Văn hay 10 – Kể lại truyện “Chiếc nỏ thần” theo lời của nhân vật Trọng Thủy- Văn lớp 10

2

Kể lại truyện “Chiếc nỏ thần” theo lời của nhân vật Trọng Thủy- Văn lớp 10

Đề bài: Kể lại truyện “Chiếc nỏ thần” theo lời của nhân vật Trọng Thủy

Bài làm

Tôi chính là nhân vật Trọng Thủy con trai của đức vua tham lam Triệu Đà trong truyện về Chiếc nỏ thần. Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe thật chi tiết về câu chuyện này để bạn đọc hiểu rõ hơn về nội tình bên trong.

Sau nhiều năm cha tôi giao chiến với vua An Dương Vương nhưng lần nào cũng thất bại, âm mưu chiếm lĩnh lấy nước Âu Lạc của cha tôi không thực hiện được. Nhưng cha tôi đã có lời thề rằng nếu không chiếm được nước Âu Lạc thì ông không cam tâm, chết không nhắm được mắt.

Chính vì vậy, một hôm cha tôi mới gọi tôi vào và nói. Cha có một việc cần con giúp đỡ. Con có đồng ý không?

Tôi hỏi lại cha mình “Việc gì của cha con sẵn sàng làm hết chết không từ nan”. Cha tôi nhìn tôi gật gù tỏ vẻ hài lòng, rồi cha tôi bắt đầu thì thầm bàn bạc với tôi về âm mưu của mình. Âm mưu đó là kết thông gia với nước Âu Lạc để tôi có thể lấy lòng được vua An Dương Vương rồi từ đó biết được vì sao ông ta có thể trăm trận trăm thắng như vậy, rồi từ đó sẽ tìm cách chiếm lấy nước Âu Lạc.

Theo âm mưu vạch sẵn của cha mình tôi đã tiếp cận với Mị Châu, tiếp cận với An Dương Vương, rồi mối thâm tình của cha tôi và vua An Dương Vương. Hai bên quyết định thông gia với nhau dẹp bỏ đi mọi ân oán, những giao chiến trước kia để cho nhân dân hai nước được sống yên bình.

Vua An Dương Vương tưởng đó là tâm ý của cha tôi nên đồng ý ngay bởi vì vua An Dương Vương rất thương dân của mình. Ông cũng không muốn chiến tranh chết chóc mãi, chính vì vậy, ông đồng ý ngay.

Hôn lễ của tôi và Mị Châu nhanh chóng được thực hiện. Tôi trở thành chồng của một cô gái xinh xắn dễ thương. Chúng tôi sống với nhau vui vẻ hạnh phúc như bao cặp uyên ương khác, nhiều khi tôi cũng quên mất mục đích thật sự của mình khi lấy Mị Châu ở rể nước Âu Lạc là vì mục đích gì.

Rồi một hôm cha tôi gọi tôi về nước và nhắc cho tôi nhớ mục đích tôi tới nước Âu Lạc và lấy Mị Châu là gì. Tôi mới giật mình tỉnh giấc mộng về hạnh phúc uyên ương.

Tôi bắt đầu dò hỏi Mị Châu về bí mật của vua An Dương Vương, vì sao mà cha em đánh trận nào thắng trận đó vậy? Ông ấy có bí quyết gì không?

Mị Châu là người con gái thuần khiết tâm hồn cô thánh thiện, hiền lương như một viên pha lê khiến người ta có thể nhìn thấu mọi thứ nội tâm của cô.

Chính vì vậy, Mị Châu không ngần ngại chia sẻ sự thật với tôi rằng vua cha An Dương Vương được thần Kim Quy giúp đỡ cho chiếc nỏ thần có thể bắn ra hàng trăm hàng nghìn mũi tên có thể giết giặc trong tích tắc. Rồi cô ấy bảo tôi rằng khi nào có điều kiện em sẽ dẫn anh vào chỗ giấu chiếc nỏ thần cho anh nhìn ngắm nó.

Rồi ngày đó cũng tới Mị Châu cũng dẫn tôi đi xem chiếc nỏ thần. Tôi cũng được Mị Châu dạy cho cách sử dụng chiếc nỏ thần như thế nào.

Sau khi tôi biết được bí mật của chiếc nỏ thần, bí quyết dùng chiếc nỏ ấy như thế nào. Rồi một hôm lợi dụng cơ hội vua An Dương Vương ra khỏi cung, tôi đã tìm cách ăn trộm chiếc nỏ thần đó rồi mang về nước mình dâng lên vua cha của tôi. Nhìn thấy chiếc nỏ thần vua cha tôi vô cùng hạnh phúc.

Ông lập tức phát động chiến tranh giữa hai nước Âu Lạc và Triệu Đà, vua An Dương Vương vẫn tin tưởng rằng mình sở hữu nỏ thần nên ung dung không lo lắng, nhưng đến lúc vào nơi cất giấu nỏ thần vua An Dương Vương mới phát hiện ra nỏ thần bị trộm.

Lúc này, ông không còn kịp chuẩn bị ứng chiến nữa thành Âu Lạc bị đánh chiếm trong chốc lát đã thuộc về quân đội của cha tôi. Vua An Dương Vương và Mị Châu vội vàng lên ngựa chạy ra khỏi cung, trước khi đi Mị Châu có mặc chiếc áo lông mà tôi đã tặng cho nàng.

Sau khi cha tôi chiếm được thành của nước Âu Lạc ông vô cùng vui vẻ ông cho tôi được toại nguyện một ước mơ của mình. Lúc này tôi chẳng cần gì tôi chỉ muốn được tìm Mị Châu về sống vui vẻ với nàng như trước kia nên tôi nói với vua cha rằng “Xin cha cho con tìm vợ con về, xin cha tiếp nhận nàng làm vợ con đúng nghĩa chỉ thế thôi” cha tôi suy nghĩ rồi đồng ý.

Tôi lên ngựa đi theo những chiếc lông trên áo của Mị Châu để tìm nàng, nhưng khi tôi tới nơi chiếc lông ngỗng cuối cùng sót lại thì thấy thi thể của nàng bị một nhát kiếm đâm chí mạng.

Bên cạnh nàng là thi thể của vua An Dương Vương, tôi suy đoán có lẽ vua An Dương Vương đã giết Mị Châu và tự sát. Tôi cảm thấy xót xa đau đớn tột độ. Tôi nhảy xuống chiếc giếng cạnh đó tự tử, mong gặp được nàng ở thế giới bên kia.

Nếu gặp lại nàng ở thế giới bên kia tôi nguyện sẽ làm nô lệ ở bên nàng bảo vệ nàng suốt đời suốt kiếp để trả lại những gì tôi đã gây ra cho Mị Châu và cha nàng ở kiếp này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here