Văn hay 10 – Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du- Văn lớp 10

0

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du- Văn lớp 10

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Bài làm

Tác giả Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam, ông đã có nhiều tác phẩm hay, kinh điển tạo được tiếng vang lớn trong nền thi ca Việt Nam. Trong đó Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du là một tác phẩm lớn, một kiệt tác có một không hai dù hàng trăm sau vẫn được bạn đọc đánh giá cao.

Khi còn sống Nguyễn Du không chỉ được kính trọng bởi ông vừa có tài vừa là người có phẩm chất nhân cách vô cùng tốt đẹp. Một tâm hồn cao quý đáng để người ta ngưỡng mộ. Nguyễn Du đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng sâu đậm về nhân cách và tài năng của mình.

Sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ vào năm 11 tuổi. Nguyên Du đã có một tuổi thơ cơ cực phải lưu lạc nhiều nơi. Khi lớn lên ông đã làm quan cho triều Lê rồi lấy vợ. Nhưng chẳng may, triều đình nhà Lê bị triều Nguyễn lật đổ Nguyễn Du cáo bệnh về quê ở ẩn cùng gia đình ở quê vợ. Nhưng chẳng may vài năm sau vợ ông qua đời.

Nguyễn Du lại về quê cha mình sống. Nể phục tài văn chương nhân phẩm của Nguyễn Du triều đình nhà Nguyễn mời ông ra làm qua, nể tình ông nhận lời nhưng trong lòng vẫn muốn trung thành với triều Lê.

Chính vì sống trong tâm trạng mặc cảm và muốn trung thành với triều Lê nên Nguyễn Du thường có nội tâm vô cùng phức tạp, mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện tinh thần yêu nước thái độ sống của mình khi muốn khôi phục lại quá khứ.

Rồi ông được triều Nguyễn cử đi sứ ở bên Trung Quốc ở đây ông đã nghe câu chuyện của nàng Vương Thúy Kiều cảm động về câu chuyện của người con gái tài sắc mà phải rơi cảnh đời khó khăn, bể dâu trăm chiều nên tác giả đã sáng tác Truyện Kiều.

Truyện Kiều thể hiện tài văn chương bậc thầy của Nguyễn Du trong cách sử dụng ngôn ngữ, rồi nghệ thuật tả cảnh ngụ tình ẩn ý, thể hiện tài hoa của ông không ai sánh được.

Truyện Kiều chính là tác phẩm làm nên tên tuổi của Nguyễn Du, cứ nhắc tới Nguyễn Du người ta sẽ nghĩ tới Truyện Kiều.

Truyện Kiều kể về cô gái tài sắc vẹn toàn, có nhân cách nhân phẩm cao quý nhưng gặp hoàn cảnh gia đình tai biến, để cứu cha và em trai cô đã bán mình chuộc cha ra khỏi chốn lao tù.

Cũng từ đây cuộc đời Thúy Kiều đã gặp nhiều trắc trở nhiều lần bị những người đàn ông lừa tình, rồi bán vào chốn lầu xanh nhơ nhuốc, khiến cô chịu đời tủi nhục mua vui cho người khác.

Nhiều lần Thúy Kiều đã tìm cách tự tử nhưng không thành công bởi số cô chưa chết được cô vẫn nợ trần gian cần trả nên thường được nhà sư Giác Duyên cứu.

Sau 15 năm lưu lạc cuối cùng Thúy Kiều gặp lại được gia đình và trở về quê hương của mình. Truyện Kiều thể hiện tấm lòng nhân đạo cao quý của Nguyễn Du trước số phận những người con gái trong xã hội.

Thể hiện giá trị nhân văn, nhân đạo một cách sâu sắc của tác giả với những người chịu nhiều éo le trong cuộc sống. Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến rẻ mạt, bởi xã hội xưa chỉ trọng nam khinh nữ.

Tác giả Nguyễn Du là người có trái tim nhân hậu thể hiện tình thương người bao la của ông đây là yếu tố làm nên sự thành công của tác phẩm Truyện Kiều. Tạo nên tiếng vang của tác phẩm dù nó được sáng tác hàng trăm năm trước.

Nguyễn Du thực sự là một tác giả lớn của nền thi ca Việt Nam. Đọc tác phẩm của ông người ta thêm hiểu về hoàn cảnh sống của thời kỳ phong kiến, hiểu được tấm lòng trung chinh của một con người có nhân cách cao quý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here