Văn hay 10 – Em hãy viết bài văn thuyết minh về nhân vật Ngô Tử Văn.

951

Em hãy viết bài văn thuyết minh về nhân vật Ngô Tử Văn.

Đề bài: Em hãy viết bài văn thuyết minh về nhân vật Ngô Tử Văn.

Nguyễn Dữ là một nhà văn chuyên viết về tiểu thuyết truyền kì nổi tiếng ở Việt Nam. Đặc Biệt,tác phẩm “truyền kì mạn lục” được đánh giá là “thiên cổ kì bút “. Truyện kể về nhân vật Ngô Tử Văn, anh chàng áo vải dũng cảm chống lại cái ác và đặc biệt hơn nữa tính cách này được thể hiện qua hành động đốt cháy đền, chống yêu quỷ và rửa mối hận cho thần thổ địa và toàn nhân dân.

Tác phẩm này có sự hòa quyện giữa yếu tố thực và ảo, có tính chất hoang đường góp phần làm cho câu chuyện thêm phần được li kì hấp dẫn nhằm lôi cuốn người đọc.

Ngay từ đầu tác phẩm thì người đọc đã hiểu được phần nào về tích cách của Ngô Tử Văn qua một phần mở đầu giới thiệu đó là: “Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Chàng vốn khẳng khái, nóng nẩy, thấy sự gian tà thì không thể chịu được, vùng bắc người ta vẫn khen là một người cương phương”. Tính cách này càng được khẳng định hơn khi thông qua câu chuyện đốt đền, trong làng có một ngôi đền rất linh nghiệm nhưng do trong chiến tranh có một người tử trận họ Thôi tên Bách gần đấy làm yêu quái chuyên đi quấy nhiễu dân lành. Trước sự việc bất bình đó cho nên Ngô Tử Văn đã tắm gội sạch, đốt đèn,khấn trời rồi châm lửa để đốt đền. Trong khi mọi người lè lưỡi vì lo sợ Tử Văn gặp chuyện nhưng mà Tử Văn vẫn thẳng tay trừ hại cho dân mà không hề sợ gì cả.

Sau khi đốt đền thì Tử Văn thấy trong người mình khó chịu đầu chao đảo và chân tay bủn rủn, rồi nổi lên cơn sốt rét nhưng điều này không làm cho Tử văn lo sợ, ở trong mơ Tử Văn còn nói chuyện với cả tên tướng giặc bị chàng đốt đền. Ngô Tử Văn vẫn luôn thể hiện sự rắn rỏi và dũng cảm của mình qua hành động “mặc kệ” cho dù bị tên tướng cướp dọa nạt.

Bệnh ngày càng nặng,khi đêm đến chàng bị hai tên quỷ sứ bắt đi, dùng gông dài trói và sau đó là Ngô Tử Văn kêu oan cho bản thân mình: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian, có tội lỗi gì xin bảo rõ cho, không nên bắt phải chết một cách oan uổng”. tính cách ngay thẳng còn được thể hiện qua màn đối đáp giữa Tử Văn và Diêm Vương cùng với hồn ma của tên tướng giặc vu oan cho Tử Văn.

Trước những lời bịa đặt vu oan của tên tướng giặc giành cho mình thì Tử Văn đã xin Diêm Vương cho người đến đền để xác minh điều này, chính việc này đã làm cho tên tướng giặc vô cùng hoang mang lo sợ và thay đổi thái độ nài xin “xin đại vương khoan tha cho hắn để tỏ cái đức rộng rãi”. Và cuối cùng thì tên tướng giặc bị chụp lồng sắt vào người, khẩu gỗ thì nhét vào miệng khi sự thật được phơi bày, còn về phần Tử Văn thì được Diêm Vương sai lính đưa về và truyền cho thần thổ địa chia một phần xôi lợn của người dân cúng tế cho Tử Văn, không những thế còn ban cho làm chức phán sự ở đền.

Cuối cùng qua câu chuyện, ở phần cuối thì với sự cứng cỏi và dũng cảm của mình thì Tử Văn đã chiến thắng được tên tướng giặc, giành lại phần thắng, đây cũng là sự chiến thắng giữa chính nghĩa với gian tà hiểm ác. Cuối cùng Ngô tử Văn với tính cách dũng cảm, cứng cỏi đã chiến thắng được tên hồn ma tướng giặc, thể hiện được giá trị nhân văn sâu sắc của tác phẩm.

Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn, chuyện đã đề cao tính khẳng khái, dám đấu tranh vì công lí,chính nghĩa. Với các yếu tố hiện thực xen lẫn với yếu tố ảo mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc. Tác phẩm “Truyền kì mạn lục “ xứng đáng với cái danh thiên cổ kỳ bút của dân tộc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here