Văn hay 11 – Nêu quan điểm của em về “Vai trò của đồng tiền trong cuộc sống hiện nay”- Văn lớp 11

0

Nêu quan điểm của em về “Vai trò của đồng tiền trong cuộc sống hiện nay”- Văn lớp 11

Đề bài: Nêu quan điểm của em về “Vai trò của đồng tiền trong cuộc sống hiện nay”

Bài làm

Ngay từ thời xa xưa, khi con người chúng ta có mặt trên trái đất này, thì con người đã nghĩ ra những phương tiện giao tiếp, trao đổi với nhau. Chính vì thế, chữ viết và ngôn ngữ được ra đời.

Rồi việc trao đổi hàng hóa, thức ăn thực phẩm cũng dần dần hình thành tùy theo nhu cầu của con người. Lâu dần, người ta cảm thấy việc hàng đổi hàng không được thông dụng, nên con người nghĩ ra một vật có giá trị tương đương là trung gian cho việc đổi hàng. Đó chính là đồng tiền.

Mỗi một loại hàng hóa có giá trị tương ứng với giá trị tiền khác nhau từ đó việc mua bán trao đổi trở nên dễ dàng hơn. Trong cuộc sống hiện đại, đồng tiền có sức mạnh vạn năng vô cùng to lớn. Nó có thể mang lại cho con người cuộc sống tốt đẹp. Nó cũng là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Chính vì vậy, nhiều tệ nạn xã hội, nhiều con người biến chất cũng chỉ vì đồng tiền mà thôi.

Thực chất đồng tiền chỉ là phương tiện mua bán, đổi chác hàng hóa đồ dùng thiết yếu của con người trong cuộc sống hàng ngày mà thôi. Đồng tiền có thể được sử dụng như một phương tiện mang lại cho con người cuộc sống đầy đủ.

Trong xã hội loài người hiện nay đồng tiền thể hiện mức độ khá giả, giàu có của một quốc gia, một châu lục, một gia đình nào đó. Nó là nhu cầu của tất cả mọi người, là mục tiêu đích đến của nhiều người trong xã hội, bởi ai cũng muốn mình có nhiều tiền để đáp ứng những nhu cầu của bản thân gia đình…

Đồng tiền đầu tiên của con người chính là tiền xu. Nó xuất hiện ở trái đất hàng chục thế kỷ trước, ở những nước phát triển như Châu Âu tiền xu đã có rất lâu rồi, sau đó lan truyền ra nhiều châu lục khác. Lúc đầu, chủ yếu con người sử dụng tiền xu được đúc bằng đồng, bạc, vàng…bởi những loại kim loại này rất quý hiếm và nó không bị ăn mòn theo thời gian.

Nhưng sau đó tiền xu nếu nhiều quá sẽ khó để mang theo bởi rất nặng, chính vì vậy người ta mới nghĩ ra việc sản xuất tiền giấy, bởi giấy nhẹ hơn dù nhiều cỡ nào cũng không lo vác nặng.

Khi tiền giấy bắt đầu xuất hiện trong xã hội loài người thì tiền xu xuất hiện ít hơn hạn chế hơn, không có lưu thông phổ biến như trước nữa. Mỗi quốc gia đều có loại tiền của riêng mình, thể hiện sức mạnh, của nền kinh tế quốc gia đó.

Khi sàn chứng khoán xuất hiện người ta đưa những đồng tiền lên giao dịch chứng khoán trao đổi. Từ đó, có thể thấy được nền kinh tế hay tầm ảnh hưởng, của một quốc gia với các quốc gia khác hay với toàn thế giới thể hiện sự lớn mạnh, giàu có của quốc gia đó.

Ngoài ra, đồng tiền còn thể hiện phương thức quảng bá nền văn hóa của mỗi quốc gia, bởi đồng tiền của mỗi quốc gia đều in vị lãnh tụ hoặc những người có công với đất nước, hoặc những địa danh nổi tiếng là biểu tượng của đất nước đó. Vì vậy, khi nhìn một đồng tiền của quốc gia nào đó ta có thể hiện phần nào văn hóa truyền thống của quốc gia đó.

Nếu ai đó từng đi du lịch hoặc có dịp cầm một đồng đô la của nước Mỹ sẽ thấy mỗi tờ đô la của Mỹ đều in một hình vị tổng thống của nước này. Còn ở Việt Nam thì in hình Bác Hồ, hình chùa Một Cột…, ở Thái Lan thì có hình chùa chiền, vì đây là đất nước chùa Vàng, dân chúng theo đạo Phật rất nhiều.

Đồng tiền có những ưu điểm, tích cực của nó. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là con dao giết người, một con dao hai lưỡi khi mà nhiều người vì ham muốn có nhiều tiền không từ thủ đoạn âm mưu nào để có thể thỏa mãn lòng tham của mình. Nhiều vị quan chức sẵn sàng phạm pháp ăn tham ô, hối lộ để giàu có, hoặc thụt quỹ công của nhà nước hàng trăm nghìn tỷ đồng, gây ra những thất thoát lớn cho nền kinh tế của nhà nước ta.

Như vụ án Lã Thị Kim Oanh, thứ trưởng Mai Văn Dâu…hẳn có nhiều người còn nhớ. Nhiều người mắc bệnh trộm cắp cướp giật vì muốn có tiền nhiều hơn…Biết bao vụ án kinh thiên động địa, làm đau lòng nhiều người nguyên nhân cũng chỉ vì tiền gây ra.

Nhiều người muốn nhanh chóng giàu có đổi đời mà không ngại buôn gian bán lận, phạm pháp, buôn ma túy, làm gái bán thân cao cấp cặp với những người già bằng tuổi cha chú, ông nội, ông ngoại để có nhiều tiền…Chính đồng tiền đã làm băng hoại giá trị đạo đức của con người trong xã hội.

Thực ra, bản chất đồng tiền không có lỗi trong những việc này. Đồng tiền tồn tại vì nó cần thiết với cuộc sống của con người. Những con người tha hóa đạo đức phẩm chất vì đồng tiền đều là do lòng lam trong mỗi con người gây ra. Chính vì vậy, nếu chúng ta tẩy chay đồng tiền, đổ mọi lỗi lầm của mình cho đồng tiền gánh chịu thì thật oan uổng cho nó.

Đồng tiền vô cùng có ích, vô cùng cần thiết và quan trọng nhưng mỗi chúng ta hãy tự biết giữ vững lập trường của mình trước sự cám dỗ của đồng tiền, của lòng lam trong mỗi chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here