Văn hay 10 – Nghị luận về vấn đề: “Nhiều học sinh đạt huy chương vàng”

3

Nghị luận về vấn đề: “Nhiều học sinh đạt huy chương vàng”

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về vấn đề: “Nhiều học sinh đạt huy chương vàng”

Bài làm

Dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay có truyền thống hiếu học, có nhiều người tài giỏi, với nhiều thanh niên ưu tú, có tinh thần sáng tạo, không những kỳ thi trong nước mà còn các kỳ thi quốc tế cũng đạt nhiêu huy chương vàng bạc, đó là niềm tự hào đối với đất nước.

Trong nhiều năm nay, về việc Việt Nam đạt nhiều huy chương vàng trên các cuộc thi quốc tế có nhiều tiếng vang, khiến cho các nước trên thế giới có cách nhìn kinh ngạc đối với một đất nước nhỏ bé trên bản đồ thế giới, những con người đầy nghị lực, có óc sáng tạo. Những thành tích đó, khiến cho  những học sinh, sinh viên thêm nhiều động lực để cố gắng trong học tập.

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến, và hàng trăm năm Bắc thuộc, vậy mà con người Việt Nam vẫn giữ được những nét văn hóa, bản sắc dân tộc riêng, các truyền thống đẹp đẽ mà ông cha ta để lại, cho con cháu từ đời này sang đời khác không bị mai một, những truyền thống hiếu học, những con người được ca ngợi luôn được tôn vinh và cho con cháu noi theo, học hỏi. Đất nước ta may mắn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nguồn phong phú dồi dào, nhưng lại bị các chủ nghĩa đế quốc khai thác kiện quệ, làm cho điều kiện kinh tế của Việt Nam hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển vậy mà vẫn có nhiều học sinh đạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế.

Từ lâu rồi, trên quốc tế Việt Nam đã đạt được nhiều giải thưởng cao, mấy ai nhớ lần đầu tiên tham dự toán quốc tế năm 1974, Việt Nam đoạt liền 4 huy chương vàng. Lần thi olympic Toán quốc tế tại Anh, Lê Bá Khánh Trình với số điểm tuyệt đối 40/40 đã được nữ hoàng Anh trao giải đặc biệt. Đó là những giải thưởng rất từ hào để ta khi ra nước ngoài nói về đất nước mình càng thêm vinh hạnh. Qua những giải thưởng đó, thêm sự tự tin, tạo thêm nhiều mối quan hệ trên trường quốc tế, cho các nước phát triển có thêm nhiều đầu tư vào đất nước mình.

Không chỉ trong các lĩnh vực môn học mà còn trong các lĩnh vực mới mẻ là chế tạo robocon, những chú robocon của nhóm FXR-sinh viên đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt qua cả những đất nước tên tuổi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để ,mang chiếc cúp vàng cho quê hương Việt Nam đó chính là chiếc cúp danh giá mang lại cho ta nhiều tự hào hơn, mang một cái nhìn khác cho Việt Nam.

Những thành tích ấy không chỉ làm rạng danh đất nước Việt Nam mà còn là sự khẳng định cho sức mạnh của trí tuệ Việt Nam. Sẽ có rất nhiều thắc mắc rằng tại sao một đất nước nhỏ bé nghèo nàn, lạc hậu như Việt Nam lại có thể sản sinh ra những con người ưu tú đến thế? Đó chắc chắn là câu hỏi của nhiều người đặt ra, chắc chỉ người Việt Nam mới biết rõ. Trong suốt chiều dài lịch sử. lòng ham hiểu biết, ý chí học tập, tìm tòi chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức luôn được nung nấu trong mỗi trái tim mỗi người Việt, đó mới thấy được không màng đến điệu kiện kinh tế mà con người vẫn cố gắng vươn lên.

Những câu chuyện ngày xưa kể về tinh thần hiếu học, như bằng ánh sáng những con đom đóm, Mạc Đĩnh Chi đã miệt mài học tập để trở thành lưỡng quốc trạng nguyên, Nguyễn Hiền nhờ tự học mà đoạt giải khôi nguyên khi mới 12 tuổi, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh và biết bao người nữa đã làm nên truyền thống hiếu học nước nhà,,, đó là những tấm gương sáng chói, trờ thành nội lực tinh thần cho những con người Việt.

Bác Hồ có câu “Non Sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ phần lớn vào công học tập của các cháu” trong thư gửi cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, để thấy được muốn đưa đất nước ta phát triển, thì những học sinh sinh viên, là những nhân tài trong đất nước trong tương lai thì việc học tập là trên hết, cần ra sức học tập để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ đã gửi gắm trong bức thư. Những tấm gương học tập trong lịch sử khiến ta thêm động lực thêm để cố gắng trong học tập.

Dường như chính sự nghèo nàn lạc hậu của đất nước đã hun đúc ý chí tìm tòi, sáng tạo của học sinh Việt Nam. Lòng yêu nước, nỗi khát khao quê hương xứ sở đẹp giàu, là sức mạnh to lớn giúp học sinh, sinh viên Việt Nam đạt tới những chân trời khoa học, những học sinh nghèo vượt khó trong học tập càng khiến ta nể phục không vì sự nghèo đói cản trở mà bỏ học, mà còn cố gắng học tập thật tốt, thật giỏi để lấy sự học tập đó thoát nghèo, giúp cho cuộc sống có sự khá giả hơn, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ, vì mình mà không bắt con bỏ học, mà còn động viên con tới trường để học tập.

Nếu như các nước phát triển họ có các điều kiện đầy đủ, có những cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại tạo cho các học sinh có môi trường phát triển toàn diện, thì học sinh Việt Nam phải cố gắng gấp 3 lần để bù đắp những thiếu hụt. thiệt thòi về điều kiện trong học tập, để bạn bè quốc tế thấy rằng, tuy là một nước nghèo nhưng Việt Nam vẫn cố gắng từng ngày để phát triển mọi mặt, để cho họ thấy được những thành công to lớn là những huy chương vàng mà ta đoạt được trên quốc tế, đó là một quá trình nỗ lực rất gian nan, về cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng không vì đó mà nản chí ngược lại lấy đó làm đòn bẩy giúp ta có nhiều kết quả to lớn, không đổ lỗi cho hoàn cảnh mà phải biết tự mình vượt lên chính mình để nhận được những thứ tốt đẹp hơn mà ta đã bỏ ra.

Những tấm huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế mà chúng ta có được không chỉ bởi sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm của gia đình, của thầy cô nhất là sự chăm lo của Đảng, nhà nước đối với sự phát triển của các tài năng trẻ của đất nước. Bởi lẽ đó từ ngàn xưa Việt Nam ta đã có câu “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, đã là nguyên khi thì rất quan trọng của một đất nước, nguyên khí ấy cần được sự quan tâm, phát triển để đưa đất nước lên tầng cao mới giúp nước ta đi lên là một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập với thế giới, ngoại thương phát triển với các nước phát triển trên thế giới.

Vì thế là một học sinh, sinh viên Việt Nam cần phải cố gắng phát triển từng ngày, mỗi ngày nỗ lực tự mình tìm kiếm những chân trời tri thức mới, tự mình vượt qua vùng an toàn của bản thân để đạt được tri thức mới, để giúp đất nước ta phát huy truyền thống của dân tộc, để truyền thống hiếu học không bị phai mờ, mà vẫn giữ được gốc mà ông cha ta đã trồng người.

Những huy chương vàng mà học sinh, sinh viên Việt Nam đạt được đều là một quá trình gian nan, vượt qua mọi khó khăn, thất bại để đạt đến đỉnh vinh quang của ngày nay và trong tương lai, không phụ lòng gia đình, nhà trường, của đất nước giành cho những mầm giống tâm hồn, thôi thúc mỗi con người để chinh phục chân trời mới để có những tri thức mới có nhiều hành trang trong cuộc đời mai sau, đưa đất nước đi lên từng ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here