Văn hay 10 – Phân tích câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”- Văn lớp 10

1

Phân tích câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”- Văn lớp 10

Đề bài: Phân tích câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”

Bài làm

Ca dao tục ngữ của dân tộc ta thường phản ánh những tâm tư, mong ước, nguyện vọng của người lao động xưa. Nó chính là đời sống tâm hồn của người nông dân, khi gửi gắm tâm trạng nỗi niềm của mình vào trong đó.

Ca dao thường được viết theo lối thơ lục bát, vần điệu khiến cho chúng ta rất dễ đọc, dễ thuộc và dễ nhớ.

Bài ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng” thể hiện tiếng cười châm biếm đả kích với những người có tài khoác lác, thường thích thể hiện cái tôi của mình, tỏ vẻ anh hùng.

Có những người trong xã hội thường dương oai múa võ, thể hiện ta đây có sức mạnh, anh hùng. Nhưng thực chất rất nhát gan, gan thỏ đế chỉ cần một điều gì nguy hiểm là cúp đuôi chạy mất, không dám quay đầu nhìn lại phía sau.

Anh hùng là người như thế nào? Anh hùng là người tài giỏi, có ý chí kiên cường, có sức mạnh, hiên ngang, đầu đội trời chân đạp đất, gian nan không sợ hiểm nguy không sờn lòng. Người anh hùng trong nhân gian vô cùng hiếm có, hiếm gặp cho nên được xã hội và mọi người vô cùng trân trọng.

Rơm là gì? Rơm thực chất là thân cây lúa, một loại thân cỏ yếu mềm, khi thân cây khô thì dễ bắt lửa cháy thành đám cháy lớn, trở thành một đống tro tàn. Không để lại một dấu vết gì, mà tan biến theo gió bụi.

Rơm thường được dùng làm thức ăn cho trâu bò, lợp mái nhà thời xưa, trộn bùn đắp thành thường, kè bờ đê, ngăn chặn triều cường, lũ lụt….

Người xưa thật sâu sắc khi mà dùng rơm một thứ yếu mềm, dễ bắt lửa để so sánh với người anh hùng. Một người anh hùng rơm thì sẽ chẳng có gì đáng sợ, chỉ được cái ra vẻ bên ngoài thôi chứ thực chất không hề kiên cường thật sự.

Rơm cũng thường được dùng để làm thành bù nhìn, giúp người nông dân xua đuổi những con chim, con vật gây hại cho cây lúa, hoa màu ở trên đồng. Chính vì vậy, mà khi so sánh người anh hùng với rơm thì người xưa đã thật sự sâu sắc để thể hiện được ý kiến của mình.

Câu ca dao “Anh hùng là anh hùng rơm. Ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng” thể hiện sự bỡn cợt của người xưa đối với những người con trai thường có tài nó dóc, khoác lác, chém gió…

Những người này thường hay thể hiện ta đây, huênh hoang, nhưng thực chất thì nhát như thỏ đế, động tí là sợ, chạy cúp đuôi. Chỉ như con bù nhìn rơm có thể xác, trông vào thì to lớn nhưng không làm được gì, chỉ cần một mồi lửa là tan thành tro bụi.

Người xưa đã sử dụng nghệ thuật tương khắc đối lập thể hiện sự đối ngược giữa từ anh hùng và rơm rạ. Điều này thể hiện sự tinh tế, sâu sắc giữa việc sử dụng từ ngữ của người xa trong việc dùng câu chữ.

Bài ca dao muốn đả kích châm biếm những anh hùng trượng nghĩa luôn tỏ vẻ trượng phu nhưng thực chất chẳng làm được gì cho ra hồn, chỉ được cái mồm hay khoác lác. Bài ca dao phê phá những con người chỉ tỏ vẻ bên ngoài mà thôi nhưng khi gặp khó khăn thử thách thì tỏ rõ bản chất hèn nhát, yếu đuối, không đáng tin cậy

Việc họ tỏ vẻ anh hùng thực chất chỉ là hư danh, không hề có thực chỉ là vỏ bọc che đậy mà thôi, chứ bên trong mục ruỗng thối nát. Bài ca dao phê phán những con người thích “chém gió” sống không thực chất với chính mình, luôn ảo tưởng về sức mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here