hội họ mong muốn có thế lực siêu nhiên nào đó giúp đỡ họ khiến chân lý luôn chiến thắng. Đó là giấc mơ cũng là niềm tin của con người trong xã hội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here