Văn hay 10 – Phân tích bài ca dao “Khăn thương nhớ ai”

0

Phân tích bài ca dao “Khăn thương nhớ ai”

Đề bài: Phân tích bài ca dao “Khăn thương nhớ ai”

Thơ ca vốn là một trong những nơi để người ta trút bầu tâm sự. Nhất là những nỗi niềm, những tình cảm riêng tư, người ta vẫn thường mượn thơ để trải hết lòng mình. Ví như bài “khăn thương nhớ ai” cũng vậy, cô gái – chủ thể tâm tư của bài thơ đã gửi gắm hết tất cả những gì mình muốn nói vào từng vần thơ đằm thắm, thiết tha.

Tuy chỉ là thơ thôi nhưng trong đó, từng câu, từng chữ chứa đựng bao lời muốn nói của cõi lòng người đang yêu.

“Khăn thương nhớ ai,

Khăn rơi xuống đất.

Khăn thương nhớ ai,

Khăn vắt lên vai.

Khăn thương nhớ ai,

Khăn chùi nước mắt.

Đèn thương nhớ ai,

Mà đèn không tắt,

Mắt thương nhớ ai,

Mắt ngủ không yên.

Đêm qua em những lo phiền,

Lo vì một nỗi không yên một bề…”

Có thể giờ này, dưới ánh đèn khuya hiu hắt, có một cô gái đang ngồi thần thờ trong đêm thương nhớ về người mình yêu. Cô nhớ, nhớ lắm nhưng không thể nào làm gì khác được. Cô chỉ biết ngồi nhìn lại chiếc khăn kỷ niệm ngày nào. Chiếc khăn vốn chỉ là vật vô tri vô giác nhưng chính nó là kỷ vật tình yêu của một con gái trong sáng, thủy chung. Thế nên, cô đã liên tục hỏi “Khăn thương nhớ ai”, “khăn thương nhớ ai”… Những câu hỏi đưa ra không mong nhận lại được câu trả lời nhưng chính lòng cô đã hiểu rõ hơn ai hết về người mà mình đang thương nhớ. Câu hỏi được đưa ra là vì lòng cô không biết dãi bày cùng ai. Một nỗi nhớ cồn cào, da diết. Một nỗi nhớ bồi hồi xúc động. Một nỗi nhớ hóa thành nước mắt tuôn rơi. Những giọt nước mắt ngậm ngùi thương nhớ. Đến ngay cả chiếc đèn trong đêm cũng thấm đẫm tình cảm của người con gái đang yêu.

“Đèn thương nhớ ai

Mà đèn không tắt”

Rõ ràng đèn có tắt hay không là do hành động của con người hoặc chỉ khi cháy hết dầu đèn mới tắt. Ấy vậy mà cô gái lại gạt nỗi nhớ của mình cho ánh đèn. Chứng tỏ rằng nỗi nhớ ấy rất da diết, rất cồn cào, cũng giống như ngọn đèn kia, lúc le lói, lúc bập bùng giữa đêm khuya. Dường như lúc này chỉ còn cô với ánh đèn và chiếc khăn kỷ niệm ngày nào. Cô nhớ đến nỗi không thể nào ngủ yên.

Những vật thể vô tri vô giác vốn vô hồn vô cảm nhưng nay được nhìn bằng nỗi nhớ của một người con gái đang yêu say đắm, những thứ ấy bỗng trở nên có linh hồn, có hành động và tình cảm như một con người. Cho đến cuối bài thơ, cô gái mới trực tiếp bộc bạch:

“Đêm qua em những lo phiền

Lo vì một nỗi không yên một bề…”

Yêu, thương, nhớ và giờ là lo lắng. Cô lo tình cảm sẽ bấp bênh, sẽ gặp nhiều sóng gió trông gai. Nhưng tình yêu vốn dĩ đã là vậy. Có người từng nói tình chỉ đẹp khi tình dở dang. Có lẽ đúng là như vậy thật. Vì tình yêu giống như một món ăn, phải có mặn có ngọt có cay có đắng mới đủ vị. Nếu chỉ ngọt ngào không thì tình cảm ấy thật vô vị. Hơn nữa, chính những bấp bênh sóng gió lại là lúc người ta nhìn nhận lại được những giá trị của hạnh phúc, của tình yêu.

Tình yêu trong bài thơ này rất đáng trân trọng, tình cảm rất đậm sâu, rất mãnh liệt. Qua chi tiết “đèn không tắt” ta ngầm hiểu cô gái đã thức suốt đêm vì nhớ người yêu. Nhưng ngược lại, tình yêu ấy dù thế nào đi nữa cũng vẫn gắn liền với thực tế, với đời thường khi cô “lo vì một nỗi không yên một bề”. Không giống như nhiều đôi trai gái hiện nay, yêu nhau rất đắm say, rất lãng mạn nhưng lại rời xa thực tế. Và tình yêu ấy thường đi đến một cái kết đau khổ là chia ly. Bởi tình yêu dù có đẹp, dù có bay bổng đến mấy thì trên thực tế nó vẫn không bao giờ nằm ngoài trái tim của một con người. Mà trong trái tim con người không chỉ có tình yêu, ngoài tình yêu còn nhiều thứ khác phải lo lắng. Vì vậy, một tình yêu đẹp, một tình yêu có sức bền vững thì phải gắn liền với thực tế.

Như vậy, những câu thơ ngắn gọn, da diết trong bài thơ vừa là nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi của một người con gái thủy chung dành cho người mình yêu, vừa là lời bài học rất triết lý, ý nghĩa sâu xa tới những bạn trẻ đang yêu. Hãy yêu thật lòng và cùng nâng đỡ nhau trong cuộc sống thực tế. Yêu thực tế không phải là đòi hỏi người yêu phải có cái nọ cái kia như nhà lầu xe hơi, mà là cùng nhau tạo nên những thứ đó. Có như vậy, tình yêu mới đẹp, và hạnh phúc mới xứng đáng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here