Văn hay 10 – Suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong câu truyện cười “nhưng nó phải bằng hai mày”- Văn lớp 10

0

Suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong câu truyện cười “nhưng nó phải bằng hai mày”- Văn lớp 10

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng tham nhũng trong câu truyện cười “nhưng nó phải bằng hai mày

Bài làm

Truyện cười dân gian Việt Nam là một phần tinh hoa văn hóa tuyệt vời của nhân dân ta từ thời xưa truyền lại cho con cháu hậu bối ngày nay. Nó thể thường mang tới những tiếng cười hài hước, xua đi những khó khăn mệt mỏi của con người.

Bên cạnh việc mang tới tiếng cười cho con người những câu truyện cười dân gian còn thể hiện những lời nhắn nhủ châm biếm của người xưa với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội thời đó.

Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” thể hiện cuộc đấu tranh vì lẽ phải của thời xưa, nhưng thực chất lẽ phải đó do đồng tiền quyết định. Truyện cười thể hiện cuộc mâu thuẫn giữa hai nhân vật Ngô và Cải, hai người uống rượu say rồi xảy ra xô xát, hai người kéo nhau lên quan để kiện.

Ai cũng mong mình là người thắng kiện nên tối hôm đó cả hai cùng đi cửa sau tới nhà quan xử để tìm cách mua chuộc. Cải đến nhà thấy Lý đưa cho thầy Lý năm đồng và xin thầy Lý hãy giúp đỡ mình trên công đường. Nhưng một lát sau, Ngô cũng đi cửa sau tới nhà thầy Lý đưa thầy Lý tận mười đồng và mong phần thắng kiện ngày mai thuộc về mình.

Ngày hôm sau, trên công đường thầy Lý xử phần thắng thuộc về Ngô và xử Cải bị phạt đánh đòn 20 gậy. Lúc này Cải rất hoang mang Cải mới đưa năm ngón tay lên ám chỉ việc mình đã đưa cho thầy Lý năm đồng vào tối hôm qua. Nhưng thầy Lý ung dung nói “Tao biết mày phải nhưng nó còn phải bằng hai mày”.

Câu nói của thầy Lý thể hiện sự trắng trợn ăn tham nhũng, hối lộ của quan lại xưa. Một người ăn bổng lộc của nhà nước, của dân để làm việc cho nhân dân, xử lý tìm ra lẽ phải nhưng lại đổi trắng thay đen một cách trắng trợn. Thể hiện sức mạnh của đồng tiền, tiền mới là lẽ phải của người tất cả mọi việc.

Chính câu nói của thầy Lý xử kiện gây cười cho người đọc nhưng cũng gợi lên một sự thật phũ phàng đau xót của xã hội xưa đó chính là hiện tượng tham nhũng, ăn hối lộ của các tham quan xưa. Nó là tệ nạn nhức nhối cần phải loại bỏ khỏi xã hội để có một xã hội trong sạch, vững mạnh.

Thông qua truyện cười này người đọc cũng cảm nhận được sự nhức nhối trong việc xử kiện của phần lớn quan lại thời xưa. Họ không quan tâm tới người dân vô tội mà chỉ quan tâm tới lợi ích của mình. Việc xử kiện đáng ra là việc vô cùng quan trọng nhưng lại vì đồng tiền mà bóp méo sự thật.

Đồng tiền chính là sức mạnh của công lý, là chân lý của mọi lẽ phải thật đáng buồn biết bao. Hiện tượng ăn tham nhũng hối lộ, bòn rút tiền của của người dân đã trở thành tệ nạn nhức nhối ăn sâu bám rễ trong hệ thống quan chức phong kiến.

Ngoài ra, Ngô và Cải đều đáng trách vì họ không có lòng tin vào công lý tự nguyện nối giáo cho giặc, ủng hộ tệ nạn ăn tham nhũng của quan lại. Hai người đều đi cửa sau, khiến cho quan tham có cơ hội thực hiện âm mưu tham lam của mình.

Nhân vật Cải vừa mất tiền vừa bị đánh, đó chính là bài học vô cùng đau đớn sâu sắc với những ai có ý định đi cửa sau, dùng tiền để bóp méo công lý. Thì nhận lãnh hậu quả “gậy ông lại đập lưng ông”

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, củng cố kiến thức của mình để sau này có thể cống hiến góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” phê phán thói hư tật xấu của quan lại thời xưa, chỉ trích châm biếm thói ăn tham nhũng của bọn quan tham trong xã hội. Cần phải loại bỏ hiện tượng này trong xã hội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here